Giới trẻ đang tự hủy hoại sức khỏe bằng cách chinh phục mì cay cấp độ 7

Thời gian gần đây, điều duy nhất giới trẻ quan tâm là chinh phục mì cay cấp độ 7 chứ không phải đỉnh Phanxipang hay Everest nữa. Tuy nhiên, ẩn sau trào lưu này lại là nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Giới trẻ đang tự hủy hoại sức khỏe bằng cách chinh phục mì cay cấp độ 7Mì cay cấp độ 7 là món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay

Gần đây, nhiều cửa hàng đang khiến giới trẻ “điên đảo” vì món mì cay cấp độ 7, một món ăn được lấy cảm hứng từ món mì cay hải sản của Hàn Quốc. Món mì này có 7 cấp độ khác nhau, mức thấp nhất là cấp 0 và 0,5, tăng dần lên đến cấp độ thứ 7. Để thu hút khách, một số quán ăn còn trao giải thưởng cho những người chinh phục thành công cấp độ thứ 7 này.

Theo trào lưu này, mọi người đã “rần rần” kéo đi ăn và còn hứa hẹn với nhau cùng tăng dần cấp độ. Nhiều bạn trẻ còn xem việc tăng độ ăn mì đồng nghĩa với tăng đẳng cấp! Tuy nhiên, ẩn sau món ăn cay xé lưỡi theo từng cấp độ này lại gây nhiều tác hại khó lường.

Trong món mì cay này, Capsaicin chính là chất tạo độ cay trong ớt. Đây được xem là con dao hai lưỡi bởi ngoài tác dụng diệt vi khuẩn, thông máu, diệt các tế bào ung thư nếu dùng đúng liều lượng thì capsaicin còn gây hại cho cơ thể người, thậm chí có thể gây tử vong nếu nuốt nguyên chất quá nhiều.

Đây là lý do những người ăn cấp độ cay quá cao sẽ có cảm giác như lưỡi bị bỏng, rát hoặc lở miệng. Chất này cũng không thể tiêu hóa được nên nhiều người cảm thấy nóng rát ở hậu môn khi đại tiện.

Giới trẻ đang tự hủy hoại sức khỏe bằng cách chinh phục mì cay cấp độ 7Chinh phục mì cay cấp độ 7 là trao lưu mới của giới trẻ

Và tác hại lớn nhất khi ăn mì cay chính là ảnh hưởng gây ra cho dạ dày. Những người có hệ tiêu hóa kém hoặc có tiền sử bệnh dạ dày, khi ăn ớt đã cảm giác đau dạ dày dữ dội, do đó nếu ăn mì cay sẽ gây tác hại khó lường. Việc ăn cay quá mức có thể khiến bạn bị trào ngược dạ dày và khiến các cơn đau loét tá tràng, dạ dày bộc phát nếu trước đó bạn từng bị đau ở những vị trí này.

Nếu đã mê món mì cay cấp độ 7, bạn có thể hạn chế tối đa tác hại tới sức khỏe bằng những cách sau:

- Uống sữa chính là cách tốt để giảm bớt độ cay trong mì bởi một loại protein có trong sữa là casein có tác dụng xóa đi cảm giác cay, nóng. Bạn có để uống hoặc xúc miệng bằng sữa khi ăn mì cay để hạn chế cảm giác bỏng rát vùng lưỡi.

- Nên chinh phục từ từ, tốt nhất thử ăn vài lần với cấp độ 0 đến 0,5 để xem xét lại xem những phản ứng của cơ thể như đau dạ dày, tiêu chảy,...Sau đó hãy tăng dần để cơ thể kịp thích nghi.

Giới trẻ đang tự hủy hoại sức khỏe bằng cách chinh phục mì cay cấp độ 7Một thanh niên với gương mặt đỏ ửng vì cay khi chinh phục mì cay cấp độ 7

Ăn cay được ít hay nhiều là do khả năng của từng người. Có những người ăn cay từ nhỏ như một thói quen và bữa ăn sẽ mất ngon nếu không có vị cay xè của ớt. Những người này dù ăn cay nhiều vẫn không bị ảnh hưởng sức khỏe vì cơ thể đã thích nghi. Tuy nhiên, một số bạn trẻ hiện nay dù không quen ăn cay nhưng vẫn cố chạy theo trào lưu, ăn mức độ cay quá sức chịu đựng dẫn đến bệnh dạ dày, đường ruột, thậm chí có thể ảnh hưởng đến gan, thận. 

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Quân y 175 cho biết, sở dĩ người Hàn Quốc dùng nhiều ớt là do ở xứ lạnh, ăn nhiều ớt giúp tăng độ ấm, kích thích tim mạch. Thời tiết Việt Nam khác hẳn nên ăn cay có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt,  những người đã bị viêm loét dạ dày, tá tràng nên tránh ăn cay và tuyệt đối không ăn hạt ớt vì chúng không tiêu hóa được qua dạ dày, dễ bị tắc nghẽn làm nặng thêm tình trạng viêm loét.  Do đó, bạn hãy ăn theo khả năng của mình, không nên vì chạy theo trào lưu mà cố chinh phục mì cay cấp độ 7, gây tổn hại sức khỏe.

Theo Tuổi trẻ