Hơn 4000 tấn mận Trung Quốc giả hàng Việt tràn vào nước ta

Hàng năm vào mùa mận, có đến hàng tấn mận Bắc được nhập về từ bên kia biên giới và khi xuống chợ, chúng được gắn mác mận Sapa, mận Việt Nam.

Mận tam hoa và mận hậu chỉ có ở Việt Nam

hang-nam-co-den-400-tan-man-trung-quoc-gan-mac-hang-viet-giai-nhan-4Mận tam hoa, loại mận độc quyền chỉ trồng ở nước ta

Mận tam hoa, mận hậu hay còn được gọi chung là mận Bắc, đang vào mùa. Đây là loại trái cây được nhiều người săn tìm mỗi mùa hè. Khi nhập vào các tỉnh phía Nam, loại mận Sapa này có giá lên đến hàng chục ngàn một kilogam.

Mận tam hoa và mận hậu trái khá nhỏ, chỉ bằng đầu ngón chân cái. Khi chín, ngoài vỏ có những nốt lấm tấm màu trắng xen lẫn đỏ, bên trong thịt mận có màu đỏ thẫm và khi ăn có vị ngọt pha lẫn chan chát, chua thanh và mát. Đây là hai loại mận được trồng độc quyền ở Mộc Châu (Sơn La) và Bắc Hà (Lào Cai), hiện chưa  có một vùng nào khác trồng được hai giống mận này.

Theo bà Nguyễn Thị Vân, người có đến hơn 20 năm buôn bán các loại mận ta - mận Tàu tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội cho biết, mỗi mùa mận, có đến hàng chục loại khác nhau được nhập về chợ này rồi phân phối đến các cửa hàng bán lẻ, xe bán rong trên mọi tuyến đường khắp trong Nam ngoài Bắc.

Hiện ở chợ hoa quả đầu mối Long Biên, mận tam hoa đầu mùa được bán với giá từ 150 ngàn đến 200 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, đến giữa mùa giá sẽ sụt giảm nhanh, chỉ còn từ 50 đến 60 ngàn đồng và có thể nhích lên đôi chút vào cuối mùa mận.

4000 tấn mận cơm Trung Quốc gắn mác mận Sapa

hang-nam-co-den-400-tan-man-trung-quoc-gan-mac-hang-viet-giai-nhan-4Mận cơm đường Trung Quốc gắn mác hàng Việt

Ngay sau mùa mận tam hoa, mận cơm, một loại mận nhỏ, vỏ có màu xanh khi chín hơi ngả vàng, ăn dòn và thịt màu tím nhàn nhạt, được bày bán khắp mọi nẻo đường ở Hà Nội và TP.HCM với giá khá rẻ, chỉ từ 25-40 ngàn đồng/kg tùy kích thước to, nhỏ khác nhau.

Người bán thường quảng cáo đây là mận cơm Việt Nam. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là mận nhập về từ Trung Quốc, vì ở nước ta, mùa mận cơm còn có trước cả mận tam hoa, hơn nữa trái mận cơm trồng ở Việt Nam khi ăn có vị chua, chát và giòn. Còn mùa mận cơm đường Trung Quốc thường ngọt và ít chát hơn.

Theo số liệu từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) và vùng VIII (Lào Cai), tính từ đầu mùa mận đến cuối mùa mận năm 2015, mận Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng 4.206 tấn các loại. Trong đó, mận Trung Quốc nhập về chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai với số lượng khoảng 3.668 tấn. Đáng nói là số lượng mận này khi về đến nước ta đều được khóac cho tấm áo mới với tên gọi “mận Sapa”.

hang-nam-co-den-400-tan-man-trung-quoc-gan-mac-hang-viet-giai-nhan-4Mận đen khủng Trung Quốc có trái to bằng nắm tay

Ngoài mận cơm đường, nhiều lái buôn còn “tráo” mận đen Trung Quốc thành mận đen Sapa. Loại mận này xuất hiện vào khoảng tháng 8 và tháng 9 hàng năm, trái to bằng nắm tay người, có màu tím bầm, thịt mận có màu vàng, mọng nước, có vị ngọt. Thực tế ở nước ta cũng có loại mận đen khủng này nhưng trái nhỏ hơn rất nhiều, sản lượng cũng rất ít và thường vào tháng 7 đã hết mùa mận này.

Thời gian gần đây, trái cây Trung Quốc đã ồ ạt nhập vào nước ta qua cửa khẩu Lạng Sơn, vì là trái mùa nên hầu hết những mặt hàng này phải qua xử lý hóa chất để đảm bảo độ tươi, ngon và thông thường, khi đến tay người tiêu dùng, người ta đã gán cho chúng mác “hàng Việt”. Do đó khi mua những loại trái cây này, chị em cần cẩn trọng, chọn đúng hàng Việt, tránh mua phải các loại trái cây ngâm hóa chất. Tốt nhất cứ mùa ào trái nấy, tránh mua những loại trái cây trái mùa.

Theo Vietnamnet