Kinh hoàng với công nghệ biến thịt ôi thiu thành thịt sạch

Những miếng thịt ôi thiu, biến đổi màu được ngâm tẩm trong một hỗn hợp nước có pha chất bột màu trắng, chỉ ít phút sau đã hồng hào trở lại...

Kinh hoàng với công nghệ biến thịt ôi thiu thành thịt sạchThứ bột có màu trắng thoạt nhìn tưởng muối nhưng lại có thể biến thịt ôi thiu thành thịt sạch

Bột săm pết là tên mà nhiều tiểu thương dùng để gọi chất bột màu trắng này. Thoạt nhìn trong chúng như muối tinh hoặc đường kính trắng. Loại bột này được đóng trong những gói nhỏ và không có bao bì, nhãn mác rõ ràng. Người bán cho biết, chỉ những người biết sử dụng bột này và có nhu cầu mới mua chứ bột không bán phổ biến, đây là bột của tư nhân sản xuất chứ không theo một quy trình của nhà máy nào cả.

Chỉ với giá 80.000 đồng/kg, nhiều tiểu thương bán thịt heo, bò, gia cầm đã dùng loại bột này để tẩm ướp thịt, giúp miếng thịt ôi thiu biến đổi màu, trở nên hồng hào như ban đầu, mùi ôi thiu hoàn toàn biến mất.

PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm cho biết, việc người bán hàng ngâm thịt trong bột săm pết là có và thực tế, công nghệ này đã tồn tại rất lâu trong ngành thực phẩm nhưng chỉ được phép sử dụng một liều lượng nhất định.

Săm pết thực tế là chất KNO3, vốn được dùng trong sản xuất phân bón. Khi dùng trong thực phẩm, cùng thành phần đó nhưng quy trình sản xuất sẽ chặt chẽ hơn. Dù thành phần KNO3 là giống nhau nhưng do mục đích sử dụng khác nhau nên chu trình sản xuất cũng khác nhau.

Dù được cho phép dùng làm chất bảo quản thực phẩm với một liều lượng nhỏ, nhưng hiện nay nhiều nước trên thế giới đã không còn sử dụng hợp chất bột này mà thay thế bằng những chất khác an toàn hơn có công dụng tương tự.

Ở nước ta, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều người bất chấp đạo đức, vẫn dùng bột săm pết để tẩm ướp thịt, biến thịt ôi thiu thành thịt sạch và bán cho người tiêu dùng. Nếu mua phải loại thịt này, khi chế biến chúng sẽ có mùi hôi đặc trưng của thịt thiu và không thể ăn được.

Với công nghệ biến đổi thực phẩm từ thiu thành thực phẩm sạch tinh vi như hiện nay, để phân biệt được đâu là miếng thịt an toàn thực sự rất khó khăn. Tốt nhất chị em nội trợ nên mua thịt tại những điểm bán có chứng nhận vệ sinh, có xuất xứ rõ ràng.

Theo VTV