Làm sao lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản người lạ?

Đôi khi chỉ vì một chút lơ là, vô ý nhấn nhầm phím số mà không ít người đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một người không hề quen biết. Vậy nếu lỡ rơi vô tình huống đó, bạn phải làm gì để không bị mất tiền oan uổng?

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản người lạ là điều mà nhiều người vẫn hay gặp. Nguyên nhân là do mất tập trung khi thực hiện các thao tác chuyển tiền mà chủ yếu là nhấn nhầm số tài khoản của người nhận. Lúc này, nếu số tiền ít thường “xem như mất” vì không biết làm sao để lấy lại. Còn nếu nhiều cũng phải chạy đông chạy tây làm đủ các thủ tục, giấy tờ mà chuyện lấy lại vẫn “tùy vào lương tâm” người nhận.

Để tránh những tổn thất không đáng có, hãy lưu ý những điều dưới đây bạn nhé!

Làm sao lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản người lạ?Phải thật cẩn thận khi thực hiện thao tác chuyển tiền để tránh rơi vào sự cố không mong muốn

- Khi phát hiện chuyển tiền nhầm vào tài khoản người lạ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để trình báo sự việc. Sau khi nhận được thông tin từ bạn, các nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các bước rồi tiến hành liên hệ với ngân hàng chủ quản của tài khoản mà bạn chuyển nhầm để thông báo sự việc.

- Nếu trong tài khoản người nhận có đủ số dư thì ngân hàng này sẽ lập tức yêu cầu người nhận chuyển trả lại số tiền này.

- Trường hợp đối tượng lạ mặt đã rút tiền tiêu xài và không đủ khả năng thanh toán thì có thể áp dụng các biện pháp để xử lý hình sự.

- Nếu không xác định được địa chỉ cụ thể của người nhận nhầm tiền thì ngân hàng chủ quản sẽ phải phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan như tòa án, viện kiểm sát,…để dùng các biện pháp khác nhau nhằm thu hồi bằng được số tiền này.

Nếu người nhận tiền nhất quyết không trả lại số tiền bạn đã chuyển mà khẳng định rằng “tiền vào tài khoản ai người đó xài” thì bạn có thế đưa họ ra pháp luật. Khoản 1 điều 599 Bộ luật Dân sự có quy định như sau:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...”.

Như vậy khi không thể tự thương lượng với những người nhận nhầm tiền ngoan cố này, bạn có thể xử lý bằng cách kiện theo điều luật trên.

Làm sao lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản người lạ?

 Bạn có thể đưa sự việc ra pháp luật nếu gặp những người ngoan cố, nhất quyết không chịu trả lại tiền

Nếu bạn là người nhận nhầm tiền từ số tài khoản xa lạ chuyển tới, sau đó bản thân người này đã liên hệ để “xin” lại và ngân hàng cũng gửi nhiều văn bản yêu cầu chuyển trả lại thì tốt nhất bạn hãy trả lại ngay và luôn. Vì nếu khư khư giữ làm của riêng, xem như tiền từ “trên trời rơi xuống” và thoái mái tiêu xài thì bạn có thể bị ngồi tù vì tội chiếm giữ tài sản theo Điều 141 như sau:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Câu chuyện về một nữ sinh Malaysia du học tại Úc là bài học nhãn tiền cho lòng tham con người. Chuyện là vào giữa năm 2014, cô Christine Jiaxin Lee, 21 tuổi, bỗng nhiên nhận được số tiền hơn 100 tỷ đồng do ngân hàng chuyển vào. Thay vì liên hệ ngân hàng để làm rõ sai sót  này, Lee đã ngang nhiên chiếm dụng số tiền khổng lồ, liên tục vung tay vào quần áo, túi xách hàng hiệu, cô cũng thuê một căn hộ xa xỉ có thể nhìn ra bến cảng Sydney để sống cùng bạn trai. Sau một năm sống trong xa hoa cùng khoản tiền từ trên trời rơi xuống, Lee liên hệ gia đình để có hộ chiếu Malaysia và muốn trở về nhà gấp. Tuy nhiên ngày 4/5, cô bị bắt giữ tại sân bay Sydney khi đang cố rời khỏi Úc vì bị cáo buộc không trung thực trong tài chính và có sự lừa dối, cố ý đối phó dùng tiền phạm pháp.

Thanh Nhi (tổng hợp)