Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũ

Chỉ sau một đêm mưa lớn, lũ tràn về cô lập nhiều vùng của Lào Cai khiến 12 người chết và mất tích.

Lũ quét, lũ ống bất ngờ tràn về cộng thêm tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng khiến toàn tỉnh Lào Cai chìm trong biển nước, nhiều vùng bị lũ cô lập. Đến nay đã có 11 người chết và mất tích. Nước lũ cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản, gia súc và hoa màu khiến tổng thiệt hại có thể lên đến 200 tỷ đồng. Thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến huyện Bát Xát, đến nay toàn bộ huyện vẫn mất điện và không thể liên lạc do không có sóng điện thoại.

Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũToàn tỉnh Lào Cai chìm trong mưa lũ, nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn

Trong sáng hôm qua, ngày 5/8, lượng mưa tại huyện Bát Xát được ghi nhận là 152 mm, thành phố Lào Cai là 63 mm, Sa Pa là 60 mm và Bảo Yên là 72 mm. Lũ từ suối Phìn Ngang, Bát Xát lên nhanh đã cuốn theo một cầu treo ngang qua thôn Sủng Hoảng khiến 10 hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Cho đến nay các lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được dù đã tìm nhiều cách.

Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũTheo báo cáo sơ bộ của tỉnh Lào Cai, lũ quét, sạt lở đất đã làm chết, mất tích 11 người, hiện nay một số người còn đang bị vùi lấp

Chịu ảnh hưởng từ cơn lũ quét, hàng trăm người dân ở các xã như Cốc San, Quang Kim đang bị ngập úng, một số người dân đã được sơ tán đến các điểm tạm trú. Ở xã Bản Quan, một cây cầu dân sinh đã bị sập và 5 ha ngô bị ngập trong nước.

Trong cơn lũ lớn này, có hai gia đình ở Cốc San, Bát Xát, Lào Cai cùng mất đi 3 người thân. Đất đá sạt lở vào căn nhà của vợ chồng anh Hồ Văn Quy và chị Tinh Thị Tới khiến 3 con nhỏ của anh chị là cháu Hồ Ngọc Anh (11 tuổi), Hồ Ngọc Hà (3 tuổi) và bé Hồ Cao Sơn (6 tháng tuổi) cùng thiệt mang.

Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũChị Tới khóc ngất vì cả ba con đều mất do sạt lở đất. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp tới thăm hỏi những gia đình gặp nạn.

Gia đình thứ 2 chìm trong ảm đạm do mưa lũ là ba mẹ con chị Vũ Thị Quỳnh (27 tuổi) cùng 2 con gái Vàng Thị Hồng Hạnh (8 tuổi) và Vàng Thị Mỹ Duyên (4 tuổi) đã bị nước lũ cuốn trôi.

Tính đến nay, toàn huyện Bát Xát có 3 người thiệt mạng và 6 người mất tích. Ở thị trấn Sa Pa cũng đã ghi nhận được một người thiệt mạng và một người mất tích.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai cho biết, mưa lũ đã khiến 4 người thiệt mạng, 7 người mất tích, 1 người bị thương và nhiều nhà dân đổ sập hoàn toàn.

Ngoài thiệt hại về người, nhà cửa và tài sản, mưa lũ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng giao thông. Tuyến quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa đã bị tê liệt do ngập lụt nặng và tuyến giao thông từ thành phố Lào Cai vào Bát Xát cũng bị chia cắt hoàn toàn. Các tuyến đường tỉnh như 151, 152 và 156 đã bị tắc đường do nước dâng cao.

Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũ Đến chiều 5/8, nước đã rút tại một số vùng ở thành phố Lào Cai nhưng để lại lớp bùn đất khiến nhiều đồ đạc, tài sản bị hư hỏng nặng

Lào Cai chìm trong biển nước do mưa lũTuyến quốc lộ 4D, thành phố Lào Cai bị sạt lở nặng nề gây tắc đường

Ngay sau khi nắm được thông tin, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến Lào Cai để cùng chính quyền địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Phó Thủ tướng cũng đã đến hai gia đình anh Quy và người nhà chị Quỳnh để thăm hỏi, động viên.

Sau trận lũ lụt lịch sử 2008 thì đến nay tỉnh Lào Cai mới lại chứng kiến một trận mưa lũ gây thiệt hại nặng nề như vậy. Hiện tại dù các cơ quan chức năng đang cố gắng khắc phục hậu quả song một số vùng người dân vẫn đang bị cô lập.

Theo Vnexpress