Gửi lời mời chơi game để ăn cắp mật khẩu người dùng Facebook

Ẩn dưới những lời mời chơi game đến từ bạn bè trên Facebook chính là một âm mưu lấy cắp mật khẩu để chiếm đoạt tài sản người dùng.

Gần đây, có rất nhiều lời mời chơi game “Vua trò chơi” được gửi đến người dùng Facebook từ chính những người có trong danh sách bạn bè của họ.

Ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật của FPT cho biết, kẻ xấu sẽ gửi lời mời chơi game đến người dùng mạng xã hội. Ngay khi bấm vào thì trình duyệt của nạn nhân lập tức sẽ bị chuyển đến một website có giao diện giống với Facebook.

gui-loi-moi-choi-game-de-chiem-doat-tai-khoan-facebook-giai-nhan-3Ẩn sau lời mời chơi game chính là mã độc để chiếm đoạt tài khoản facebook

Tuy nhiên nếu chú ý kỹ, ta sẽ thấy địa chỉ của trang web này là fl-facebook[.]com trong khi địa chỉ chính xác của trang Facebook phải là facebook.com.

Lúc này trang web ẩn dưới danh “Vua trò chơi” này sẽ yêu cầu người chơi điền mật khẩu để bắt đầu chơi. Hầu hết những người tin tưởng đều làm theo chỉ dẫn này. Chỉ cần thao tác điền mật khẩu thì ngay lập tức thông tin đăng nhập của bạn sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

Phần lớn các tài khoản Facebook này sẽ bị đánh cắp hoàn toàn để chúng tiếp tục sử dụng vào những múc đích xấu. Thường mọi tài khoản đều có nguy cơ bị đánh cắp theo cách này song những tài khoản đông người theo dõi sẽ dễ nằm trong tầm ngắm của chúng hơn.

gui-loi-moi-choi-game-de-chiem-doat-tai-khoan-facebook-giai-nhan-3Mã độc chiếm đoạt facebook bị một trình duyệt phát hiện

Cũng theo ông Đức thì hiện tại trình duyệt Chrome và Firefox cũng như đa số các phần mềm bảo mật chưa phát hiện ra đây là trang lừa đảo. Do đó nếu không cẩn thận, người dùng rất dễ bị lừa và đánh mất mật khẩu ở website này. Để tránh bị đánh cắp tài khoản Facebook, khi thấy bạn bè của mình gửi những thông báo mời chơi game “Vua trò chơi”, mọi người tuyệt đối không đăng nhập theo.

Facebook là trang mạng xã hội được nhiều người dùng nhiều nhất hiện nay. Ở nước ta, có đến 30 triệu người có tài khoản Facebook. Hiện tại, tội phạm mạng đang hoạt động mạnh, khi đánh cắp được tài khoản Facebook, chúng có thể lừa đảo số tiền lớn bằng cách gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè hoặc biết được những thông tin riêng tư của bạn. Do đó, bạn và mọi người cần nâng cao cảnh giác khi nhận được những lời mời chơi game đáng ngờ.

Theo Vnexpress