‘Hiệp sĩ’ mách chị em cách nhận diện kẻ cướp giật trên đường phố

Bắt đầu dấn thân tham gia bắt cướp từ năm 19 tuổi, sau nhiều năm lặn lộn ngoài đường, trải qua nhiều tình huống nguy hiểm, hiệp sĩ Lê Xuân Trường đã đúc kết được những kinh nghiệm nhằm phát hiện kẻ cướp nhanh nhất trên đường phố.

“Hiệp sĩ” mê bắt cướp ngay từ nhỏ

Anh Lê Xuân Trường, ngụ Tân Phú, TP. HCM, có niềm đam mê bắt cướp từ nhỏ và ngay khi mới tròn 19 tuổi, anh Trường đã bắt đầu bước chân vào con đường nhiều hiểm nguy này. Đó là vào năm 2013, khi anh đang tình cờ đi trên đường Mạc Thiên Tích, Q5 thì phát hiện nhóm 6 người đi trên ba xe máy có biểu hiện lạ.

cách nhận diện kẻ cướp giật trên đường phố Sài Gòn“Hiệp sĩ” Lê Xuân Trường chia sẻ về những kinh nghiệm nhận dạng kẻ cướp trên đường

Bám theo một đoạn, anh Trường thấy chiếc xe dẫn đầu tìm cách tiếp cận 2 phụ nữ chở một cháu bé đang đi phía trước. Rồi chúng bất ngờ áp sát, giật sợi giây chuyền của người cầm lái khiến cả 3 té nhào. Ngay sau đó mọi người đi phía sau đã truy hô cướp nên anh nhanh chóng rượt đuổi theo cả ba chiếc xe của nhóm này.

Trong quá tình đào tẩu, chúng chia làm 2 nhóm, hai xe đi phía sau liên tục lạng lách, đánh võng. Xác định chúng là đồng bọn, anh Trường đã phối hợp cùng người dân bắt bốn đối tượng cản đường này về phường và trình báo công an. Ngay sau đó anh xin gia nhập câu lạc bộ "Săn bắt cướp" và làm ở đây cho đến bây giờ.

Sau nhiều năm đi theo con đường lắm chông gai này, anh Trường và đồng đội đã nghiệm ra được nhiều điều, trong đó có các bí quyết để nhận biết cướp giật khi lưu thông trên đường phố.

Hiệp sĩ mách chị em cách nhận dạng cướp giật

Theo anh Trường, từ kinh nghiệm của bản thân và sự chỉ dạy của những người đi trước mà anh đã áp dụng những điều này để nhận dạng cướp và đúng đến 85%. Nên chị em có thể nằm lòng các mẹo sau để tự bảo vệ mình, tránh những vụ cướp giật đáng tiếc khi lưu thông trên đường:

cách nhận diện kẻ cướp giật trên đường phố Sài GònCác "hiệp sĩ" đường phố vừa bắt được một nhóm đối tượng khi đang thực hiện cướp giật trên đường phố TP. HCM

- Thường đi xe độ, chế: các đối tượng tội phạm khi đi “săn mồi” thường đi trên các loại xe đã được độ, chế để tăng tốc độ khi cần thiết, nên nếu thấy nhóm hai ba xe được điều khiển bởi những thanh niên có vẻ ngoài khả nghi, bặm trợn chị em hãy cảnh giác. Chúng thường đi từ 4 đến 6 người và chia làm 2 nhóm, cách nhau khoảng 100m để hỗ trợ khi cần thiết.

- Chúng thường lơ láo quan sát xung quanh, khi lưu thông thường bám sát những chị em chạy xe xịn, ăn mặc đẹp để quan sát xem trên người có nữ trang, túi xách, điện thoại hay vật dụng có giá trị nào không.

- Khi đã xác định mục tiêu, chúng thường giữ khoảng cách nhất định, không chạy vượt quá mục tiêu cũng không chạy quá chậm để quan sát chờ “con mồi” sơ hở. Do đó chị em nên thường xuyên quan sát gương chiếu hậu, nếu thấy một hoặc hai xe luôn bám sát mình thì nên chạy thẳng vào đồn công an gần nhất để trình báo hoặc chờ xem phản ứng của chúng.

- Chúng còn hay đi ngược chiều và do đi xe độ nên nghe tiếng bô xe là đã có thể xác định được đối tượng xấu.

- Các đối tượng trộm, cướp tài sản thường là dân nghiện ma túy nên sắc da vàng và mắt đỏ ngầu, gương mặt thất thần.

- Chúng thường lượn lờ ở những khu vực vắng vẻ, có thể canh vào giờ trưa hoặc tầm 9 giờ tối trở về khuya hay rạng sáng để dễ bề hành động.

Đa số những trường hợp cướp giật xảy ra đều nhắm vào những chị em sử dụng điện thoại khi lưu thông, đeo nhiều trang sức quý, để giỏ xách hớ hênh... Và thường những người này không chú ý, quan sát xung quanh nên chỉ cần một phút sơ hở là chúng đã ra tay và thực hiện thành công.

Do đo, khi lưu thông trên đường, chị em cần lưu ý không nên đi vào các giờ vắng vẻ như quá khuya hoặc mờ sáng, không nên để các đồ dùng, vật dụng quý giá một cách hớ hênh và khi chạy xe nên quan sát xung quanh, đằng sau qua gương chiếu hậu.

Và nếu không may bị cướp giật thì hãy đến đồn công an trình báo vì tâm lý e ngại của mọi người sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra, bởi nếu không có nạn nhân thì dù có giữ cũng không khởi tố tội phạm được.

Theo Pháp luật

TIN LIÊN QUAN: