Lời khuyên hữu ích cho giới trẻ trước ngưỡng cửa đại học

Sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp 2016, các bạn trẻ đang háo hức chờ đợi kết quả với hy vọng về một ngôi trường mới, sẽ bước sang những ngã rẽ mới và đây thực sự là những thay đổi lớn trong cuộc đời các em.

Kết thúc 12 năm học, các em sẽ đứng trước những thay đổi lớn trong cuộc đời: có thể là bước tiếp  vào một giảng đường Đại học, tiếp tục hành tình xây ước mơ riêng mình, cũng có thể học một nghề nào đó rồi bắt đầu từng bước xây dựng sự nghiệp…Dù các em chọn con đường nào thì cũng cần chủ động, từng bước trang bị mọi thứ cho bản thân mình mà đặc biệt là về tinh thần.

Bởi chỉ khi chúng ta vững vàng, tự tin thì mới có thể vững bước đi trên con đường phía trước. Thêm vào hành trang của mình, các bạn trẻ có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây:

Hãy thử làm nhiều nghề

Lời khuyên hữu ích cho giới trẻ trước ngưỡng cửa Đại học

Việc chọn được một nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể sống vui vẻ hơn và có nhiều cơ hội để phát triển tài năng. Nhiều bạn trẻ may mắn được định hướng tốt, lựa chọn nghề phù hợp và con đường sự nghiệp nhanh chóng thăng tiến. Song nhiều bạn khác lại phải trải qua nhiều nghề, nhiều cấp bậc khác nhau để lựa chọn công việc phù hợp nhất cho mình.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, những đam mê, sở  thích của bạn có thể thay đổi do đó nếu không định hướng được nghề nghiệp cho mình các bạn trẻ đừng ngần ngại, hãy cứ làm thật nhiều việc, trải qua nhiều vị trí để tìm ra đâu là nghề phù hợp nhất.

Đừng học và chọn nghề vì kỳ vọng của cha mẹ, người thân để rồi phải sống trong hối tiếc. Nên ngay trong thời gian học hãy lao vào làm thêm: từ gia sư, tình nguyện viên, cộng tác viên cho các tờ báo, tạp chí, phụ tá tại các phòng khám, văn phòng luật…Nhờ những trải nghiệm đó các bạn sẽ tìm ra điều gì thật sự cần và hợp với mình. Bởi vì chỉ có làm đúng đam mê bạn mói có thể theo đuổi nó suốt đời.

Phát triển những kỹ năng cần thiết ở trường đời

Lời khuyên hữu ích cho giới trẻ trước ngưỡng cửa Đại học

Nếu ở trường đại học các sinh viên được thầy cô bồi đắp, xây dựng cho một nền tảng kiến thức nhất định thì “trường đời” chính là nơi đào tạo những kỹ năng thực tế, từ chuyên môn cho đến các kỹ năng sống, ứng xử, giao tiếp…

Do đó đừng ngần ngại lao mình vào, cứ học những thứ mình thiếu, bổ sung những kỹ năng thiếu sót để hoàn thiện bản thân ở xã hội, đừng cứ chăm chú trên giảng đường và biến mình thành mọt sách thiếu kiến thức thực tế.

Hãy cứ tích cực với các hoạt động tình nguyện

Lời khuyên hữu ích cho giới trẻ trước ngưỡng cửa Đại học

Khi tham gia hoạt động tình nguyện các bạn trẻ sẽ khám phá ra những khả năng mới mẻ của bản thân, đây còn là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời bởi các bạn sẽ được đến những vùng đất xa lạ, gặp gỡ những cảnh đời khác nhau từ đó có thể học được cách sẻ chia cũng như cách cho và nhận.

Tuy nhiên cần chắc chắn là mình được đang bị những kỹ năng sống cơ bản nhất trước khi tham gia hoạt động tình nguyện để tránh gặp phải những chuyện đáng tiếc khi đến những vùng đất lạ.

Lời khuyên của tỷ phí Bill Gate dành cho các bạn trẻ

- “Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có ca thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng”: Bước chân ra khỏi vòng tay gia đình, các bạn trẻ sẽ phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và hãy biết nhìn lại bản thân, đúc rút kinh nghiệm để có thái độ, hành động tốt hơn, thay vì chỉ biết đổ lỗi.

- “Cuộc sống vốn không công bằng - Hãy tập quen dần với điều đó”: Các bạn trẻ khi ngồi trên ghế nhà trường thường nhìn cuộc đời bằng màu hồng thế nhưng bước ra đời mọi chuyện đều khác. Hãy biết chấp nhận thực tế, đừng bao giờ giữ thái độ ghen tỵ với ai kia bởi vì cuộc sống mỗi người khác nhau. Chỉ có thái độ sống tích cực, vươn lên mọi hoàn cảnh mới giúp chúng ta chứng tỏ được mình.

- “Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền”: Các bạn trẻ có thể được một giáo viên nghiêm khắc dạy dỗ, rồi lại gặp một ông chủ cay nghiệt, khó tính. Song chính đó lại là cơ hội để ta rèn luyện bản thân và từng bước trưởng thành.

Ngoài tỷ phú công nghệ Bill Gate thì các giáo viên hàng đầu nước Anh cũng đưa ra cho các bạn trẻ sắp bước vào ngưỡng cửa đại học những lời khuyên thật hữu ích.

Kieran McLaughlin (Hiệu trưởng trường Durham School)

“Hãy cứ là chính mình. Một môi trường mới như đại học sẽ vừa thú vị, vừa đáng sợ. Hãy thử cả những điều mới hoặc cũ đối với bạn, đừng chạy theo số đông. Có thể hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ tìm được tri kỉ tại nơi này.

Và cuối cùng, trong một xã hội thu nhỏ như vậy, hãy học cách làm việc nghiêm túc, đầu tư thật nhiều cho chuyên ngành bạn theo học để có một khởi đầu tốt sau khi ra trường.”

Katharine Crouch (Giáo viên tại Sutton High School)

“Đại học là cơ hội hiếm có để các bạn tìm hiểu bản thân, tìm ra những gì bạn thực sự thích và động lực của bạn nằm ở đâu. Hãy bắt đầu từ việc trò chuyện với những người bạn mới. Tham gia vào ít nhất một nhóm hay một cộng đồng nào đó. Tuy nhiên đừng tự ép buộc bản thân phải làm một điều gì đó phù hợp. Nên học cách chăm sóc bản thân và học cách tổ chức khoa học.”

Đại học là cánh cửa mở ra một bầu trời tri thức mới song đó không phải là tất cả. Nếu đậu đại học bạn có thể được nâng cao tri thức và có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt hơn tuy nhiên hãy nhớ đại học không phải là cánh cửa duy nhất. Bởi vì nếu không thể vào đại học các bạn trẻ vẫn còn nhiều lựa chọn tại các trường nghề hoặc học cách tự làm chủ cũng như khơi mào những khả năng tiềm ẩn bằng cách "quăng mình" vào xã hội.

P. D (tổng hợp)