Hãy dừng việc vứt bỏ hoặc đăng ảnh vé máy bay nếu không muốn mất mạng

Trước mỗi chuyến đi xa, chị em vẫn thường đăng ảnh vé máy bay, hộ chiếu, thậm chí cả hình ảnh cuống vé máy may lên Facebook để “khoe” với bạn bè về chuyến đi của mình song điều này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Vé máy bay là thứ không thể thiếu trong những chuyến đi xa thế nhưng vì quá hào hứng cộng với thói quen “khoe ảnh” về mọi thứ lên mạng xã hội nên nhiều chị em thường chụp hình vé máy bay và đăng trên Facebook. Rồi sau khi soát vé, nhiều chị em lại tùy tiện vứt phần vé còn lại đi mà không biết rằng những điều đó sẽ rất nguy hiểm cho mình.

dừng việc vứt bỏ hoặc đăng ảnh vé máy bay nếu không muốn mất mạngChị em nên tránh việc chụp hình, đăng tải hình ảnh vé máy bay, hộ chiếu trên trang cá nhân để đảm bảo an toàn cho mình

Vé máy bay chính là một tấm thẻ có ghi họ tên của hành khách, số hiệu chuyến bay, giờ khởi hành, số ghế, số cổng. Sau khi qua quầy kiểm soát và lên máy bay, hầu hết chị em nghĩ rằng vé đã mất hết tác dụng nên thường ném chúng đi hoặc để lại dưới ghế ngồi.

Tuy nhiên các chuyên gia pháp luật khuyên rằng chúng ta nên cất giữ cẩn thận vé may bay ngay cả khi chuyến bay đã kết thúc và trước khi bay không nên chụp ảnh, đăng hình vé lên mạng xã hội.

Winston Krone, một chuyên gia pháp luật, giải thích rằng trên vé máy bay có mã vạch chứa thông tin cá nhân của hành khách, như họ tên, địa chỉ nhà, địa chỉ email và số liên lạc. Như vậy, một tin tặc (hacker) có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn cũng như các chi tiết về tài chính một cách dễ dàng.

Khi đã có thông tin về chúng ta qua chiếc vé máy bay, họ có thể lần ra địa chỉ nhà, điều tra được cơ quan và biết được tường tận mọi điều về chúng ta từ đó nuôi những mục đích xấu.

Bí mật nằm ở mã vạch in trên vé máy bay. Khi mã vạch ở vé máy bay được đặt dưới một máy quét mã vạch, tất cả thông tin của hành khách chứa đựng trong đó sẽ hiển thị. Và những thông tin quý giá này có thể là mục tiêu mà các tin tặc hoặc kẻ trộm nhắm tới.

dừng việc vứt bỏ hoặc đăng ảnh vé máy bay nếu không muốn mất mạngMã vạch trên chiếc vé máy bay sẽ là thông tin tốt cho các tin tặc để tìm ra chúng ta

Do đó, để tránh việc tự mình đưa đường chỉ lối cho các tin tặc, chị em cần lưu ý những điều sau:

- Trước mỗi chuyến bay, chị em nên cất vé máy bay, hộ chiếu cẩn thận bởi đây là những giấy tờ quan trọng nhất. Khi đi du lịch xa cần đảm bảo cất chúng ở những nơi an toàn, tránh làm mất sẽ xảy ra nhiều phiền toái.

- Sau khi đã sử dụng vé máy bay hãy vò nát, xé vụn vé trước khi vứt nó đi. Tránh để mã vạch vé rơi vào tay tin tặc.

- Dù quá hào hứng với chuyến đi đến nỗi muốn nói cho cả thế giới biết thì bạn cũng đừng dại dột đăng ảnh vé máy bay lên Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác.

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay bạn sẽ rất khó lường trước được những tình huống xấu có thể xảy ra. Hơn nữa tội phạm công nghệ hoành hành trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… ngày càng nhiều nên chị em cần biết để bảo vệ mình. Tránh việc các thông tin cá nhân bị đánh cắp chỉ thông qua mã vạch của vé máy bay chỉ vì một vài thao tác của tin tặc.

T. N (tổng hợp)