Giải mã lý do khiến người đồng tính bị từ chối hiến máu

Người đồng tính nam thường có nhiều bạn tình nên được xem là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao do đó họ sẽ bị từ chối hiến máu nếu có quan hệ tình dục trong vòng 12 tháng trở lại.

Ngày 12/6 vừa qua, vụ thảm sát khủng khiếp tại câu lạc bộ đồng tính Pulse ở Orlando, Mỹ đã cướp đi sinh mạng nhiều người và khiến nhiều người bị thương nặng. Trước tình hình khẩn cấp này, giới chức năng thành phố đã kêu gọi công dân hiến máu để hỗ trợ các nạn nhân song nhóm đồng tính nam bị từ chối nếu có quan hệ tình dục trong vòng 12 tháng trở lại.

Giải mã lý do khiến người đồng tính bị từ chối hiến máuNgười nhà nạn nhân bên ngoài quán Bar đồng tính, nơi diễn ra vụ thảm sát kinh hoàng

Vào năm 1983, khi đại dịch AIDS mới bắt đầu, Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra lệnh cấm đàn ông có quan hệ đồng tính đi hiến máu do thời kỳ đó những hiểu biết về HIV còn khá ít ỏi và việc xét nghiệm cũng khá thô sơ. Đến nay, khi việc xét nghiệm HIV trở nên đơn giản hơn, đạo luật này cũng đang dần được giới y học nới lỏng hơn trước.

Vào tháng 12/2015, FDA đã sửa đổi và cho phép đồng tính nam và nữ có thể đi hiến máu nếu không có quan hệ tình dục trong vòng 12 tháng trở lại. Lý do được đưa ra là các bài kiểm tra không thể phát hiện virus mới nhiễm. Thông thường, một xét nghiệm chỉ có thể phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV trong vòng 25 ngày.

Theo những số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng tránh Dịch bệnh, ở Mỹ chỉ có 4% nam giới đồng tính nhưng lại chiếm đến 63% ca nhiễm HIV mới và có đến 54% trường hợp vẫn đang sống với virus HIV. Đây là lý do chính khiến người đồng tính bị từ chối khi hiến máu nhân đạo.

Ông Louis M. Katz, giám đốc y tế mạng lưới hiến máu Mỹ đưa ra nhận định rằng hướng dẫn của FDA là “cực kỳ thận trọng và phù hợp”. Ông cũng cho rằng thời gian trì hoãn có thể rút ngắn còn 6 tháng hoặc 30 ngày nhưng vẫn sẽ gây cảm giác bị kỳ thị.

Giải mã lý do khiến người đồng tính bị từ chối hiến máuHàng trăm người tập trung tại các trung tâm y tế Orlando để hiến máu nhưng nhiều người đồng tính phải ra về trong thất vọng vì bị từ chối hiến nếu có quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng trở lại

Đạo luật này đã khiến một số người gặp khó khăn trong việc hiến máu cứu người trong vụ thảm sát tại Floria vào tuần trước. Ngay khi giới chức đưa ra lời kêu gọi, số lượng tình nguyện viên mong được hiến máu kéo đến ngày càng đông ngoài sức tưởng tượng của mọi người, họ xếp hàng dài trong nhiều giờ xung quanh trung tâm y tế Orlando. Đã có rất nhiều người ra về trong thất vọng khi bị từ chối.

Ngoài Mỹ, Anh và Australia cũng áp dụng lệnh cấm hiến máu đối với những người đồng tính có quan hệ trong vòng 1 năm trở lại. Tại Italia, vào năm 2001, ngay khi giới chức xem xét số lần quan hệ không an toàn của cá nhân khi hiến máu thì hầu như tình trạng lây nhiễm HIV không tăng thêm.

Nhiều người dân Mỹ cho biết, kể từ sau vụ khủng bố 11-9 đến nay họ chưa từng chứng kiến cảnh hàng ngàn người xếp hàng hiến máu cứu người như thế. Cho đến khi xảy ra vụ thảm sát tại quán Bar người đồng tính diễn ra vào ngày 12/6 vừa qua, có thời điểm ít nhất 600 người đứng xếp hàng dài tại các điểm hiến máu, trung tâm y tế với mong muốn có thể góp sức mình cứu trợ những nạn nhân không may này.

Theo Daily Mail