Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần thuốc thường

Nhiều người tìm đến thuốc lá điện tử với mong muốn cai nghiện thuốc lá và giảm thiểu tác hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, hút thuốc lá điện tử còn gây tác hại gấp nhiều lần, thậm chí có khả năng gây cơ ung thư cao gấp 15 lần so với hút thuốc lá thường.

Bỏ thuốc lá nhưng lại nghiện thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần Hút thuốc lá điện tử thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 15 lần

Thuốc lá điện tử được mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường nhưng không tạo ra khói. Khi hút sẽ tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Các nhà sản xuất cho biết, do không tạo khói khi hút nên thuốc lá điện tử có thể loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu có trong thuốc lá.

Hút thuốc lá điện tử đang là trào lưu mới của giới trẻ, đặc biệt là ở Hà Nội. Thuốc lá điện tử được bán dọc các phố Bà Triệu, Cầu Giấy, Đào Duy Từ…tại các quán karaoke, cà phê  hay những cửa hiệu riêng biệt. Đặc biệt hơn, nhiều người còn mở rộng bán thuốc lá điện tử trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc nhiều trang web.

Thuốc lá điện tử thu hút giới trẻ, đặc biệt nhiều người nghiện thuốc lá tìm đến như phương pháp với mong muốn giúp mình cai nghiện thuốc. Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, nếu sử dụng thuốc lá điện tử đúng cách có thể hỗ trợ giúp cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, nhiều nhà sản xuất có thể thêm một vài chất để tạo sự khác biệt, thêm vào đó, hàm lượng licotin và các chất cấu thành thuốc lá điện tử có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhiều bạn trẻ  đã tìm đến thuốc lá điện tử như để chứng tỏ mình sành điệu, “chơi đủ bộ” cùng với sisha và các chất kích thích khác, vì tất cả đều được quảng cáo là "không gây nghiện".

Hưng, một bạn trẻ đang trở thành “nô lệ” của thuốc lá điện tử cho biết: “Mình hút cái này được gần 3 tháng nay. Lúc đầu chơi thử, ai ngờ nghiện luôn. So với thuốc lá, loại này cho ra nhiều khói hơn, cảm nhận nhiều vị hơn”.

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 15 lần

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần Giới trẻ hút thuốc lá điện tử để chứng tỏ mình sành điệu, song lại có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 15 lần hút thuốc thường

Tạp chí Y khoa New England đã đăng một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Portland, Mỹ và cho biết, những người thường xuyên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút thuốc lá thông thường.

Theo đó, họ đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde, một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Chất này vốn là chất độc hại vốn để chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài, chất này có khả năng gây ung thư rất cao.

Theo nghiên cứu này thì cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. Như vậy, nếu một người hút 1 bao thuốc lá điện tử một ngày thì sẽ đều đặn nạp vào cơ thể 3mg chất Formaldehyde.

Với liều lượng như vậy, người hút thuốc lá điện tử thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với hút thuốc lá thường trước đây.

Trước trào lưu hút thuốc lá điện tử ngày càng rộng rãi này, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận, thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường. Cùng với đó, các nhà khoa học đến từ Mỹ cũng cảnh báo rằng việc hút thuốc lá điện tử không thực sự giúp người dùng cai nghiện thuốc lá mà còn nghiện cả hai loại thuốc và con đường đến cửa tử sẽ càng bị rút ngắn hơn.

Hút thuốc lá hay thuốc lá điện tử đều gây hại cho sức khỏe và mọi người cần từ bỏ thói quen này vì sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu phụ nữ sống chung với người chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ ung thư phổi sẽ cao gấp 1,5 lần so với người bình thường khác. Nếu anh ta hút mỗi ngày từ 20 điếu trở lên thì tỷ lệ ung thư của người vợ tăng lên gấp 2 lần. Như vậy, nếu lấy phải người chồng “đốt thuốc điên cuồng” thì khả năng bạn bị ung thư trước cả chồng là rất cao. Do đó, nếu chồng nghiện thuốc lá, hãy cùng nhau nỗ lực cai nghiện bằng những cách thông thường chứ không phải bằng thuốc lá điện tử.

Theo Tiền phong