Mách bạn bí kíp sống sót khi trộm đột nhập

Chúng ta không thể lường trước được những tình huống bất ngờ như trộm đột nhập do đó trang bị tốt những kỹ năng chống trộm là điều cần thiết trong những trường hợp bất khả kháng này.

Phương pháp phòng trộm

Mách bạn bí kíp sống sót khi trộm đột nhậpHãy trang bị một số đoạn cây, tre dài trong nhà và để ở những vị trí dễ lấy để đề phòng những vụ trộm đột nhập

Để đề phòng trộm, bạn có thể làm theo những cách sau:

- Cách tốt nhất vẫn là chú ý đóng cửa nhà, khóa cổng mỗi khi ra vào nhà. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ của bạn trộm đã kịp thực hiện hành vi của mình nên bất kể giờ nào bạn cũng cần phải chắc chắn rằng mình đã khóa cửa cẩn thận và nên để chìa khóa nhà ở một nơi cố định.

- Không nên để nhiều tài sản quý giá trong nhà, đặc biệt là tiền mặt. Vàng bạc hay các đồ vậy giá trị lớn nên cất ở những nơi bí mật.

- Có thể trang bị một số đoạn cây, tre dài trong nhà và để ở những vị trí dễ lấy. Bình thường bạn có thể dùng gậy này để tập thể dục nhưng khi có cướp thì đây chính là cây để đối phó.

- Bạn cần nắm rõ số điện thoại của công an khu vực, công an phường, tổ trưởng khu phố hay cả số của người hàng xóm để gọi những lúc khẩn cấp.

- Những vụ đột nhập trộm cắp xảy ra ngày càng nhiều nên bạn có thể lắp đặt hệ thống camera hoặc chuông cảnh báo xâm phạm. Điều này sẽ rất hữu ích.

- Chị em phụ nữ khi gặp trộm thường hoảng sợ, mất bình tĩnh nên thường la hét, trong khi chúng hoàn toàn có thể tấn công bạn. Nên hãy trang bị một bình xịt hơi cay để ở những nơi dễ lấy như trên đầu giường, bàn trang điểm hoặc dưới gầm giường.

- Bạn hãy dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi có trộm như chỉ cho bé lối thoát hiểm và cách mở khóa cổng, đọc thuộc các số điện thoại của công an, người thân… để gọi khi cần. Bạn hãy cho trẻ biết rằng khi có trộm cách tốt nhất là thoát thân, nếu không thể trốn ra ngoài thì hãy trốn ở những điểm bí mật an toàn và chờ chúng đi chứ không manh động.

- Nhiều chị em còn có thói quen chia sẻ về những chuyến du lịch dài ngày của gia đình lên mạng xã hội, đây là điều không nên vì rất có thể bạn đang đưa đường chỉ lối cho trộm đến nhà mình.

Mách bạn bí kíp sống sót khi trộm đột nhập

Mách bạn bí kíp sống sót khi trộm đột nhập Nếu bị trộm khống chế hãy phục tùng mọi mệnh lệnh của chúng

- Trộm thường hoạt động vào khuya, khi mọi người đã ngủ tuy nhiên nếu bạn là người ngủ tỉnh thì có thể dễ dàng nghe thấy những tiếng động lạ phát ra. Lúc này đừng vội bật đèn mà hãy chú ý quan sát, lắng nghe mọi cử động bên ngoài. Quan sát qua cửa sổ hoặc nhẹ nhàng tiến lại gần cửa chính, tay cầm sẵn khúc cây hoặc bình xịt hơi cay. Nếu biết chắc là có người bên ngoài bạn có thể khẽ gọi điện cho hàng xóm nhờ quan sát và gọi cho công an khu vực.

- Nếu trộm đã đột nhập vào nhà bạn hãy trở ngay về phòng ngủ, lay vợ con dậy, nhưng họ có thể giật mình hoặc la hét nên hãy nhẹ nhàng, hoặc bịt miệng họ cho đến khi bình tĩnh. Dồn những người yếu vào nhà vệ sinh hoặc nhà kho sân thượng, mỗi người cần có dụng cụ tự vệ trong tay.

Nếu không thể lên kho sân thương hãy xé ngay miếng băng keo dán vào miệng trẻ nhỏ rồi nhét chúng xuống gầm giường.

Nhà bạn nên bạn là người thân thuộc nhất do đó nếu muốn hành động hãy xác minh chính xác kẻ trộm xem một hay nhiều tên, chốt chặt cửa phòng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ sau đó cầm chắc vũ khí và nấp vào một góc để quan sát bọn trộm.

Ngay khi có cơ hội hãy tấn công phủ đầu chúng bằng những đòn mạnh vào chỗ hiểm như tay hoặc ống chân. Lúc này bạn cũng cần chắc rằng công an sẽ đến trợ giúp mình trong ít phút tới.

- Nếu bị trộm khống chế hãy phục tùng mọi mệnh lệnh của chúng. Chỉ cho chúng vị trí để ví, túi xách, đọc mã số két sắt, dù có bao nhiều tiền bạn cũng hãy để chúng lấy hết. Tuyệt đối không phản kháng và không nên cố gắng ghi nhớ mặt chúng như nhìn thẳng chằm chằm, nếu nhận ra người quen hãy cứ làm ngơ. Nếu chúng nghi ngờ nhà giàu mà bạn có quá ít tiền mặt hãy nói rằng bạn vừa gom tiền mua xe cộ.

- Nếu bị trộm tấn công bạn hãy kêu to để người nhà hoặc hàng xóm báo công an sau đó tìm lối thoát gần nhất để thoát ra, nếu có bình xịt hơi cay hãy tìm cách lấy và dùng để đối phó. Khị đã bị tấn công bạn hãy nằm im giả chết mặc cho chúng lục lọi, khi lấy đủ chúng sẽ rút đi.

Đa phần khi bị bắt bọn trộm đều khai rằng chúng chỉ muốn lấy tài sản chứ không chủ ý hại người nhưng khi sự an toàn bị đe dọa chúng phải “tự vệ”. Vì vậy nếu đã thực hiện các biện pháp phòng trộm mà chúng vẫn đột nhập được thì bạn hãy xác định rằng "của đi thay người", chúng muốn cái gì cứ lấy, việc của bạn là phải thật bình tĩnh, bằng mọi cách đảm bảo sự an toàn của bản thân và gia đình lên trên hết.

Theo Sức khỏe & Đời sống