Mách bạn cách thoát khỏi hỏa hoạn trong nhà ống

Gần đây, những trận hỏa hoạn trong nhà ống xảy ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề cả người và của. Điều đáng nói là thiết kế của các ngôi nhà này chỉ có một lối thoát duy nhất, thế nên nguy cơ thiệt hại sẽ rất cao nếu xảy ra sự cố. Dưới đây là những mẹo giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn trong kiểu nhà này.

Với diện tích đất ít ỏi nên người dân Việt Nam thường xây nhà theo kiểu nhà ống, chỉ có một cửa duy nhất và để phòng trộm cắp nên không thiết kế lối thoát hiểm. Vì thế mỗi khi có hỏa hoạn, người ngoài không thể xông vào cứu kịp thờ được và người trong nhà thì không có lối thoát, do lối duy nhất đã bị ngọn lửa bao trùm.

Cách thoát khỏi hỏa hoạn trong nhà ống

Một vụ cháy nhà ống gây thiệt hại lớn do khó tiếp cận chữa cháy

Khi có hỏa hoạn trong nhà ống, mọi người có thể thoát ra theo những cách sau:

- Nếu đang ở nhà ống, hãy bảo vệ mình bằng cách xây dựng ban công trống, để khi có hỏa hoạn có thể đu thang dây xuống hoặc theo lối này trèo qua ban công nhà hàng xóm.

- Khi xảy ra cháy, cần báo động cho tất cả thành viên trong gia đình cùng biết để kịp thời tháo chạy. Nếu cửa chính bị bít, cần tìm ngay các lối phụ như ban công, sân thượng, cửa sổ nhà bên cạnh, thoát qua mái nhà,…

- Tuyệt đối không núp trong phòng hay nhà vệ sinh vì đây là cách ngồi chờ chết . Nếu cháy ở tầng trệt hãy nhanh chân chạy lên tầng 1, tầng 2 để tìm lối thoát. Nếu cháy ở tầng trên thì nhanh chóng tháo chạy xuống tầng dưới rồi tìm mọi cách thoát ra.

- Những căn nhà ống ở gần nhau hãy thỏa thuận xây phần sân thượng sao cho thông nhau, khi có sự cố thì đây chính là lối thoát hiểm an toàn.

- Nên trang bị đầy đủ bình cứu hỏa mini, mặt nạ chống khói, thang dây, thang móc, các dụng cụ như búa, kiềm cộng lực để phá tường nếu có sự cố cháy bất ngờ và cần phổ biến với mọi thành viên trong gia đình.

- Hãy thuộc nằm  lòng các kỹ năng hạn chế khói xâm nhập cơ thể khi xảy ra cháy như lấy miếng khăn tẩm nước rồi úp vào mũi, nếu thoát ra ngoài hãy lấy tấm mền dày, thấm ướt nước rồi trùm lên người và di chuyển sẽ hạn chế thấp nhất việc bị bỏng.

- Khi lửa táp vào quần áo tuyệt đối không chạy vì gió sẽ làm lửa cháy to hơn, hãy nằm xuống lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.

Cách thoát khỏi hỏa hoạn trong nhà ống

 Cách di chuyển để hạn chế thiệt mạng khi có sự cố cháy

Đất chật người đông nên tại các thành phố lớn, nhà ống vẫn là thiết kế phổ biến được nhiều người lựa chọn. Hơn thế nữa, các hộ dân này cũng tận dụng hết mọi khoảng trống để kinh doanh. Sân thượng và ban công họ cho đặt biển quảng cáo bít lối đi và thường khóa kín các cửa để đề phòng trộm cướp. Vài mét mặt tiền cũng cho thuê dựng sạp để buôn bán, bít hết mọi lối đi. Chính vì thế khi xảy ra hỏa hoạn, phần lớn là tử vong do không kịp thời tìm được lối thoát.

Gần đây nhất là vụ cháy vào rạng sáng 10/6 tại quận Tân Phú, TP.HCM khiến 4 người thiệt mạng. Vụ cháy xảy ra do chập điện ở ổ cắm phía sau tủ lạnh ở tầng trệt khiến 4 người ngủ ở phía trên thiệt mạng. Chỉ duy nhất người phụ nữ dậy sớm, phát hiện cháy và hô hoán mọi người và may mắn được cứu thoát.

Để tránh những cái chết thương tâm do hỏa hoạn như thế này, nếu đang ở nhà ống, tốt nhất bạn phải thiết kế lối thoát hiểm, lối ban công và sân thượng đảm bảo lưu thông được để khi xảy ra sự cố cháy có thể thoát thân. Khi ngủ và ra khỏi nhà hãy dập cầu giao điện để hạn chế cháy do chập điện.

Thanh Nhi (tổng hợp)