Hiểm họa không lường khi chị em tái sử dụng chai nhựa

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nhựa để đựng nước uống, song thói quen này lại gây nên nhiều hiểm họa khó lường, thậm chí còn có nguy cơ gây ung thư.

Các loại chai nhựa đựng nước khoáng hay soda được bán trên thị trường đều được sản xuất theo tiêu chí chỉ sử dụng một lần. Nguyên liệu chính để sản xuất chúng là polyethylene terephthalate (PETE hay PET). Chất này xốp, nhẹ, giá thành rất rẻ và dễ tái chế.

tai-su-sung-chai-nhua-co-the-gay-ung-thu-giai-nhan-3Tái sử dụng chai nhựa để đựng nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thực ra loại nhựa này khá an toàn nhưng do chỉ được sản xuất cho một lần sử dụng nên bề mặt xốp sẽ khiến vi khuẩn và mùi vị của nước uống tích tụ lại. Đó là lý do các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng những loại chai này một lần rồi bỏ. Nếu dùng không đúng cách, tái sử dụng nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh sau:

Tăng nguy cơ gây ung thư khi tái sử dụng chai nhựa

Nhiều chị em thường tái sử dụng các chai nước khoáng để đựng nước uống, nhiều khi còn đựng nước ấm, nóng. Điều này rất nguy hại vì nhiệt độ cao sẽ là chất xúc tác cho phản ứng hóa học giữa nước và vỏ chai nhựa. Hợp chất PET này có thể sản sinh ra những chất gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy loại bỏ những chai nhựa này sau khi dùng xong nước.

Tái sử dụng chai nhựa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh chất BPA trong thành phần chai nhựa có thể gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi và dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh cho trẻ.

Các chất này cũng là một trong những thủ phạm gây dậy thì sớm ở trẻ và làm tăng ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu tái sử dụng chai nhựa liên tục trong thời gian dài. 

Nguồn vi khuẩn trong chai nhựa

tai-su-sung-chai-nhua-co-the-gay-ung-thu-giai-nhan-3Tái sử dụng chai đựng nước là đang nuôi dưỡng vi khuẩn

Khi tái sử dụng chai nhựa đồng nghĩa với việ chúng ta đang nuôi dưỡng vi khuẩn sinh sôi và phát triển, bởi việc làm này giúp cung cấp đầy đủ các điều kiện như độ ẩm, chất dinh dưỡng, nhiệt độ,...cho vi khuẩn tồn tại. Đặc biệt, nếu sử dụng chai nhựa trong vòng 1 tuần mà không rửa, tổ hợp vi khuẩn sinh sôi ở cổ chai có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, tiêu chảy.

Chai nhựa có thể phát sinh chất hóa học gây hại

Chai nhựa sử dụng một lần không được thiết kế để tái sử dụng nhiều lần nên khi có những vết xước, lồi, lõm sẽ làm chất liệu bị hao mòn. Lúc này, chất hóa học sẽ rò rỉ ra nước uống. Nhiều chị em còn dùng nước ấm để xúc chai, việc này càng đẩy mạnh phản ứng giữa nước với vỏ chai.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nhựa tái sử dụng, bao gồm cả những chai nước, có chứa BPA, là một chất tổng hợp có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống hooc-mon của cơ thể và có liên quan đến các bệnh ung thư vú, tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Vì những nguy hại trên, chị em cần bỏ ngay thói quen đựng nước uống bằng những chai nhựa đựng nước khoáng cũ. Hãy dùng chai thủy tinh hoặc các kim loại chất lượng tốt hơn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo Zing