Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Khi thực hiện giao dịch tại những điểm đặt máy ATM, bạn hoàn toàn có thể bị kẻ xấu đánh cắp thông tin từ thẻ bằng các thiết bị ghi trộm lén đặt trong máy.

Các thủ thuật mà tội phạm dùng để đánh cắp tiền từ thẻ tín dụng ngày càng tinh vi. Hiện nay, nhiều cây ATM đã phát hiện chúng cài đặt thiết bị ghi trộm vào máy và chỉ cần người dùng tới giao dịch, chúng sẽ ghi lại được mã pin. Lúc này thông tin được truyền từ thiết bị đến máy tính của chúng, vốn chỉ ở đâu đó xung quanh.

Để bảo vệ tài khoản của bạn mỗi khi giao dịch tại các cây ATM cần chú ý 10 điều sau:

1. Cần nhận biết đầu đọc thẻ giả

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Trước khi đút thẻ vào khe, bạn hãy bỏ vài giây để kiểm tra xem phía trên khe có thiết bị nào lạ hay không. Nếu nhìn thấy một cây ATM nào đó có đến 2 khe đọc thẻ thì bạn nên rời đi càng nhanh càng tốt vì nếu loay hoay đút thẻ vào thì chúng sẽ ghi lại mã pin của bạn.

2. Chú ý sự khác biệt ở đầu đọc thẻ

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Phải luôn chú ý rằng các đầu đọc thẻ của cây ATM chính sẽ được thiết kế tinh xảo hơn chứ không thô kệch hay trông tạm bợ như đầu đọc giả.

3.Thẻ có chip từ không hẳn an toàn

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Nhiều người chuyển qua dùng loại thẻ ATM có chip từ để nâng cao độ bảo mật và vì được đảm bảo là không bị hack mật mã. Song không phải tất cả các máy ATM đều được nâng cấp để có thể đọc được thẻ chip từ này. Do đó khi đưa thẻ này vào sử dụng, kẻ xấu có thể dễ trộm được thông tin hơn.

4. Chú ý máy quay nhỏ ăn cắp mật khẩu

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Tại một số cây ATM, chúng sẽ không thể làm gì với thẻ của bạn nếu không có mã pin, dù đã sử dụng đầu đọc giả. Do đó chúng sẽ trang bị luôn một chiếc camera thật nhỏ lắp đặt ngay trên miếng nhựa che tay hoặc trên đầu đọc thẻ, mục đích là lấy được mã pin của bạn. Do đó, khi rút tiền, hãy dùng tay rà soát những điểm này thật kỹ.

5. Bàn phím giả

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Đôi khi, những tên tội phạm này sẽ không tốn tiền để trang bị những chiếc camera bởi chúng sẽ thiết kế một bàn phím giả đặt chồng lên trên bàn phím thật, từ đó sẽ ghi lại được tổ hợp các phím mà bạn đã bấm. Như vậy là đã có thể lấy được mã pin dễ dàng.

6. Những chi tiết có thể làm giả

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Mỗi khi giao dịch tại các cây ATM, hãy chú ý tới các chi tiết như mặt bàn phím, khe đọc thẻ, rà soát miếng nhựa che bàn phím,…Chúng là những vị trí dễ làm giả và cũng dễ gắn các thiết bị ghi trộm nhất.

7. Thường xuyên thay mã pin

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Nhiều chị em dùng ATM từ năm này qua năm khác mà không có khái niệm đổi mã pin, và còn đặt bằng những con số dễ nhớ. Để đảm bảo độ bảo mật của thẻ, hãy chăm thay đổi mã pin, tránh đặt mật khẩu bằng dãy số ngày tháng năm sinh vì chỉ cần dò được một thông tin của bạn kẻ xấu sẽ đoán được mật khẩu.

Việc thường xuyên thay đổi mã pin là giải pháp khá an toàn trong việc bảo vệ tài khoản của mình, vì khi bạn liên tục thay đổi sẽ khiến những hacker khó tìm ra được con số bí mật của bạn.

8. Lắc thử máy trước khi dùng

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Máy ATM có kết cấu cực kỳ vững chắc và là một khối vững vàng, liền khối. Để chắc chắn không giao dịch trúng cây ATM giả, trước khi sử dụng bạn hãy dùng sức lắc mạnh máy, nếu nghe thấy các âm thanh rời rạc thì rất có thể đó là một đầu đọc thẻ giả gắn tạm vào máy, đầu đọc này không dính liền với máy nên khi bạn lắc lên xuống chiếc máy có thể nhận ra được.

9. Cách dùng thẻ ATM đúng

Mách bạn các mẹo bảo mật thông tin khi rút tiền tại ATM

Vì các thủ thuật của bọn tội phạm ngày càng tinh vi nên bạn cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch tại các cây ATM. Khi bấm mã pin hãy cẩn thận dùng tay che lại và cần kiểm tra kỹ xung quanh điểm đặt ATM, nếu thấy nhiều đối tượng khả nghi thì nên rời đi càng nhanh càng tốt.

10. Cách lấy lại số tiền bị mất

Khi làm hợp đồng mở tài khoản tại các ngân hàng, bạn sẽ thấy điều khoản báo cáo hoạt động gian lận trong vòng 60 ngày thì ngân hàng sẽ trả lại tiền cho bạn. Quan trọng là bạn cần liên kết thông tin trên thẻ với điện thoại để mỗi khi có giao dịch sẽ có thông báo về máy, từ đó giúp bạn phát hiện sớm các giao dịch xấu và báo cáo ngân hàng. Lúc này nhân viên ngân hàng sẽ rà soát lại các giao dịch gần nhất và truy ra những giao dịch bạn bị đánh cắp tiền.

Ngoài ra bạn cần thận trọng khi mua hàng trên mạng. Hiện có một số trang web giả mạo bán hàng, khi bạn kích hoạt tài khoản ngân hàng vào đó chúng sẽ hack mật khẩu và chiếm dụng số tiền của bạn.

Ngoài tội phạm công nghệ đe dọa người dùng giao dịch tại các cây ATM thì hiện nay, trộm cắp, cướp giật ở xung quanh những cây ATM này càng nhiều, chúng có thể giả dạng ăn xin, bán vé số, khách giao dịch,…Khi bạn vừa rút tiền xong, các thành phần này sẽ lập tức cướp một cách táo tợn nếu bạn không đề phòng trước. Do đó khi rút tiền cần cẩn trọng, không rút tại các cây ATM nằm ở những điểm vắng vẻ, xung quanh nhiều kẻ khả nghi. Tốt nhất nên rút tại những trụ ATM nằm ngay trước các ngân hàng, có bảo vệ xung quanh và tội phạm cũng khó có cơ hội đặt các thiết bị tại những trụ ATM này.

P.D (tổng hợp)