'Công nghệ' chế biến trứng gà nướng siêu bẩn bạn cần tránh ngay

Trứng gà nướng là món ăn vặt được lòng nhiều chị em song đằng sau việc chế biến món ăn này lại là cả một công nghệ siêu bẩn khiến bạn phải rùng mình.

Công thức trứng gà nướng: trứng + nước lã + bột lạ.

Vào khoảng 8h sáng hàng ngày, những chiếc xe máy chở trứng gà công nghiệp từ hướng Hooc Môn về Q12, Gò Vấp, Tân Bình… Để đổ mối cho những xe, vựa chế biến trứng gà nướng chuyên nghiệp. Qua bàn tay phù phép của những người này, món “trứng gà nướng” thơm lừng sẽ theo các xe đẩy, xe ba gác đi khắp mọi nẻo đường trên địa bàn thành phố.

“Công nghệ” trứng gà nướng siêu bẩnÔng Hùng chế biến trứng gà nướng trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 28/6, PV tìm đến một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp). Nơi đây từ lâu được xem là “thủ phủ” sản xuất với nhiều người bán trứng gà nướng thuê trọ.

Khoảng 9 giờ, chúng tôi tiếp cận khu nhà trọ của ông Hùng - người có thâm niên 5 năm trong nghề bán trứng gà nướng. Vào thời điểm trên, ông Hùng cùng ba người khác đang chuẩn bị chế biến trứng để bán vào buổi chiều. Do bên trong căn nhà trọ chật hẹp, ẩm thấp nên ông Hùng bày biện đồ đạc ra ngay con hẻm nhỏ trước nhà để “sản xuất”. Nhờ người quen, PV đã xin “học việc” thành công.

Để chế biến món trứng gà nướng này, đầu tiên ông Hùng đâm nhẹ quả trứng gà vào một cây đinh nhỏ đóng sẵn trên cây gỗ sau đó dùng xi lanh hút hết lòng trắng rồi bơm ra thau nhựa.

Tiếp đến ông sẽ nêm gia vị như muối, bột ngọt, hạt tiêu, đường vào số lòng trắng trứng này. Công đoạn cuối, ông bỏ một thứ bột màu trắng vào rồi đánh đều cho đến khi nổi bọt trắng là được.

Nói về loại bột “thần thánh” này, ông Hùng cho biết: “Đây là phụ gia những người bỏ mối trứng mua giúp, bỏ vào trứng sẽ bùi và thơm hơn và nhất là có thể bảo quản trứng đến 3,4 ngày mà không hư hại”.

Tiếp đó ông chỉ việc dùng xi lanh hút lại số lòng trắng đã pha chế này rồi bơm lại vào trứng gà, quét lên một lớp dầu để quả trứng trông bóng bẩy và che được lỗ kim đâm rồi đem phơi nắng trước khi nướng.

Hầu như trong quá trình chế biến món trứng gà nướng diễn ra khá mất vệ sinh. Toàn bộ các thau nhựa đều cũ kỹ và bộ kim tiêm được sử dụng nhiều lần cho toàn bộ quá trình bơm.

“Công nghệ” trứng gà nướng siêu bẩnNgười đàn ông này vô tư gác cả hai chân lên thành chậu, thực hiện các bước rút, trộn gia vị và bơm lòng trắng trứng trở lại

Những ngày sau đó, nhóm PV lại chứng kiến cảnh bơm, hút để chế biến món trứng gà nướng mất vệ sinh tương tự ông Hùng.

Người đàn ông tên Thành, khoảng 35 tuổi tiến hành hút trứng ra thau nhựa, xong xuôi ông gác chân chân lên thành chậu đựng trứng gà rồi khuấy trứng với đủ các thứ gia vị như thế.

Một người bán trứng gà nướng chuyên nghiệp tiết lộ: “Làm nghề này nhiều mánh khóe, ngoài bơm nước, trộn thêm bột hay phụ gia còn phải trộn trứng ngon với trứng loại 4, như thế giá thành rẻ nên mới có lời”.

Nguy cơ rước họa vào thân khi ăn trứng gà nướng

Công viên Gia Định là điểm tập kết của hàng chục xe bán trứng gà nướng, cứ chiều đến là nhiều bạn trẻ lại tập trung về đây hóng mát, ăn vặt và thưởng thức món trứng gà nướng quen thuộc.

Hầu hết số trứng gà này đều được nướng sẵn, khi có người mua, người bán sẽ đặt lên một bếp than nhỏ để nướng lại cho nóng và đây là “bí kíp” để họ bảo quản, vì như thế có thể để đến 5 ngày mà trứng không bị hư.

Dù nhiều chị em vẫn yêu thích món ăn vặt này song thực sự đằng sau nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bởi những loại phụ gia, hóa chất tạo hương vị khi cho vào thực phẩm rất độc hại.

Theo Bác sĩ Trần Văn Ký, (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam) thì trứng gà nướng không thể để lâu. Ông cho biết: “Trứng nướng có thời gian bảo quản rất ngắn và nếu người bán khẳng định có thể để đến 4,5 ngày thì rõ là họ đã bỏ phụ gia, chất bảo quản, khi ăn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe”.

Cũng theo BS Ký thì việc hút hết lòng trắng trứng ra ngoài, trộn phụ gia rồi mới bơm lại rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella - loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn. Trong quá trình hút và bơm trứng, vi khuẩn này có thể xâm nhập vào trứng và việc nướng trứng không đủ nhiệt độ để đảm bảo 100% vi khuẩn sẽ chết.

Vì an toàn sức khỏe của mình, chị em không nên ăn những món ăn chế biến không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm như trên. Nếu thích ăn trứng gà nướng chị em có thể tự làm tại nhà sẽ đảm bảo hơn và tránh tin những lời quảng cáo như trứng thơm ngon, có thể để được 3 đến 4 ngày của người bán mà rước bệnh vào thân.

Theo Phụ nữ TP. HCM