Giải mã những lý do khiến bạn không bao giờ thành công

Dưới đây là những điều mà ta thường thấy ở những người thất bại.

Trong cuốn The Greatest Salesman in The World của O.G Mandino, ông có nói: “2 trong số 1 ngàn người thông minh sẽ định nghĩa thành công giống nhau, nhưng thất bại luôn được miêu tả theo một cách khác. Thất bại là sự bất lực của con người không thể đạt đến mục tiêu của mình trong cuộc sống dù đó là gì đi nữa”.

Trong khi thành công là tương đối, chủ quan, chứa đựng giá trị tiền tệ và phi tiền tệ thì thất bại lại là một công thức “1 dành cho tất cả”. Dưới đây là những điều mà ta thường thấy ở những người thất bại.

1. Không hiểu giá trị của thời gian

Những người thất bại thường không biết quý trọng thời gian của họ. Họ có mặt ở bất cứ đâu, bất kể thời gian nào vì họ thiếu khả năng sắp xếp thời gian cho mục tiêu của mình. Và dần dần, những hứa hẹn đều không bao giờ được thực hiện vì họ không màng dành thời gian cần có để hoàn thành những mục tiêu đó.

Kỹ năng quản lý thời gian, học cách nói không và biết nên hứa hẹn những gì là một bước hướng đến thành công lớn trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống.

“Bất cứ doanh nhân thành công nào cũng hiểu rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc” - Richard Branson chia sẻ.

2. Làm việc mà không nhắm đến mục tiêu

Mục tiêu càng quan trọng thì giá trị của nó càng cao, vì thế bạn phải chặt chẽ về mặt kỷ luật và thứ tự.

Những người không thành công thường nhầm lẫn giữa sự bận rộn và hiệu quả. Họ tham gia vào mọi hoạt động nhưng không làm liên kết được với giá trị và mục tiêu của họ.

Hãy viết ra mục tiêu của bạn và thực hiện những chiến lược để giúp bạn đạt được điều mà mình mong muốn. “Khi bạn biết giá trị của bạn là gì thì không khó để đưa ra quyết định” – Roy Disney cho biết.

3. Tự đặt ra giới hạn cho bản thân

Những người không thành công thường có xu hướng nói “tôi không giỏi bằng người khác”, “tôi ghét học hành” và “tôi không nghĩ là tôi có thể điều hành một công ty”.

Họ tự đặt ra giới hạn cho bản thân và viện cớ cho hành vi của mình. Nhưng có một điều họ không biết, chính điều đó khiến cho họ không đạt được thành công.

Hãy bỏ ngay ý nghĩ bạn chỉ có kỹ năng và tài năng để làm một số việc cụ thể, hãy ngừng nghĩ rằng bạn không đủ thông minh như người khác. Điều mà cuộc sống cần ở bạn chính là nỗ lực hết mình, vì chính bản thân bạn và vì những người khác.

“Bạn là chính bạn và điều mà bạn tin tạo nên con người của bạn” – Oprah Winfrey nói.

4. Hay chần chừ

Vì hay chần chừ nên họ không bao giờ hiểu được giá trị của thời gian. Họ hài lòng với việc sống một cuộc sống của ngày hôm qua. Họ không nắm bắt được bất cứ cơ hội nào giúp họ đạt đến mục tiêu đã đề ra.

“Chỉ nên hoãn lại đến ngày mai những gì mà bạn dù sẵn sàng chết cũng không cần hoàn thành” ― Pablo Picasso chia sẻ.

5. Không đối diện được với thử thách

Có một cậu bé chăn cừu, cậu không phải là một chiến binh và cậu rất nhỏ bé. Cậu nhìn vào một người khổng lồ và nói: “Tôi sẽ hạ gục và cắt đầu ông”. Và đó chính xác là điều mà cậu bé đã làm được.

Thử thách chỉ lớn khi chúng ta xem nó là lớn và chỉ mạnh khi chúng ta yếu. Những người thất bại không hiểu được điều này và họ từ bỏ rất nhanh khi gặp khó khăn. Việc vượt qua thử thách không chỉ giúp chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu mà còn rèn luyện chúng ta trở thành một người mà chúng ta không bao giờ nghĩ đến.

“Trời nắng mà không mưa sẽ tạo thành một sa mạc” – Arabian Proverb chia sẻ.

Đăng Khoa/Theo Lifehack