Khiếp đảm hóa chất biến thịt bò thối thành thịt tươi 'trong nháy mắt'

Chỉ 'trong nháy mắt', miếng thịt bò hôi thối, tái xanh được tẩm một thứ hóa chất lạ và biến thành miếng thịt tươi như vừa giết mổ.

Hóa chất biến thịt bò thối thành thịt tươi

Ngày 11/8 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh thịt bò của ông Nguyễn Thanh Thùy ở thị xã Tân Uyên và phát hiện tủ đông chứa hơn 200 kg thịt bò ôi thiu, đã chảy nước, ruồi nhặng bu đầy.

Ngay cạnh số thịt bò thiu này, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 can nhựa chứa hàng chục lít hóa chất, phẩm màu không rõ nguồn gốc, theo ông Thùy thì đây chính là nguyên liệu dùng để làm mới số thịt bò bẩn trên.

Trước sự chứng kiến của chủ cơ sở, đoàn kiểm tra đã lấy hoá chất trong can nhựa này làm thí nghiệm, tẩm ướp với lô thịt bò bẩn.

Đoạn clip hô biến thịt bò thối, bốc mùi hôi thành thịt tươi như vừa mới giết mổ

Kết quả cho thấy thật đáng sợ, sau khi lấy một lượng nhỏ hóa chất đem rửa thịt thì chỉ trong nháy mắt, miếng thịt bò ôi thiu, tái nhợt đã biến thành miếng thịt tươi, trông hệt như thịt mới giết mổ và thịt cũng không còn mùi hôi thối hay bị ruồi nhặng bu bám.

Bước đầu, đoàn đã lập biên bản xử lý hành chính việc kinh doanh thịt bò bẩn của ông Thùy và giao toàn bộ sản phẩm và hoá chất cho trạm chăn nuôi và thú y thị xã Tân Uyên và UBND phường Khánh Bình tiêu huỷ.

Đây không phải vụ thực phẩm bẩn đầu tiền được phát hiện. Từ đầu năm đến nay đã có nhiều trường hợp thịt bẩn, thịt tẩm ướp hóa chất đội lốt thịt sạch được nhập từ các tỉnh lân cận để đưa vào các thành phố lớn tiêu thụ. Trước vấn nạn người bán vì lợi nhuận, sẵn sàng sử dụng hóa chất để biến thịt bẩn thành thịt sạch, chị em nội trợ cần chú ý những đặc điểm sau để không mua phải những loại thịt độc hại này.

Cách phân biệt thịt bò sạch và thịt tẩm hóa chất

Miếng thịt bò đã bơm hóa chất thường là thịt thối, ươn thiu bị làm lại. Do đó dù ngụy trang như thế nào thì khi quan sát kỹ chị em đều có thể nhận thấy chúng nhão, màu sắc không đều và nhìn không tự nhiên.

- Khi ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra sẽ nhìn thấy vết tay in hằn trên miếng thịt.

- Khi thái, miếng thịt bò không dính vào dao và nhìn kỹ sẽ thấy nước rỉ ra.

- Ngửi kỹ sẽ thấy phảng phất mùi hóa chất chứ không rõ mùi thịt bò

- Thịt bò đã để lạnh nếu đem ra ngoài không khí sẽ có màu tái nhợt, khi sờ vào miếng thịt cảm giác lạnh tay.

Hóa chất biến thịt bò thối thành thịt tươi trong nháy mắtMiếng thịt bò sạch, tươi sẽ có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sẫm

Với miếng thịt bò sạch thường có màu đỏ tươi, chỉ cần để ý kỹ chị em sẽ thấy thớ thịt nhỏ, dùng tay ấn mạnh vào thịt khi nhấc tay ra không thấy vết hằn mà miếng thịt vẫn trở lại như cũ, đó là do thịt mới nên độ đàn hồi tốt.

Và để chắc chắn mua được thịt ngon, không hóa chất chị em chỉ nên mua ở những nơi quen biết, những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và có sự kiểm dịch của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Vnexpress