Đừng xem thường tác hại của khí amoniac đối với sức khỏe

Hít phải khí amoniac ở hàm lượng thấp thường chỉ gây dị ứng. Song nếu hít phải khí này thường xuyên hoặc nồng độ cao sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tác hại của khí amoniac đối với sức khỏe con người

Khi nói đến khí amoniac, ta thường liên tưởng đến mùi khai của nước tiểu và cho rằng nó vô hại hoặc không đủ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên thực tế, amoniac là một loại độc chất, nếu hít phải khí này thường xuyên sẽ khiến ta có cảm giác cay, buốt, dị ứng nghiêm trọng và nếu hít quá nhiều với nồng độ cao có thể gây mù vĩnh viễn.

Tác hại của khí amoniac đối với sức khỏe

Vụ rò rỉ khí amoniac ở nhà máy nước đá Cà Mau

Thực tế đã có nhiều vụ rò rỉ khí amoniac tại một số nhà máy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Mới đây, vào ngày 13/6, một nhà máy nước đá ở Cà Mau bị rò rỉ khí thải amoniac khiến hơi độc này tràn ra khu dân cư. Hậu quả là nhiều người hít phải bị ngộ độc, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, vào tháng 5/2015, một số công nhân tại công ty ASIA Garment manufacturer, Biên Hòa, Đồng Nai ngộ độc khí amoniac với các triệu chứng buồn nôn, khó thở, tức ngực phải nhập viện cấp cứu.

Amoniac là hóa chất thường gặp trong đời sống và đây cũng là thành phần cấu tạo nên protein và nhiều phân tử phức tạp khác. Cơ thể chúng ta cũng sản xuất amoniac và thải ra ngoài qua đường tiểu, đó  là lý do chúng  ta thấy amoniac có mùi khai đặc trưng của nước tiểu.

Trong môi trường tự nhiên, amoniac hình thành do quá trình phân hủy xác động thực vật, chất thải động vật hoặc xuất phát từ các nguồn khí và nước thải trong công nghiệp, nông nghiệp. Đây được xem là chất khí gây độc hại cho môi trường. Trong công nghiệp, phần lớn amoniac được dùng để sản xuất nhựa làm lạnh, gas, chất nổ, thuốc nhuộm, phân đạm,…

Hít phải khí amoniac sẽ gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chất này còn được xem là nguyên nhân của bệnh viêm cuống phổi và gây ra các tác hại đáng ngờ khác:

- Một số chất như nước rửa kính, chất xúc tác thí nghiệm có pha loãng dung dịch asmoniac, chúng có khả năng bay hơi và gây kích thích niêm mạc mắt, mũi.

- Amoniac có trong các sản phẩm chứa clo như thuốc tẩy, các dung dịch tẩy rửa có thể tạo ra chất độc hại gây ung thư nếu uống hoặc hít phải.

- Nếu hít phải dung dịch amoniac nồng độ cao sẽ dẫn đến các hậu quả: bị tổn thương da, niêm mạc, tổn thương nặng đến mắt và phỏng nhẹ hệ hô hấp với các triệu chứng như rát, khan cổ họng.

- Nếu không cẩn thận, sử dụng nguồn nước bị hòa lẫn khí amoniac có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa.

- Khi hít phải amoniac nồng độ cao, phổi sẽ bị tổn thương nặng, thậm chí tử vong. 

Nếu làm việc trong môi trường có khí amoniac cần lưu ý

Tác hại của khí amoniac đối với sức khỏe

Khi làm việc trong môi trường chưa amoniac cần đeo khẩu trang và ủng, mặc quần áo bảo hộ lao động đúng chuẩn

Thực tế cho thấy, ngộ độc khí amoniac là tai nạn có thể gặp trong lao động, sinh hoạt. Điển hình như các vụ rò rỉ để lại nhiều hậu quả vừa đề cập. Song nhiều người vẫn chủ quan với tác hại của amoniac mà không chủ động các biện pháp phòng tránh, trong khi nếu ngộ độc nặng với nồng độ 10.000 ppm có thể gây tử vong ngay lập tức, nhẹ hơn có thể gây tổn thương phổi nặng, tàn phế suốt đời. Do đó cần lưu ý những điểm sau:

- Tại các vị trí có nguy cơ rò rỉ khí amoniac cần phải có hệ thống cảnh báo và các phương tiện cấp cứu như nước, bình bọt,…

- Nếu làm việc trong môi trường có amoniac cần được trang bị kiến thức phòng tránh và có đầy đủ thiết bị bảo hộ như găng tay, kính mắt, ủng cao su và quần áo bảo hộ chuyên dụng.

- Tại nơi làm việc có khí amoniac lỏng cần có sẵn nguồn nước để kịp thời xử lý nếu không may bị ngộ độc.

- Khi bị ngộ độc mắt như thấy cay, nóng rát, hãy rửa lại bằng nước sạch nhiều lần trong khoảng 10 đến 15 phút trước khi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

- Bình chứa amoniac lỏng nếu để ở nhiệt độ trên 50 độ C hoặc phơi nắng dài, gần lửa có thể gây nổ. Thế nên cần để các bình này ở nơi an toàn.

- Nếu đang sống gần các nhà máy đá, khi thấy hiện tượng xì khói, mùi hôi nồng cần thông báo sớm cho người quản lý để kiểm tra.

- Trường hợp xảy ra rò rỉ khí, hãy nhanh chân chạy càng xa vùng khí độc càng tốt. Lấy miếng khăn bịt kín mũi và miệng, tránh hít phải nguồn khí độc này.

- Cẩn thận với các bình gas trong nhà vì có chứa khí amoniac.

Khi phát hiện khí amoniac cần di chuyển ngay tới chỗ an toàn, nếu đang ở trong nhà hãy nhanh chóng di chuyển ra ngoài. Nếu phía bên ngoài có loại khí độc này rò rỉ cần đóng tất cả các cửa lại, tắt máy điều hòa nhiệt độ. Nếu có cảm giác da nóng, bỏng rát, hãy cởi bỏ quần áo dính amoniac rồi dùng nước sạch rửa lại nhiều lần vùng da bị nhiễm độc, sau khi sơ cứu nếu tình trạng nặng hãy đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất.

Theo VnExpress