Kinh hãi trước cảnh giòi bò lúc nhúc trong suất cơm của sinh viên

Một nữ sinh viên tại Đại học Nông Lâm phát hiện bữa ăn trưa tại căn tin trường có nhiều giòi bò lúc nhúc. Hình ảnh này khi được chụp lại và đăng tải trên facebook đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. Một lần nữa, vấn đề vệ sinh ở những quán ăn tập thể lại được phanh phui...

Giòi bò lúc nhúc trong suất ăn sinh viên

Trưa ngày 14/6, nữ sinh viên P.T, trường Đ.H Nông Lâm mua một suất cơm tại căn tin B3 thuộc ký túc xá khu B- ĐHQG TP.HCM. Phát hiện cơm có giòi, P.T chụp lại và đăng lên facebook. Ngay lập tức, hình ảnh của bạn đã thu hút được sự quan tâm của hàng ngàn bạn sinh viên và được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội.

Giòi bò lúc nhúc trong suất cơm của sinh viên mua ở canteen

Suất cơm có giòi bò lúc nhúc mà các bạn sinh viên mua về ăn khiến nhiều người hoảng sợ về sự an toàn, vệ sinh của những nhà ăn ở KTX khu B

Do phần ăn mà nữ sinh viên P.T mua cũng chính là nơi mà nhiều bạn trong khu ký túc xá hay lui tới ăn nên hình ảnh này khiến nhiều bạn kinh hãi. Ngay khi đọc được những thông tin này, một tài khoản facebook có tên Tri Bui tiếp tục đăng tải hình ảnh suất cơm có giòi, cũng được mua tại căn tin B3.

Nữ sinh viên có tài khoản Thu Than Thien bình luận: “Em đi học có ngang qua chỗ nấu ăn của căn tin B3 nhưng không dám ăn, nhưng các bạn của em ăn nhiều. Cơm nấu đã như vậy, nếu nhìn thấy chỗ nấu ăn chắc không bao giờ dám động đũa”.

Ngay khi nhận được phán ánh từ các bạn sinh viên, ông Trần Thanh An, giám đốc ký túc xá đã ngay lập tức xuống kiểm tra trực tiếp nhà ăn. Tiếp đó, ông và Ban quản lý ký túc xá tiến hành kiểm tra một phần cá chiên thì phát hiện giòi bò lúc nhúc trong cá. Ông An phê bình gay gắt: “Sinh viên nói có sách mách có chứng, vi phạm thì phải bị xử lý”. Trước sự việc này, Ban quảng lý ký túc xá đã cho đóng cửa quán cơm B3, chủ quán cơm cũng đã xin lỗi các bạn sinh viên.

Làng ĐHQG TP.HCM có hai khu ký túc xá dành cho sinh viên là A và B. Tại đây có nhiều nhà ăn với đầy đủ các món cơm, bún, phở…và giá cả cũng khá mềm, từ 8- 15.000 đồng/phần.

Các bạn sinh viên cho biết, trước đây mọi người cũng từng phát hiện có ruồi chết trong nước mắm, chuột trong quán ăn hay sâu trong nồi canh. Bạn Ngọc Nguyên, sinh viên Đại học Nông Lâm sống tại KTX khu B cho biết: “Chuyện thức ăn có giòi, ruồi chết hay sâu trước đây cũng từng xảy ra nhiều lần rồi. Cũng phải chấp nhận ăn thôi”.

Với các bạn sinh viên tại khu Làng đại học, do quy định không được nấu ăn trong phòng ở nên ngoài ăn uống trong ký túc xá thì chợ đêm Làng đại học là điểm ăn uống được nhiều sinh viên lựa chọn, song thực phẩm ở đây cũng khó đảm bảo vệ sinh vì không thể thẩm định chất lượng. Do đó, nhiều bạn vẫn phải ăn dù biết những phần ăn này không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tác hại của việc ăn thức ăn có giòi

Giòi bò lúc nhúc trong suất cơm của sinh viên mua ở canteen

Một phần thức ăn chay có ruồi bò lúc nhúc được phát hiện tại một công ty ở Bình Dương vào năm ngoái

Việc ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi thiu, đặc biệt thức ăn có giòi gây nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Ruồi nhặng thường đậu ở những nơi ẩm thấp, phân, nước đọng hay xác của động vật thối rữa ở khắp mọi nơi. Như vậy, chân của một con ruồi sẽ mang theo vô số vi khuẩn độc hại, vi trùng gây bệnh, ký sinh trùng,... Nếu không che đậy thức ăn kỹ, ruồi bu vào và đẻ ra trứng. Chỉ sau từ 8- 20 giờ, trứng ruồi sẽ nở ra giòi. 

Khi ăn phần thức ăn này sẽ rất dễ bị thương hàn, kiết lỵ, giun sán và nhiều bệnh đường ruột khác.

Những con giòi bò lúc nhúc trong thức ăn sẽ truyền ký sinh trùng Myiasis qua cho con người, gây nên các chứng nhức đầu, ký sinh ở mũi gây đau họng, ký sinh ở mắt gây suy giảm thị lực, ở tai gây viêm xoang,...Nếu ăn thức ăn có giòi có thể khiến chúng làm tổ ở ngay trên da, gây mưng mủ rất khó chịu.

Để tránh tình trạng nhiễm các bệnh do ký sinh trùng mà giòi mang lại, điều quan trọng là chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không thể tự nấu cơm, hãy ăn ở những điểm bán thức ăn an toàn, nhìn sạch sẽ, không ăn những thức ăn đã có ruồi bu vào vì rất có thể chúng đã bị nhiễm khuẩn. Tại chỗ ở, cần luôn giữ thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, các loại thực phẩm, hoa quả hư, thối rữa cần loại bỏ ngay.

P. D (tổng hợp)