Dùng bột ngọt sai cách có thể khiến bạn mất trí nhớ

Dùng bột ngọt không đúng cách như nêm nếm khi nước sôi hay cho vào thức ăn nguội lạnh đều có thể gây tác hại đến sức khỏe. Đặc biệt thói quen này còn có thể khiến bạn mất trí nhớ cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bột ngọt hay còn gọi mì chính, là gia vị không thể thiếu đối với các bà nội trợ khi chế biến món ăn. Bột ngọt làm tăng vị của thức ăn và cho bạn cảm giác thức ăn ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM thì bột ngọt không hề có giá trị dinh dưỡng gì. Nếu lạm dụng bột ngọt trong quá trình nấu ăn có thể gây nên các chứng bệnh như mất trí nhớ, trầm cảm, động kinh,…

Dưới đây là những cách nêm nếm bột ngọt sai lầm khiến bạn đang tự mang bệnh vào mình:

Nêm bột ngọt khi nước đang sôi

Dùng bột ngọt sai cách có thể khiến bạn mất trí nhớ

Nếu nêm nếm khi thức ăn đang được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C sẽ khiến bột ngọt bị thoái hóa, hình thành các chất pyroglutamate hay natri. Những chất này có thể làm mất hương vị món ăn và gây hại cho sức khỏe.

Bỏ bột ngọt khi thức ăn đã nguội lạnh

Đây cũng là lỗi thường gặp của không ít bà nội trợ. Bột ngọt rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp, do đó cho bột ngọt vào thức ăn đã nguội lạnh sẽ khiến món ăn không ngon. Thêm vào đó, nếu bột ngọt chưa toàn tan đi vào cơ thể sẽ khiến người ăn có cảm giác khó chịu, buồn nôn và dễ gây hại cho sức khỏe.

Nêm bột ngọt vào thức ăn có vị chua

Nhiều chị em nêm nếm bột ngọt theo thói quen, bất kỳ món nào cũng nêm theo một công thức mắm, muối, bột ngọt, bột nêm. Tuy nhiên, những món ăn có vị chua thường có tính axit cao. Nếu bạn nêm bột ngọt sẽ làm bột ngọt bị biến chất, sinh ra những thành phần gây hại cho sức khỏe.

Với những món chua như sốt cà, canh chua chỉ nên nêm nước mắm và một chút xíu đường để làm dịu đi vị chua.

Nêm bột ngọt vào món rán

Dùng bột ngọt sai cách có thể khiến bạn mất trí nhớ

Những món rán như chả giò, nem chạo, món ăn chiên xù,…thường có bề mặt cháy vàng, giòn. Bột ngọt khi nêm vào những món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao này sẽ rất khó tan và khi ăn có hại cho dạ dày. Do đó, nếu thấy món ăn nhạt, bạn có thể làm thêm nước chấm hoặc gia tăng một chút gia vị đường muối.

Mách bạn cách dùng bột ngọt đúng để không gây độc hại cho sức khỏe

Để tránh các bệnh như động kinh, mất trí nhớ, đau dạ dày,…cần bỏ ngay những cách nêm nếm sai lầm với bột ngọt như trên. Để dùng bột ngọt đúng cách, chị em hãy làm như sau:

- Chỉ nêm nếm bột ngọt khi thức ăn đã nhấc khỏi bếp, nhiệt độ thích hợp nhất để bột ngọt tan là 70- 90 độ C.

- Nếu muốn nêm bột ngọt vào thực phẩm nguội, hãy hòa tan chúng trong nước ấm rồi trộn với thức ăn.

- Không nêm bột ngọt với trứng và thịt heo. Bởi trong trứng có nhiều bột, khi kết hợp với muối natri clorua và đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tự nhiên giúp trứng ngon mà không cần nêm thêm bột ngọt. Nếu bạn vẫn cho thêm sẽ khiến món ăn dư thừa các chất không cần thiết và có hại cho sức khỏe.

Nêm nếm bột ngọt trong quá trình nấu nướng là một thói quen "khó sửa" của chị em. Thế nên, nếu không bỏ được, các nàng vẫn có thể sử dụng nhưng không nên quá lạm dụng và đặc biệt là cần sử dụng đúng cách, hợp lý. Bên cạnh đó, những người bị hen suyễn, bệnh đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, người suy giảm chức năng vị giác, trẻ em cần hạn chế tối đa thức ăn có bột ngọt.

Theo VTC