Mách bạn cách thoát thân khi xe ô tô bị cháy

Gần đây, nhiều vụ tai nạn ô tô dẫn đến cháy nổ liên tục xảy ra khiến nhiều người tử vong do không kịp thời thoát thân. Không ai muốn chuyện xui rủi xảy ra, nhưng bạn nên nắm kỹ những kỹ năng thoát thân này đề phòng bất trắc.

Tai nạn gây cháy, nổ xe ô tô khách gần đây xảy ra khá thường xuyên, không những gây thiệt hại cả người và của mà còn khiến nhiều người hoang mang trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển khi đi xa. Nếu thường di chuyển bằng phương tiện này, bạn cần biết rõ những kỹ năng thoát chết sau đây nếu xảy ra sự cố.

Dùng búa thoát hiểm

Cách thoát thân khi xe ô tô bị cháy

Mọi người cần nhớ vị trí để búa thoát hiểm trên xe ô tô

Mỗi khi đi ô tô khách, bạn sẽ nhìn thấy bên trên cửa kính có dòng chữ “búa thoát hiểm”, đây chính là nơi cất chiếc búa nhỏ - vật dùng để đập cửa kính thoát hiểm mỗi khi xe xảy ra sự cố. Thế nên, nếu sự cố xảy ra, hãy tìm đến vị trí này, gỡ búa ra khỏi giá đỡ và đập cửa kính thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, do nhiều người cố ý lấy cắp búa nên khá nhiều nhà xe rất ít trang bị đủ. Thêm nữa, nhiều người không biết kỹ năng này nên khi xảy ra tai nạn hay cháy trên xe thường hoảng loạn, không tìm thấy hoặc không nghĩ được cách dùng búa thoát hiểm đập cửa. Trong những trường hợp này, hãy nghĩ tới những cách phía dưới. 

Dùng đồng hồ đập cửa kính

Nếu không có búa, cần bĩnh tĩnh xem lại vật dụng cá nhân, nếu có đồng hồ hãy tháo ngay ra. Đồng hồ bằng kim loại nên rất cứng, bạn hãy cầm chắc nó và đánh mạnh vào điểm giữa của ô kính cửa sổ. Khi không có bất kỳ vật dụng gì, bạn có thể dùng nắm đấm hoặc cùi trỏ tay, căn chính xác điểm giữa và đấm mạnh vào kính sẽ lập tức bể. Để an toàn, hãy lấy áo hoặc vải quấn quanh tay trước khi đập bể kính, tránh gây tổn thương, chảy máu.

Dùng thắt lưng

Trên một chiếc xe sẽ có nhiều hành khách nam, thay vì hoảng loạn la hét, hãy lấy ngay thắt lưng ra, mặt thắt lưng nam thường to bản và làm bằng sắt nên thường rất cứng. Dùng thắt lưng đập vỡ kính là điều hoàn toàn có thể.

Gót giày của chị em

Với những đôi giày cao gót, đế gót thường được bịt bằng một lớp sắt hoặc nhựa rất cứng, hãy cầm đầu chiếc giày và dùng gót đập mạnh vào cửa kính. Căn chính giữa để đập cho nhanh bể.

Nếu tìm không được những đồ vật trên hãy xem lại điện thoại hay ipad, lọ nước hoa,… của những hành khách trên xe, lúc này đừng tiếc của nữa mà mọi vật cứng, dù là gì, cũng hãy lấy góc của nó đập mạnh vào cửa kính ô tô để có thể thoát thân.

Cách thoát thân khi xe ô tô bị cháy

Tai nạn cháy ô tô thiêu rụi toàn bộ xe xảy ra ngày càng nhiều khiến nhiều người hoang mang

Vài tháng gần đây, xe khách giường nằm liên tục cháy, nổ khiến nhiều người hoang mang. Gần đây nhất là vụ cháy xe khách Quốc Đạt vào tối 8/6 tại địa phận thôn Mộc Bài, xã Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam. Khi vụ cháy xảy ra, 35 hành khách trên xe vừa tháo chạy vừa la hét thất thanh. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ hành lý và xe bị thiêu rụi, chỉ còn trơ lại mỗi khung xe.

Trước tình trạng xe khách cháy xảy ra nhiều mà chưa rõ nguyên nhân như hiện nay, để đảm bảo an toàn khi đi xe, bạn cần lựa chọn các phương tiện chất lượng, tuyệt đối không đi xe dù kém chất lượng. Khi ngồi xe cần thắt dây an toàn để hạn chế thương vong khi có tai nạn, tuyệt đối không mang theo chất cấm, chất dễ cháy nỗ vì sẽ tự rước họa vào thân. Và khi gặp sự cố cháy xe hay tai nạn, điều cần thiết là thật bình tĩnh để tìm cách thoát thân.

Thanh Nhi (tổng hợp)