Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dài

Trận mưa lớn suốt đêm khiến nhiều tuyến phố Hà Nội hôm qua “biến thành sông”. Cuộc sống người dân đảo lộn, người Hà Nội lâm cảnh dở khóc dở cười vì nước ngập gây tắc đường, giao thông trì trệ.

Nước ngập khiến việc lưu thông của người dân trở thành sự ám ảnh

Bắt đầu từ 23h ngày 24/5 đến sáng 25/5, cơn mưa to phủ toàn bộ khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội. Đây là trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay với mực nước đo được vượt mức 200 mm tại các điểm Ngã Tư Sở, Cầu Giấy, Mễ Trì, Trúc Bạch, Nam Từ Liêm, Hoàng Quốc Việt, Thanh Liệt và nhiều điểm khác có mực nước xấp xỉ 200 mm. Cơn mưa to và kéo dài đã khiến toàn bộ những tuyến phố này biến thành sông.

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiCầu vượt đường Vành Đai 3 ngập sâu trong nước

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiNhiều tuyến đường ngập sâu từ 40 đến 60 cm

Dù rạng sáng 25/5 mưa đã ngớt tuy nhiên đến 7h sáng, nhiều tuyến đường vẫn bị ngập từ 30 – 50 cm. Khu vực đường Phạm Hùng kéo đến tòa nhà Keang Nam và ra đến ngã tư Dương Đình Nghệ - Mễ Trì ngập dưới nước đến 50 cm.

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dài Nước tràn vào các hầm để xe của các toàn nhà

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dài Đến 8h sáng, mưa đã tạnh nhưng các tuyến đường này nước vẫn ngập do nước rút chậm

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiSau cơn mưa kéo dài, nhiều ô tô nổi lềnh bềnh trong biển nước

Nước ngập nghiêm trọng khiến tình trạng giao thông tại những điểm này rối loạn, hầu như các xe không thể di chuyển được. Để tránh ngập, nhiều xe máy phải đi lên vỉa hè còn ô tô phải dừng lại hai đầu những tuyến đường này.

Tại khu vực gần Big C, đoạn đường từ Phạm Hùng đến Trần Duy Hưng chịu ngập từ 4h sáng và đến 7h nước vẫn chưa rút, nhiều đoạn ngập đến 60 cm. Nhiều ô tô cố di chuyển nhưng bị chết máy do nước ngập đến quá nửa bánh xe.

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiNhiều người chạy xe máy vất vả hứng chịu luồng nước mạnh gần như hất tung xe khi có xe lớn chạy qua

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiToàn bộ khu vực Tây và tây Nam Hà Nội chung cảnh chìm trong nước

Ảnh hưởng từ trận mưa lớn này, các quận Nam Từ Liêm, Hà Đông cũng biến thành sông chỉ sau một đêm. Tại nhiều con đường, dòng nước đục ngầu ngập mênh mông khiến nhiều xe ùn ứ, không thể lưu thông. Nhiều người cố chạy xe máy dò dẫm sát vỉa hè để đề phòng bất trắc song vẫn có khá nhiều xe tắc máy, hư hỏng nặng. Xe bốn bánh lưu thông vào những tuyến đường này cũng chịu cảnh tương tự, thậm chí thiệt hại nặng nề hơn gấp nhiều lần.

Tại các nút giao thông, do ngập nặng, các xe di chuyển khó, chậm chạp nên giao thông ùn tắc, kẹt xe, hàng ngàn phương tiện và người ngập trong nước suốt nhiều giờ nhưng di chuyển vẫn rất khó khăn.

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dài Nước tràn vào nhà dân, nhiều tài sản trôi trên nước

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiNhiều xe cộ chết máy khi lưu thông trên những khu vực ngập nước

Hà Nội phố thành sông sau cơn mưa kéo dàiSau cơn mưa, nước sông Nhuệ - con sông thoát nước chính của thành phố dâng cao khiến việc thoát nước chậm

Đến 8h sáng, dù trời đã tạnh mưa hẳn nhưng hệ thống cấp thoát nước hoạt động trì trệ nên tình trạng ngập vẫn chưa được cải thiện. Lúc này, nước vẫn ngập quá nửa bánh xe người dân.

Lượng mưa lên tới 200 mm khiến nước sông Nhuệ dâng cao, đây là con sông thoát nước chính của thành phố. Đây cũng chính là lý do nước trong nội thành thoát ra một cách chậm chạp. Trước tình hình này, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh để hỗ trợ tiêu nước ra sông Nhuệ.

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội phố ngập thành sông chỉ sau một cơn mưa lớn. Vào năm 2008, một trận lụt lịch sử diễn ra tại Hà Nội khiến tổng mực nước mưa đo được ở mức 350 – 550 mm biến phố Hà Nội chìm trong một biển nước khổng lồ, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Theo Vnexpress