Hàng ngàn phụ nữ Mỹ hối hận vì tiêm vắc-xin HPV phòng ung thư cổ tử cung

Vắc-xin HPV được xem là niềm hy vọng mới có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư cổ tử cung và ngay khi vừa xuất hiện nó đã được hàng ngàn phụ nữ ở Mỹ hoan nghênh. Tuy nhiên chỉ sau vài năm tiêm loại vắc-xin này nhiều người đã hối hận.

Những tác dụng phụ của vắc-xin HPV

Gần đây, trên các mạng xã hội lan truyền trường hợp một cô bé mới 13 tuổi nhưng có thể sẽ phải gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn cùng với chứng ngủ rũ. Thậm chí cô bé còn quên mất cả người mẹ của mình chỉ sau khi tiêm mũi vắc-xin HPV.

phụ nữ Mỹ hối hận vì tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung Hàng ngàn phụ nữ Mỹ hối hận vì đã tiêm vắc-xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo đó, vào đầu tháng 4 vừa qua, bà Leissa Nielsen, người Anh, đưa con gái của mình là Chantele đi tiêm vắc-xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Bà mẹ này khẳng định rằng, kể từ đó con gái của bà bị các tác dụng phụ của thuốc như chóng mặt tới 8 lần trong ngày và mắc chứng ngủ không kiểm soát. Không những thế cô bé còn bị đau đầu, đau cổ, mờ mắt và suy giảm trí nhớ.

Tiếp sau đó, dư luận nước Mỹ đã vô cùng hoang mang trước thống kê có đến 35.000 phản ứng phụ, trong đó có 200 trường hợp tử vong vào giữa tháng 3/2015 liên quan đến việc tiêm vắc-xin HPV. Và chỉ tính đến tháng 3/2013, Mỹ đã phải chi gần 6 triệu đô la bồi thường cho 49 nạn nhân của vắc-xin HPV.

Thống kê này cũng cho rằng, chỉ có khoảng 5% phụ nữ nhiễm HPV thực sự dẫn đến ung thư cổ tử cung và có đến 90% phụ nữ bị nhiễm HPV tự khỏi trong vòng 2 năm.

Theo nhiều nguồn thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội, các nhà khoa học cho rằng vắc-xin này dẫn đến những phản ứng miễn dịch quá mức, khiến tỷ lệ sốc phản vệ ở những cô gái tiêm vắc xin Gardasil cao hơn nhiều. Thậm chí có báo cáo kết luận cao hơn gấp 20 lần so với các chương trình tiêm chủng khác.

Thực tiễn từ nhiều chị em phụ nữ tiêm loại vắc xin này cho thấy, họ hoàn toàn có thể gặp các phản ứng phụ như: động kinh, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, đau khớp, các vấn đề về hệ miễn dịch, mất ngủ hoặc ngủ mất kiểm soát, đột quỵ hay gặp phải các triệu chứng tim mạch, liệt, phát ban…

Bên cạnh đó, dù được ca ngợi rằng loại vắc-xin này sẽ làm giảm 70% nguy cơ ung thư cổ tử cung song các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép cho vắc-xin HPV của các nhà nghiên cứu tại đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không những chưa được chứng minh mà còn phóng đại so với sự thật. Tất cả những điều trên khiến các chị em đã tiêm loại vắc-xin này rơi vào cảm giác hối hận, khủng hoảng tinh thần.

Y học trong nước nói gì?

phụ nữ Mỹ hối hận vì tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung Dù có nhiều nguồn thông tin khác nhau song các bác sĩ chuyên khoa nước ta cho rằng tiêm vắc-xin HPV vẫn là cách phòng ung thư cổ tử cung tốt nhất

Trước thông tin hàng ngàn phụ nữ Mỹ hối hận vì tiêm vắc-xin HPV, TS Phan Minh Liêm - đại học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ cho biết, thông tin trên chưa chính xác vì cho đến nay rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêm ngừa vắc-xin HPV là cách tốt nhất để phòng chống ung thư cổ tử cung. Thêm vào đó, Mỹ là nước kiểm soát chặt chẽ về các loại vắc-xin nên không thể có chuyện thông tin về chúng được phóng đại lên như vậy.

Cùng quan điểm với BS Liêm, BS Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn cho biết: "Cho đến nay, việc tiêm phòng vắc-xin HPV vẫn được khuyến cáo là cách ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất".

Dù có nhiều luồng thông tin khác nhau song sự thật là những trường hợp sốc thuốc vẫn xảy ra nên nếu không yên tâm với việc tiêm vắc-xin HPV thì bạn có thể tự phòng ngừa ung tư cổ tử cung bằng cách truyền thống nhất. Đó là chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ với nhiều bạn tình và quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất hãy dùng bao cao su khi quan hệ cũng như giữ lối sống lành mạnh, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

Theo Infonet