Đừng khiến mình bị ung thư vì làm những điều dưới đây

Các thói quen như ngủ nướng, bỏ qua bữa sáng, hút thuốc lá điên cuồng, ăn nhiều chất béo,…sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư cao.

Nguy cơ mắc ung thư ruột nếu ngủ nướng

Những thói quen xấu khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư

Ngủ nướng là sở thích của nhiều người, đặc biệt là chị em nếu có thời gian rảnh rỗi hoặc khi cuối tuần không phải đến cơ quan. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có nguy cơ mắc ung thư ruột cao nếu ngủ mỗi ngày hơn 9 tiếng.

Theo đó, Tiến sĩ Zhang, Đại học Harvard, Mỹ đã thực hiện nghiên cứu trên 76.000 phụ nữ và 30.000 nam giới để theo dõi về tình trạng sức khỏe, thời gian ngủ, tình trạng ngáy. Kết quả cho thấy có đến 1.973 người đối diện với nguy cơ ung thư ruột hoặc đã có triệu chứng ung thư ruột. Đây đều là những người ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày.

Nhóm người “ngủ nướng” này có nguy cơ mắc ung thư ruột cao gấp 1,4 – 2 lần so với những người chỉ ngủ đủ tù 7- 8 tiếng mỗi ngày. Bên cạnh đó, chứng ngủ ngáy cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ, thiếu oxy máu và sẽ làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Để ngăn ngừa ung thư và bảo vệ sức khỏe bản thân, điều cốt yếu là đảm bảo chất lượng giấc ngủ, nên nhớ rằng ngủ ít hay nhiều hơn đều có hại cho sức khỏe. Người lớn nên ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nếu gặp chứng mất ngủ hãy đến bệnh viện để được sớm điều trị. Đặc biệt, cần loại bỏ ngay thói quen ngủ nướng nếu không muốn mắc ung thư ruột.

Bỏ qua bữa sáng có nguy cơ ung thư mật

bỏ bữa sáng bị ung thư

Dù bữa sáng đóng vai trò quan trọng nhưng nhiều người vẫn có thói quen bỏ qua bữa ăn này. Các nhà khoa học cảnh báo, thường xuyên nhịn ăn sáng sẽ dễ mắc sỏi mật và ung thư túi mật. Nhịn ăn sáng còn khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường ruột.

Ăn nhiều chất béo dễ mắc ung thư ruột kết

Chất béo rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể nạp chất này “vô độ”. Nếu ăn quá nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ rất dễ mắc ung thư ruột kết, ung thư vú, nội mạc tử cung và tiền liệt tuyến.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế chất béo, ăn một lượng vừa đủ cho cơ thể và tăng cường vận động để kiểm soát tốt cân nặng.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư vú

Những thói quen xấu khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư

Tiện lợi, không cần chế biến nên không mất nhiều thời gian là lý do khiến nhiều người lựa chọn các loại thịt chế biến sẵn. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Anh khẳng định việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Song điều đó không có nghĩa là phải loại bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn. Tốt nhất hãy loại bỏ thói quen ăn thịt chế biến sẵn, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g thịt và chế biến theo kiểu luộc, hầm. Ngoài ra việc thức khuya cũng dễ khiến chị em có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Thêm vào đó, những thói quen như dùng giấy vệ sinh kém chất lượng, lười vận động, đeo điện thoại trước ngực hay để trong túi quần, ngồi quá nhiều, hút thuốc, uống rượu bia thường xuyên,…cũng khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn những người không có những thói quen này.

P. D (tổng hợp)