Không khí ở Trung Quốc ô nhiễm nặng có thể khiến 1 triệu người chết sớm mỗi năm

Tình trạng không khí ô nhiễm nặng ở Trung Quốc đang ở mức báo động. Mỗi năm có đến một triệu người chết sớm hơn bình thường.

Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong cho con người đứng thứ 4, chỉ sau bệnh tim, việc ăn uống và hút thuốc lá.

Không khí ở Trung Quốc ô nhiễm nặng có thể khiến 1 triệu người chết

 Các khu công nghiệp phát triển và tình trạng sử dụng than đá, khí đốt là nguyên dẫn đến ô nhiễm nặng ở Trung Quốc

Ước tính, trên thế giới có đến 6,5 triệu người chết do tình trạng ô nhiễm và trong đó, người dân Trung Quốc chiếm phần nhiều.

Nền kinh tế nước này đang đứng thứ 2 thế giới. Chỉ trong những năm gần đây, số lượng nhà máy, khu công nghiệp tăng lên nhanh chóng và đây là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo đó, việc sử dụng than đá và các vật liệu hữu cơ khác trong các nhà máy công nghiệp và làm chất đốt tại nhà là những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất tại Trung Quốc. Tại nước này, có đến gần 97% người dân thường xuyên tiếp xúc với bụi PM2.5 - một chất độc hại có trong không khí. Đây là lý do chính khiến tuổi thọ của họ giảm ít nhất 25 tháng. Báo cáo từ IEA cho biết, chất đốt tại nhà khiến 1,2 triệu người dân nước này tử vong.

Vào năm ngoái, lần đầu tiên Bắc Kinh nâng tình trạng ô nhiễm lên mức “báo động đỏ”. Thời điểm người dân nước này cảm thấy “dễ thở” hơn với không khí là vào Olympic 2008. Để chuẩn bị cho Thế vận hội này, nước này đã ra quy định về khí thải từ ô tô và các nhà máy. Dự kiến điều này sẽ lặp lại khi Trung Quốc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 tới đây.

Công nghiệp hóa đang diễn ra trên toàn cầu và Trung Quốc là đất nước có tình trạng ô nhiễm cao nhất, tuy nhiên đây không phải nước duy nhất bị ô nhiễm. Song đây là minh chứng cảnh báo về việc sử dụng than đá và khí đốt trong phát triển công nghiệp.

Không khí ở Trung Quốc ô nhiễm nặng có thể khiến 1 triệu người chết

Vào cuối tháng 4 vừa qua, thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo người già và trẻ em nên hạn chế ra ngoài do không khí bị ô nhiễm thủy ngân

Tại nước ta, hồi cuối tháng 4, từng có tình trạng không khí ở Hà Nội bị nhiễm thủy ngân. Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội thay đổi theo từng thời điểm. Và vào ngày 22/4, thiết bị đo đạc, quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân có trong không khí - một vấn đề mà các nhà khoa học trong nước và trên thế giới đều đang lo ngại.

Thủy ngân là nguyên tố lỏng ít độc, nhưng nếu ở dạng hơi hay hợp chất, muối thì rất độc và là nguyên nhân gây ra các tổn thương não, gan khi con người tiếp xúc, hít thở, ăn phải. Nếu hít phải khí có chứa thủy ngân, chất này sẽ bị hấp thu nhanh qua đường hô hấp và màng phế nang vào máu đến thận, gan, lách và hệ thần kinh trung ương, gây bệnh phổi cấp tính, mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, nôn ói và viêm ruột. Vì sự nguy hiểm này, vào thời điểm phát hiện sự việc, chính quyền thành phố Hà Nội đã khuyến cáo trẻ em và người già không nên đi ra đường.

Theo VnExpress