Gần 200 triệu đồng trong thẻ ATM 'không cánh mà bay'

Dù không thực hiện bất kỳ giao dịch nào nhưng gần 200 triệu đồng trong tài khoản thẻ ATM của vợ chồng anh N.S.T bỗng dưng “bốc hơi” hết. Anh chỉ phát hiện ra khi kiểm tra tài khoản vào kỳ lương tháng 7 vừa qua.

Theo phản ánh của anh T., bản thân anh sử dụng thẻ DongA Bank để nhận lương và trong thẻ có số dư là 74 triệu đồng. Chị N.T.T, vợ anh sử dụng thẻ HDBank và có số dư trong thẻ hơn 120 triệu đồng.

Hai vợ chồng anh T. đều không đăng ký dịch vụ thông báo tin nhắn và trong tháng cũng không phát sinh giao dịch nên đến kỳ nhận lương hàng tháng vợ chồng anh mới mang thẻ đến cây ATM để kiểm tra.

Gần 200 triệu đồng trong thẻ ATM không cánh mà bay?Vì không đăng kí dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn nên đến kì lương vợ chồng anh T. mới biết 200 triệu trong tài khoản đã “bốc hơi”

Trong kỳ trả lương tháng 7 vừa qua, anh T. cùng vợ mang thẻ đi kiểm tra như thường lệ thì phát hoảng khi biết số dư ở cả hai thẻ là 0 đồng.

Anh T. bức xúc cho biết: “Chúng tôi hết sức bất ngờ vì mình không hề rút tiền mà sao gần 200 triệu đồng trong tài khoản lại bốc hơi. Chưa kể hạn mức rút tiền trong thẻ tối đa mỗi ngày chỉ được 20 triệu, nghĩa là để rút được số tiền trên phải thực hiện ròng rã trong nhiều ngày”.

Ngay sau đó, vợ chồng anh T. cũng đã khiếu nại lên ngân hàng và nhận được câu trả lời là: “Sẽ rà soát trước khi có câu trả lời chính thức”.

Trước sự việc này, đại diện phía ngân hàng Đông Á cho biết sau khi tiếp nhận khiếu nại từ khách hàng N.S.T. vào ngày 22/7 về việc không thực hiện giao dịch nhưng tài khoản thẻ bị rút 74 triệu đồng, ngân hàng này đã cho rà soát và thấy tài khoản của anh T. có phát sinh tổng cộng 9 giao dịch rút tiền trên ATM với tổng số tiền là 74 triệu đồng vào các ngày 14, 16, 17 và 18/7/2016.

Nhận thấy dấu hiệu của sự gian lận thẻ, phía ngân hàng Đông Á đã củng cố toàn bộ hồ sơ để chuyển cho cơ quan điều tra xử lý.

Về phía đại diện HDBank cho biết, ngân hàng này đã rà soát, kiểm tra các giao dịch từ thẻ chị T. và cho thấy, từ tháng 2/2014 đến tháng 7/2016 các khoản tiền chuyển vào tài khoản của chị T. đều liên quan đến việc chi lương. Ngoại trừ hai giao dịch chuyển khoản số tiền 50 triệu đồng và 51 triệu đồng được thực hiện cuối năm 2015 và đầu năm 2016

Theo đó, từ tháng 2/2014 đến tháng 5/2016 hàng tháng, chị T. đều có giao dịch. Cho đến tháng 6/2016 thẻ của chị không thực hiện giao dịch nào và đến ngày 14/7/2016 thì bắt đầu xảy ra các giao dịch gian lận.

Gần 200 triệu đồng trong thẻ ATM không cánh mà bay?Người dùng thẻ ATM nên đăng kí dịch vụ nhận tin nhắn và kiểm tra kĩ các trụ ATM khi đến rút tiền để tránh bị đánh cắp thông tin

Đại diện ngân hàng HDBank cho biết: “Phía ngân hàng nhận định thông tin thẻ của khách hàng đã bị đánh cắp nhưng vẫn chưa thể nhận định chính xác người thực hiện giao dịch. Hiện phía ngân hàng đã báo cáo sự việc lên cơ quan công an và liên hệ các ngân hàng liên quan đến lịch sử giao dịch của khách hàng để xin cung cấp camera của các giao dịch nhằm kiểm tra thêm, từ đó phân tích khả năng thẻ bị đánh cắp thông tin ở đâu và vào thời điểm nào”.

Trước sự việc số tiền lớn trong tài khoản bỗng dưng “bốc hơi” mà khổ chủ không hề biết này, các ngân hàng đều khuyến cáo người dùng đăng ký dịch vụ thông báo số dư qua điện thoại. Bằng cách này, nếu không may bị đánh cắp tài khoản ta có thể nhận ra từ những giao dịch đầu tiên và nhanh chóng khóa tài khoản lại.

Bên cạnh đó, khi giao dịch tại các cây ATM, người dùng cần kiểm tra kỹ bên trong miếng che bàn phím xem có vật lạ hay không bởi kẻ gian thường đặt camera ở vị trí này. Khi bấm mật khẩu hãy lấy tay che bàn phím lại. Và quan trọng nhất là cần thường xuyên đổi mật khẩu. Nếu nghi ngờ thông tin thẻ bị lộ cần liên hệ với ngân hàng để đổi thẻ ngay.

Theo Tuổi Trẻ