Cứ ngỡ đổ xăng A95 tốt hơn A92, nhưng sai rồi!

Dù đã chạy xe máy nhiều năm nhưng nhiều chị em vẫn băn khoăn không biết mình nên đổ xăng A92 hay A95. Nhiều người cứ nghĩ A95 đắt hơn sẽ tốt hơn, nhưng thực tế suy nghĩ đó là sai lầm.

Khi tới cây xăng, bạn thường có 2 lựa chọn chính, đó là đổ xăng A92 hoặc A95. Dù giá của hai loại xăng này chỉ chênh nhau chút ít xong mỗi loại xăng lại phù hợp với một dòng xe khác nhau. Việc đổ loại xăng nào sẽ còn tùy thuộc vào động cơ xe.

Thực tế là các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng và loại xăng có chỉ số Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. Có thể hiểu là điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92. Hay dễ hiểu nhất là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Xe bạn nên đổ xăng A92 hay A95?

Hãy dựa vào bảng này để biết xe của bạn nên đổ xăng A95 hay A92

Tuy nhiên không phải cứ đổ xăng A95 thì xe bạn sẽ hạn chế tối đa việc cháy, nổ. Bởi mỗi động cơ xe sẽ có quy định về mức tỉ số nén khác nhau. Do đó xăng xe cũng được chia thành nhiều mức Octan với mục đích tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ xe.

Theo đó, xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1.

Chẳng hạn, nếu  bạn chạy xe SH có tỉ số nén là 11:1 thì đổ xăng A95 là phù hợp nhất hoặc nếu bạn chạy xe Honda Future sẽ có chỉ số nén là 9,3:1 thì chỉ nên đổ xăng A92.

Thực tế, nhiều chị em vẫn giữ quan niệm xăng A95 tốt hơn, hoặc nghĩ rằng loại xăng có giá cao nhất luôn tốt nhất nên dù chạy xe gì cũng đổ xăng A95.

Việc đổ xăng không phù hợp sẽ khiến động cơ xe hoạt động không tốt. Nếu xe bạn đúng ra đổ A95 mà lại đổ A92 thì lúc này hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm nên sẽ gây ra hiện tượng mất công suất hoặc công suất không đạt được như thiết kế.

Còn nếu lẽ ra xe dùng xăng A92 mà bạn đổ xăng A95 thì sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than, lâu ngày lớp cặn này sẽ làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng hơn bình thường. Nhiều người còn gặp trường hợp đang chạy thì xe đứng khựng lại hoặc tốc độ bỗng dưng giảm.

Nếu đổ đúng loại xăng sẽ giúp động cơ xe của bạn hoạt động trơn tru, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu - không khí cháy đúng thời điểm nên cháy đều và cháy hết, do đó nhiên liệu không bị tiêu hao nhiều mà động cơ cũng không bị tổn hại. Do đó bạn hãy lưu ý để đổ đúng loại xăng phù hợp với xe mình đang chạy nhằm giữ được khả năng vận hành cũng như độ bền của xe.

Theo ĐSPL