Điểm danh những loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt tại Sài Gòn

Nhiều loại trái cây có xuất xứ Trung Quốc vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường nước ta, từ khắp trong Nam ngoài Bắc. Điều đáng nói là toàn bộ chúng đều “đội lốt” hàng Việt.

Mẫu mã đẹp, giá lại rẻ hơn nhiều so với trái cây trong nước, các loại trái cây được nhập về từ bên kia biên giới đang chiếm ưu thế so với trái cây nội địa. Tuy nhiên toàn bộ chúng đều được gắn mác trái cây Việt Nam.

Nho xanh không hạt lại đổ bộ đường phố Sài Gòn

Gần đây, nho xanh Ninh Thuận đang được bày bán khắp các con đường, chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn với giá từ 50- 60.000/kg. Từ thương lái cho đến các chủ sạp trái cây lớn nhỏ, những người buôn bán rong đều khẳng đinh đây là nho xanh xuất xứ Ninh Thuận.

những loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt tại Sài GònDù 100% các loại nho Ninh Thuận đều có hạt nhưng các thương lái đã ngang nhiên đổi tên cho nho xanh không hạt Trung Quốc thành nho xanh Ninh Thuận

Tuy nhiên, chủ vựa nho Ba Mọi, một trong những vựa nho lớn nhất Ninh Thuận cho biết, hiện tại tỉnh này chỉ còn bán loại nho đỏ. Riêng nho xanh, toàn vùng đã hết hàng gần hai tháng nay. Do vậy, nho bán trên thị trường hoàn toàn không phải là nho Ninh Thuận.

Ông chủ Ba Mọi cũng cho biết, công ty ông đã trồng thử nghiệm nhiều giống nho không hạt nhưng do điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp nên 100% loại nho Ninh Thuận đều có hạt. Ông cũng cho biết, các loại nho không hạt chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, nho Ninh Thuận đã hết hơn 1 tháng nay và 100% nho xanh không hạt chợ nhập chủ yếu từ Trung Quốc. Thời gian này, mỗi đêm chợ nhập về từ 2.500- 2.700 tấn trái cây ngoại.

Mận tím Trung Quốc đội lốt mận Hà Nội

Hơn một tháng trở lại đây, khắp các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố có bày bán một loại mận tím, trái to, mọng gắn mác mận Hà Nội. Người bán luôn miệng khẳng định rằng chúng đều có xuất xứ từ Thủ đô song thực tế chúng đều là trái cây Trung Quốc.

những loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt tại Sài GònMận tím Trung Quốc vẫn được các thương lái quảng cáo là mận Hà Nội

Khác với lời khẳng định của các thương lái về nguồn gốc của loại mận có màu tím, to, tròn mọng này, lãnh đạo Phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết, địa phương không hề trồng loại cây này. Bởi giống mận này vốn chỉ thích hợp với khí hậu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai... Tuy nhiên, cán bộ ngành nông lâm ở các tỉnh này cũng khẳng định không hề trồng loại mận tím.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện nay đang nhập khá nhiều loại mận. Ngoài mận hậu Lào Cai, Lạng Sơn còn có nhiều giống mận khác đa phần nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên khi về đến nước ta các thương lái đều ‘sang tên” thành mận Việt cho dễ bán.

Lê vàng Trung Quốc

Cùng với nho và mận thì lê vàng Trung Quốc là mặt hàng được nhiều thương lái lựa chọn vì mẫu mã đẹp, trái to, bảo quản được lâu dài. Chị Hạnh, một tiểu thương ở chợ Hòa Bình, Q5, cho biết: Mỗi ngày chị lấy khoảng 40kg lê vàng nhưng chỉ bán đến trưa là hết.

Lê của nước ta được trồng tại các tỉnh phía Bắc nở hoa vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu nhưng số lượng khá ít, do đó hầu hết thương lái đều nhập hàng Trung Quốc để bán.

Để phân biệt, người dùng có thể lưu ý các điểm như: lê nước ta vỏ sần sùi, màu vàng đậm, trái thon dài, cầm chắc tay và thời gian bảo quản ngắn. Lê Trung Quốc trái to, tròn, da căng, bóng, có màu xanh lục hoặc vàng tươi. Khi bổ ra sẽ thấy ruột có màu thâm đen, lỗ chỗ như kim đâm và thời gian bảo quản được lâu hơn hàng Việt rất nhiều.

Đào Trung Quốc gắn mác đào Sapa

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, mùa đào ở Sapa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và kết thúc vụ vào đầu tháng 7 thế nhưng hiện nay, khắp các con đường, sạp trái cây lớn nhỏ trên địa bàn Sài Gòn vẫn đang bày bán loại đào gắn mác đào Sapa. Loại đào này giòn, ngọt, thơm mà giá bán chỉ từ 20- 40.000/kg nên được nhiều người ưa chuộng.

những loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt tại Sài GònCách phân biệt đào Sapa và đào nhập từ Trung Quốc

Trong khi các tiểu thương khẳng định rằng đào mình bán là đào Sapa chính gốc thì ban quản lý chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, hầu hết đào đều được nhập từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tỉnh Lào Cai chỉ có khoảng 400ha đào, mỗi năm thu hoạch khoảng 6000 tấn nên chỉ đủ để cung cấp cho các tỉnh lân cận phía Bắc.

Để phân biệt, người tiêu dùng có thể quan sát kĩ, đào Sapa có nhiều lông, trái nhỏ, khi ăn phải rửa thật kĩ mới hết lông. Còn đào Trung Quốc có vỏ trơn láng, nhẵn mịn, ít lông và trái lớn.

Người tiêu dùng Việt vốn dĩ rất “sợ” mặt hàng trái cây Trung Quốc bởi qua quá trình vận chuyển cũng như thời gian bảo quản lâu nên thường ngâm tẩm nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên khi tung ra thị trường, các thương lái thường đã “sang tên đổi họ”, biến chúng thành hàng Việt nên nếu không chú ý kĩ người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn.

Theo Vnexpress