Đừng nhầm tưởng dưa lưới vàng Trung Quốc là hàng Việt

Tình trạng trái cây nhập từ Trung Quốc rồi gắn mác hàng Việt hoặc hàng nhập ngoại ngày càng tăng. Những loại quả này bán tràn lan, thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng hoang mang và lo ngại.

Hàng ngàn tấn dưa vàng được nhập khẩu từ Trung Quốc

Hàng năm vào mùa hè, các loại dưa lưới vàng hoặc dưa hoàng kim được bày bán tràn lan khắp mọi nẻo đường TP.HCM, hầu hết đều dán mác dưa Đà Lạt và bán với giá từ 30 – 35.000 đồng/kg. Loại dưa này ăn mát, ngọt vừa, giá cả vừa phải nên được nhiều người ưa thích.

hàng tấn dưa lưới vàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt được bán tràn lanMùa hè hàng năm, hàng tấn dưa lưới vàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt được bán tràn lan

Tuy nhiên, số liệu từ cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT) cho biết, riêng tháng 6/2015, có đến 2.100 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Vào năm 2014, số dưa lưới vàng Trung Quốc nhập về lên đến trên 7000 tấn.

Như vậy, vào mùa hè năm ngoái, trung bình mỗi ngày nước ta nhập từ bên kia biên giới về khoảng 30- 40 tấn loại dưa vàng đẹp mắt này và chúng được phân phối đi khắp các tỉnh thành. Tại TP.HCM, khí hậu quanh năm nóng nên lượng tiêu thụ dưa vàng là rất cao.

Mỗi mùa hè, dưa vàng được bày bán tại các sạp trái cây lớn nhỏ hoặc bán rong dọc đường, và khi đến tay người tiêu dùng chúng được gắn mác dưa Đà Lạt, dưa Hà Nội. Đặc biệt, những loại dưa này dù được bày bán rất lâu, phơi nắng phơi sương nhưng vỏ vẫn cứng, không hề bị úng, dập.

Theo các tiểu thương buôn bán loại dưa này thì vào mỗi mùa dưa, hầu hết dưa vàng Trung Quốc đều trà trộn bán chung với dưa Việt Nam, bị xé bỏ nhãn mác và người mua không bao giờ nhận ra. Tâm lý người tiêu dùng là mua hàng càng đắt là càng tốt và càng chất lượng. Do không biết cách phân biệt nên người mua thường tin tưởng tuyệt đối người bán, khi được giới thiệu dưa lưới vàng Việt Nam sẽ mua ngay.

Mẹo phân biệt dưa lưới vàng Trung Quốc và dưa Việt Nam

hàng tấn dưa lưới vàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt được bán tràn lanCách phân biệt dưa lưới vàng Việt Nam và Trung Quốc

Để tránh mua phải dưa vàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam, chị em có thể phân biệt qua các mẹo sau:

- Dưa lưới vàng Việt Nam thường có kích thước nhỏ và tròn, mỗi quả chỉ nặng khoảng 1- 2kg. Trong khi đó, dưa Trung Quốc trái to, trung bình là 3kg.

- Dưa lưới vàng Việt Nam khi bổ ra sẽ thấy cùi có màu vàng ngả hồng, tỏa mùi thơm dễ chịu, ăn ngọt mát và giòn. Ngược lại, nếu bạn thấy quả dưa có cùi trắng, ăn nhạt, xốp và mềm thì có nghĩa bạn đã mua phải dưa nhập từ Trung Quốc.

- Khi mua dưa nên xem kỹ phần vỏ, loại ngay những trái có vết thâm mờ vì chúng đã được xử lý, vết thâm đã ăn sâu vào thịt dưa. Đặc biệt dưa lưới vàng Việt ngoài vỏ có nhiều vân to.

- Dưa Trung Quốc thường có trái to, vỏ trơn láng và luôn bọc trong thùng xốp nên bán với giá khá cao. Còn dưa Việt Nam do địa lý và kỹ thuật chăm sóc nên trái nhỏ, không được đẹp và bán với giá thấp hơn.

Anh Quân, chủ một cửa hàng trái cây sạch tại Hà Nội cho biết, ngoài dưa vàng thì hiện nay trên thị trường còn có bán loại dưa lưới Đà Lạt với giá rất cao. Anh Quân khẳng định hầu hết loại dưa lưới bán tại nước ta dưới mác dưa Đà Lạt hay Hà Nội thực chất đều là hàng nhập về từ bên kia biên giới vì hiện ở nước ta chưa có vùng nào trồng phổ biến với số lượng lớn giống dưa này.

Mới đây, cơ quan chức năng cũng vừa công bố hàng năm Việt Nam nhập hơn 4000 tấn mận Trung Quốc. Loại quả này cũng núp danh mận Sapa, mận Việt Nam để lấy lòng người tiêu dùng. Vì vậy, để mua được những loại quả chất lượng và an toàn, chị em cần hết sức chú ý và bám sát vào các mẹo phân biệt đã hướng dẫn.

Theo Phunuonline