Hai chị em sinh đôi mang thai với buồng trứng đóng băng từ năm 2009

“Một cỗ máy thời gian sinh sản” – đó là cách mà hai chị em sinh đôi Sarah và Joanne Gardner mô tả về biện pháp mà họ hy vọng có thể giúp họ bắt đầu sinh con vào độ tuổi giữa 40 của mình.

Bạn đang nghĩ rằng họ đã đóng băng trứng của mình? Hoàn toàn sai! Thực ra, họ đã đóng băng buồng trứng.

Vào thời điểm đóng băng buồng trứng (năm 2009), hai chị em sinh đôi trên đã 44 tuổi và cho rằng mình đã không còn cơ hội để sinh con nữa. Sherman Silber, bác sĩ phẫu thuật chính của Infertility Center of St. Louis, là người đã thực một hiện biện pháp đặc biệt trên cả hai.

Trong đợt phẫu thuật ấy, bác sĩ đã mổ và lấy ra một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, sau đó đóng băng và bảo quản bên ngoài cơ thể. Sau đó, khi đến thời điểm tạo ra em bé, buồng trứng được rã đông và được đưa lại vào cơ thể.

Hai chị em đã được cấy buồng trứng của mình vào tháng 6 vừa rồi và cả hai đều hy vọng rằng mình có thể mang thai sớm. Bác sĩ Silber được cho là một trong số ít các bác sĩ có thể thực hiện biện pháp này cho các ứng viên như chị em nhà Gardners.

Được biết đến với tên gọi bảo quản cryo mô buồng trứng trong cộng đồng y tế, kỹ thuật này thực sự đã xuất hiện từ đầu những năm 2000. Nhìn chung, biện pháp này thích hợp đối với những bệnh nhân ung thư có mong muốn mang thai nhưng không có thời gian để đóng băng trứng của mình trước khi bắt đầu trị liệu hóa học và bức xạ (do liệu pháp này có thể khiến phụ nữ mất khả năng sinh sản).

Theo một tờ báo do American Society for Reproductive Medicine (ASRM) xuất bản, bảo quản cryo mô buồng trứng là một liệu pháp thử nghiệm. Đây cũng là một biện pháp khả dụng đối với những cô gái chưa dậy thì nhưng bị ung thư. Một nghiên cứu vào năm 2015 được công bố trong tạp chí Human Reporduction phát hiện rằng lựa chọn này đã giúp 1/3 bệnh nhân có con sau khi điều trị ung thư.

Có nên áp dụng biện pháp này cho những người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh với mong muốn có con hay không? Đây là một chủ đề gây tranh cãi. ASRM cho rằng phương pháp bảo quản cryo mô buồng trứng không nên thực hiện trên những người phụ nữ muốn hoãn sinh nở hoặc những ai bị bướu buồng trứng nhưng có thể điều trị được bằng phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản. Một số người đưa ra lý do phản đối rằng: đóng băng buồng trứng có 2 lần phẫu thuật, và tất nhiên sẽ có rủi ro. Ngoài ra, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh mức độ hiệu quả của biện pháp này để phụ nữ có thể giữ được sức khỏe tốt.

Ngược lại, việc đóng băng buồng trứng chỉ mất 3.000 USD, theo NPR. Đó là một mức giá hấp dẫn so với chi phí đóng băng trứng (xấp xỉ 8.000-10.00 USD/chu kỳ). Hơn nữa, đóng băng trứng còn liên quan đến việc tiêm hooc-môn, và nhiều nỗ lực phát sinh để tìm được trứng có sức sinh sản tốt.

Dù sao thì Sarah và Joanne cũng không hối hận về việc đóng băng buồng trứng của họ. Sarah tâm sự: “Những gì mà nó đem đến cho chúng tôi là một sự đền bù khổng lồ. Chúng tôi chỉ mất cân mà thôi”.

Đăng Khoa/Theo WomansHealthMag