Hải sản đứng đầu về nhóm thực phẩm chứa chất cấm, kháng sinh

Vừa qua, bộ NNPTNT cho biết, qua kiểm tra diện rộng và phát hiện hải sản là nhóm thực phẩm chứa chất cấm, kháng sinh cao nhất.

Thực phẩm bẩn tràn lan

Ngày 26/7 vừa qua, tại hội thảo “Hành động để người dân sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn”, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết đến tháng 6/2016, tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản được chứng nhận là đủ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tăng lên 79,76%.

Hải sản đứng đầu về chứa chất cấm, kháng sinhHải sản là nhóm thực phẩm chứa chất cấm, kháng sinh cao nhất. Kế đến là rau và thịt.

Song kết quả giám sát trên diện rộng lại cho thấy: mẫu thủy sản các loại chứa chất cấm, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 5,3%. Đây là mức cao nhất so với các nhóm thực phẩm còn lại. Kế đến là mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 3,98%, mẫu thịt chứa hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 1,3% và tỷ lệ mẫu thịt heo chứa chất cấm salbutamol là 0,42%.

Theo đó, dù các cơ quan chức năng đã cơ bản cấm dùng chất salbutamol trong chăn nuôi tuy nhiên tỷ lệ mất an toàn vẫn ở mức cao. Bởi nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến quyền lợi người tiêu dùng. Từ đó nhiều loại hàng hóa, thực phẩm chức năng với đủ nhãn mác, chủng loại, xuất xứ, bao bì khác nhau vẫn được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Trong thời gian qua, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ 6 tấn ngó sen, me chua quá hạn sử dụng; 5 tấn thực phẩm đông lạnh đang trong giai đoạn bốc mùi hôi thối; 4 tấn ruốc gà không rõ nguồn gốc; 5 tấn mỡ bẩn; 550 kg phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc và trên 10 tấn dược liệu các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn hàng hóa…

Cùng với đó, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện 3 tấn thịt trâu tẩm ướp hóa chất “đội lốt” thịt bò, 2 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối. Và trên thực tế là còn rất nhiều vụ thực phẩm bẩn, chứa hóa chất độc hại đã được tiêu thụ trót lọt cũng như chưa bị bắt giữ.

Người dân khó có thể nhận biết đâu là thực phẩm sạch, an toàn

Hải sản đứng đầu về chứa chất cấm, kháng sinhHiện nay, thực phẩm bẩn, hóa chất được bày bán tràn lan và có được nguồn thực phẩm sạch, an toàn vẫn là giấc mơ xa vời của người dân

Trong tình trạng thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại được bày bán tràn lan như hiện nay thì thực rất khó để người tiêu dùng có được nguồn thực phẩm sạch. Bởi các cơ sở của ta sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, năng xuất thấp nhưng giá thành lại rất cao. Việc không kiểm soát được chất lượng dẫn đến khó có thể tiêu dùng an toàn.

Bên cạnh đó hàng hóa nhập khẩu phần lớn chỉ bán nhỏ lẻ, các đường tiểu ngạch qua biên giới không được kiểm soát nên việc toàn dân được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn là điều quá xa vời.

Trước tình trạng này, để có nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình, nhiều người dân tại các đô thị lớn đã chọn giải pháp tự cung tự cấp. Họ lựa chọn mô hình trồng rau tháp, xây chuồng trại khép kín, chăn nuôi gà, thả cá ngay trên sân thượng gia đình hoặc trồng rau sạch bằng thùng xốp xung quanh nhà.

Tuy nhiên người dân chỉ có thể tự cung tự cấp một số mặt hàng cơ bản, họ không thể tự sản xuất, cung ứng hàng trăm mặt hàng nông sản khác hàng ngày. Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Đây được xem là thất bại tạm thời của hệ thống phân phối quốc gia chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Ông phú cho biết: “Trên thị trường phải vừa xây vừa chống trong vấn đề ATTP, chúng ta phải chống những kẻ làm ăn bất chính và xử phạt nghiêm. Thời gian qua đã xảy ra nhiều trường hợp vi phạm khiến dân ai oán, ví dụ điển hình như hợp tác xã Rau Ba Chữ đưa rau bẩn vào siêu thị, đáng lẽ như các nước khác là bỏ tù nhưng đây chỉ xử lý nhẹ nhàng”.

Theo như ông Phú thì việc xử phạt không nghiêm sẽ khiến những người này tái vi phạm và quy trình thực phẩm bẩn trong dân lại cứ thế tiếp diễn.

Các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất cấm, các loại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư quá cao… chính là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh phổ biến như ảnh hưởng đến gan, thận, gây ung thư…

Do đó các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa khâu quản lý để không còn tình trạng buôn bán hóa chất độc hại, các loại tem, nhãn hàng hóa lậu… Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người dân trả tiền thật nhưng mua phải thực phẩm bẩn “đội lốt” thực phẩm an toàn, gây mất lòng tin đối với người tiêu dùng.

Theo Infonet