Hơn 1 tấn heo sữa thối chuẩn bị vào nhà hàng ở TP.HCM

Cơ quan chức năng TP.HCM vừa phát hiện hơn 1 tấn heo sữa đã có dấu hiệu bị thối đang chuẩn bị được tuồn vào các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.

Heo sữa chết bệnh vẫn vào được nhà hàng...

Ở quê, heo sữa khi chết vì bệnh thường được người nuôi đem chôn cất cẩn thận. Tuy nhiên, một số thương lái vì lợi nhuận đã cho thu gom rồi vận chuyển vào thành phố, phù phép chúng thành những món ăn đặc sản rồi đem bán cho người dân.

Sáng 17/6, Công an quận Tân Bình, TP. HCM phối hợp với Trạm thú y quận Tân Bình ập vào kiểm tra một căn nhà tại hẻm 270B Lý Thường Kiệt và phát hiện ông Trần Quang (40 tuổi, quê Quãng Ngãi) và Lưu Hoàng Thanh cùng vận chuyển hơn 200kg heo sữa đã được giết mổ về đây, chuẩn bị đem đi tiêu thụ.

Ông Quang khai nhận, họ vừa chở số heo sữa này từ bến xe An Sương về đây tập kết, chuẩn bị chở đi giao cho các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ trên địa bàn thành phố. Trong căn nhà này, cơ quan công an còn phát hiện thêm 972kg heo sữa đã đươc làm sẵn và đóng trong các thùng xốp và tủ cấp đông. Tất cả số heo sữa trên đều không có giấy kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Và đặc biệt là số thịt này đã bắt đầu chảy dịch, bốc mùi hôi thối.

Kiểm tra kỹ có thể dễ dàng nhận thấy nhiều con heo có dấu hiệu bị bệnh khi trên thân xuất hiện nhiều đốm đen và đỏ. Theo lời hai người đàn ông này thì toàn bộ số heo sữa trên được thu mua tại các tỉnh miền Trung rồi vận chuyển bằng xe khách vào TP. HCM, sau đó ông Quang sẽ đem đi “bỏ mối”.

Hiện tại, công an quận Tân Bình đang tạm giữ toàn bộ số heo sữa trên để lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hơn 1 tấn heo sữa thối chuẩn bị vào nhà hàng ở TP. HCM

 Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở của ông Quang và phát hiện hơn 1 tấn heo sữa chết vì bệnh đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Trước đó, chiều 16/6, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã kiểm tra một căn nhà trong hẻm nhỏ tại đường Phạm Văn Bạch, quận Tân Bình và phát hiện bên trong có 17 thùng xốp chứa hơn 700kg thịt đông đã qua sơ chế đựng trông các túi nilong, nghi là thịt trâu giả làm thịt bò. Ông Nguyễn Đa Vít, chủ cơ sở trên khai nhận toàn bộ số thịt này không rõ nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Tình trạng thịt heo chết bệnh hoặc thịt không rõ nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều, nguy hiểm hơn là chúng đang âm thầm tuồn vào các nhà hàng, quán ăn lớn bé, nơi mà chúng ta vẫn thường mặc định là an toàn hơn so với các quán ăn vỉa hè hoặc chợ cóc. Chỉ cần một vài thủ thuật, họ đã phù phép số thịt heo bẩn, heo bệnh không nguồn gốc này thành những món đặc sản trên bàn ăn.

Tác hại khôn lường khi ăn phải thịt heo sữa thối

Hơn 1 tấn heo sữa thối chuẩn bị vào nhà hàng ở TP. HCM

Hơn 1 tấn heo sữa chết, nhiều con có dấu hiệu bệnh, sắp được tuồn thành công vào các nhà hàng, quán ăn

Theo lời ông Quang thì toàn bộ số thịt heo sữa này nếu không bị phát hiện kịp thời sẽ được đưa vào các nhà hàng trên địa bàn TP.HCM, nơi các quán ăn nhậu tấp nập. Khi đã qua chế biến và được mang lên bàn nhậu thì thật khó để nhận biết được đâu là thịt heo sạch, đâu là heo bệnh. Trong khi nếu ăn phải thịt heo sữa bệnh sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe:

- Thịt heo bệnh, thối mang theo nhiều vi sinh vật gây hại. Các loại vi trùng,vi  khuẩn này thường ăn các protit trong thịt và thải ra chất độc, nếu ăn phải thịt này bạn có thể bị ngộ độc, tiêu chảy. Chưa kể nếu ăn quá thường xuyên, chất độc này có thể tích tụ dần trong cơ thể và gây nhiều bệnh nguy hiểm khác.

- Để chế biến thịt thối, bệnh thành món ăn ngon, người ta sẽ dùng nhiều chất phụ gia để tẩm ướp, hoặc dùng các phụ gia độc hại để ngâm, tẩy rửa cho hết mùi rồi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rán, nướng…Ăn chúng chẳng khác nào đang tự đầu độc mình.

- Nguy cơ nhiễm liên cầu lợn từ những con heo chết bệnh này sẽ rất cao.

Vì những nguy hại trên, nếu bạn từng ăn món heo sữa quay tại các nhà hàng, quán ăn mà thấy các triệu chứng nôn mửa, nhức đầu, trướng bụng, tiêu chảy…hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Như đã nói, việc nhận biết thịt heo sữa bệnh trong các nhà hàng là điều nan giải. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là hạn chế ăn những món này tại các quán ăn, nhà hàng lạ. Chỉ nên dùng tại những nơi bạn biết rõ nguồn gốc, điểm bán thịt sạch có chứng nhận. Đặc biệt, cần tránh xa những quán ăn bán thịt heo sữa đặc sản với giá rẻ, vì các quán ăn, nhà hàng bình dân thường là đầu mối tiêu thụ những loại thịt bẩn, bệnh này.

Theo Thanh Niên