Đông trùng hạ thảo bị làm giả ngày càng tinh vi

Đông trùng hạ thảo được biết đến như thần dược dành cho sức khỏe với mức giá bán thuộc hàng đắt đỏ. Tuy nhiên các chiêu thức để làm giả Đông trùng hạ thảo ngày càng tinh vi khiến nhiều người tiêu dùng bỏ tiền thật nhưng mua phải đồ giả...

Đông trùng hạ thảo giả tràn lan

chieu-thuc-lam-gia-dong-trung-ha-thao-ngay-cang-tinh-vi-giai-nhan-3

Đông trùng hạ thảo tự nhiên khi phơi khô

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng, loài thực vật quý hơn vàng này về mùa đông giống con sâu và mùa hè lại trông giống loài thảo mộc. Thực ra đông trùng hạ thảo là một loại ấu trùng sâu bướm sống trong lòng đất bị nấm ký sinh. Khi ấu trùng chết đi còn để lại lớp vỏ bên ngoài thì nấm vẫn phát triển bên trong bằng chính các chất dinh dưỡng từ ấu trùng. Mùa xuân, một phần mô màu nâu của nấm nhô lên khỏi mặt đất nhìn như một ngọn cỏ.

Từ lâu, đông trùng hạ thảo vẫn luôn được xếp vào hàng thuốc quý, dù được bán với giá đắt đỏ song không ít người săn lùng. Tuy nhiên gần đây, trên thị trường thuốc Đông y, các loại đông trùng hạ thảo đươc bày bán tràn lan, với đủ các loại giá như từ 100 triệu đồng/kg đến 400-800 triệu đồng/kg và thậm chí có nơi còn bán với mức giá hơn 1 tỷ đồng cho mỗi kg. Người tiêu dùng hiện nay như lạc vào ma trận của loại thảo dược quý hơn cả nhân sâm này.

TS.Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Hà Nội) cho biết, ông có dịp cùng người dân tại Thanh Hải, Tây Tạng thu hái đông trùng hạ thảo vào tháng 5/2006. Ông cho biết; "Việc thu hái cực kỳ khó khăn do tuyết phủ, núi cao. Sản lượng hạn chế nên khi đó, giá tôi mua tại nhà dân đã khoảng 1 tỷ đồng/kg sau khi đã phơi héo. Giờ giá còn cao hơn nữa, do càng ngày càng hiếm".

chieu-thuc-lam-gia-dong-trung-ha-thao-ngay-cang-tinh-vi-giai-nhan-3Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Vì quá quý hiếm như vậy nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều. Không ít người dân mất số tiền lớn mua phải loại đông trùng hạ thảo làm bằng bột mì hoặc qua chiết tách, chỉ còn khô xác, hoàn toàn không có tác dụng gì.

TS.Giang cũng cho biết thêm, hiện tại một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam,... cũng đã nghiên cứu thành công và thu được đông trùng hạ thảo ở dạng quả thể và sợi thể rồi cho vào quá trình sản xuất nhiều loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên chất lượng sẽ không thể sách được bằng đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Theo vị này, nếu không mua được đông trùng hạ thảo tự nhiên mà mua phải hàng giả hoặc các loại nấm nuôi cấy thì giá trị của chúng là bằng không, người dùng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật - giả

chieu-thuc-lam-gia-dong-trung-ha-thao-ngay-cang-tinh-vi-giai-nhan-3Đông trùng hạ thảo thật có màu vàng tự nhiên trong khi hàng giả có màu nâu đen khác lạ

- Dựa vào giá: Đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường thế giới bán với giá khoảng 800- 900 triệu đồng/kg. Do đó khi về Việt Nam, không thể có giá dưới 1 tỷ đồng. Nếu mua phải hàng từ 100 triệu đồng/kg hoặc dưới 1 tỷ đồng thì xác định đây là hàng nuôi cấy hoặc được làm giả từ bột mì một cách tinh vi.

- Dựa vào hình dáng: Đông trùng hạ thảo tự nhiên vỏ có màu vàng sậm, phần đầu đỏ từ thô sau đó mịn dần. Mắt con trùng màu vàng nâu. Dưới bụng có 8 chân nhú lên. Gần miệng sâu có 6 cái chân nhỏ giống chân con sâu thông thường. Phần lưng có nếp nhăn rõ ràng, cứ 3 vòng thành 1 nhóm. Đặc biệt, trên mình sâu có những sợi lông rất nhỏ, li ti. Nếu là loại thảo dược nặn bằng bột sẽ không thể làm được những sợi lông mịn đến vậy. Do đó chỉ cần quan sát kỹ sẽ nhận ra ngay.

- Dựa vào chứng nhận: Khi mua đông trùng hạ thảo, hãy yêu cầu được xem giấy chứng nhận khai thác và cam kết bán ra của nước sở tại.

Dù Tây y và Đông y đều có những ý kiến trái chiều khác nhau song hầu hết đều công nhận đông trùng hạ thảo có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư, các bệnh về gan, thận, tim mạch, đường huyết,... và đặc biệt, đây được xem như thần dược dành cho quý ông với tác dụng điều trị chứng rối loạn và giảm chức năng tình dục.

Theo Vietnamnet