Làm sao để tránh bị ngạt thở khi mắc kẹt trong thang máy đứng im

Hai cha con ông Tú đi thang máy xuống tầng trệt ăn sáng nhưng thang bị kẹt, đứng im suốt gần 15 phút khiến bé trai hoảng loạn, suýt ngất xỉu, ông bị bệnh tim nên sức khỏe cũng suy yếu.

Xém ngạt thở khi thang máy khách sạn lớn bị kẹt

Ông Nguyễn Ngọc Tú, 57 tuổi, cùng con trai 13 tuổi từ Hà Nội vào TP. HCM du lịch và ở một khách sạn 3 sao tại Q3, TP. HCM. Vào sáng 24/6, ông cùng con trai đi thang máy từ tầng 3 xuống tầng trệt ăn sáng thì thang máy bị mắc kẹt, dù ông Tú thực hiện nhiều thao tác nhưng cánh cửa thang máy vẫn đóng im.

Làm sao để tránh bị ngạt thở khi mắc kẹt trong thang máy đứng imHai cha con ông Tú vẫn chưa hết hoảng loạn sau sự cố suýt ngất do thang máy bị kẹt

Con trai ông đã rất hoảng sợ và bé xém bị ngất xỉu do quá hoảng loạn. Riêng ông Tú, do đang bị bệnh tim nên bị ảnh hưởng khá nhiều, gần như rơi vào trạng thái khó thở và nếu tình trạng này kéo dài hơn chút nữa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng 2 cha con.

Rất may mắn là sau gần 15 phút kiên trì các thao tác, nhiều lần bấm nút cứu hộ thì thang máy đã hoạt động trở lại, ông Tú và con trai thoát ra ngoài trong tình trạng bấn loạn. Ông đã báo lại sự việc cho lễ tân và làm việc với bộ phận văn phòng của khách sạn này. Chiều cùng ngày hai cha con ông Tú đã làm thủ tục trả phòng và rời khách sạn.

Về phía khách sạn này cũng đã xác nhận sự việc trên có xảy ra và đây là sự cố nằm ngoài ý muốn. Nguyên nhân do hệ thống thang máy đã cũ, được xây dựng từ khi tòa nhà này ra đời và các thang máy tại đây vẫn thường xuyên được bảo trì.

Tình trạng các sự cố như bị đứng hoặc rơi tự do là những tai nạn khó lường trước khi di chuyển bằng thang máy. Do đó chúng ta cần biết một số kỹ năng cơ bản để tránh bị ngạt thở khi mắc kẹt.

Những cách để tránh bị ngạt thở khi thang máy gặp sự cố

Làm sao để tránh bị ngạt thở khi mắc kẹt trong thang máy đứng imTại Ý từng có sự việc 2 phụ nữ bị kẹt trong thang máy suốt 3 ngày, để sống sót họ đã phải uống chính nước tiểu của mình

Ngay khi thấy thang máy đứng im thường chúng ta sẽ rất hoảng loạn, tâm lý sợ hãi nên kêu gào, khóc thét lớn. Điều này càng khiến bạn mất bình tĩnh và nỗi sợ hãi sẽ bao trùm mọi người.

- Trước tiên bạn cần trấn tĩnh lại, hãy nhanh tay ấn nút cứu hộ và nút mở cửa.

- Nếu có trẻ con, hãy trấn an bé, tránh việc bạn hoảng loạn, la hét to vì bé sẽ càng sợ hãi hơn.

- Lượng oxy trong thang máy kín rất ít nên bạn đừng cố khóc to, la hét sẽ càng dễ khiến mình bị ngạt thở. Nếu có nước uống thì tốt còn nếu không hãy ngừng nói chuyện, vì ít oxy sẽ dẫn đến bạn mất nước và nhanh bị ngất hơn.

- Hãy đứng sát lưng vào tường, tay nắm lấy thanh vịn, đầu gối hơi khuỵu xuống và thở từ từ. Tư thế này cũng sẽ giúp bạn an toàn nếu thang rơi tự do.

- Liên lạc với người ngoài, bạn có thể gọi bằng số điện thoại di động hoặc gọi bằng số tổng đài trên thang máy, báo ngay cho lễ tân khách sạn hoặc phòng kỹ thuật.

- Nếu người ngoài vẫn chưa biết thang máy của bạn bị kẹt, hãy xem các vật dụng mang theo như chìa khóa xe, bấm móng tay hay gót giày phụ nữ… dùng đầu nhọn lách vào khe cửa rồi xoay nhẹ như bạn đang mở cửa, tay còn lại bẩy dần cánh cửa ra, tạo ra khe hở đến đâu thì lập tức chêm đồ vật vào cho đến khi tạo ra khoảng hở để kêu cứu mọi người.

- Tất cả các thang máy đều có đội bảo trì, bảo dưỡng nên bạn cần tin tưởng vào họ, tuyệt đối không cố thoát ra ngoài qua cửa thoát hiểm vì có thể bị mắc kẹt và rất nguy hiểm.

Cuối tháng 3 vừa qua, cũng có một vụ kẹt thang máy tại một khu chung cư ở quận Tân Phú, TP. HCM. Khi 16 người vừa bước vào và chuẩn bị di chuyển thì thang bị kẹt, đứng im bất động. Sự việc khiến 16 người hoảng loạn và có 2 phụ nữ đã ngất xỉu trước khi được cứu ra ngoài.

Kẹt thang máy có thể do lỗi kỹ thuật, do thang cũ và vô vàn sự cố khó lường khác, trong đó việc thang máy quá tải cũng là một lý do thúc đẩy tai nạn này. Do đó khi di chuyển, nếu thấy thang máy quá đông người bạn hãy chờ chuyến sau, tránh việc chen chúc đông đúc gây quá tải.

Theo Vietnamnet