Mách bạn cách tự nhận biết bệnh qua nếp nhăn trên mặt

Nếp nhăn trên khuôn mặt chị em không chỉ là biểu hiện của tình trạng lão hóa da mà còn là dấu hiệu phản ánh sức khỏe tổng thể cần phải được lưu ý.

Theo Health Sina thì dựa vào một số vị trí nếp nhăn trên gương mặt mà bạn hoàn toàn có thể tự chẩn đoán được mình đang bị bệnh ở bộ phận cơ thể nào đó.

Nếp nhăn ở trán báo hiệu bệnh trầm cảm

Mách bạn cách tự nhận biết bệnh qua nếp nhăn trên mặt

Từ tuổi 30 trở đi, trên khuôn mặt chị em sẽ bắt đầu xuất hiện nếp nhăn. Điều này khiến chị em khó chịu và thiếu tự tin bởi đó là dấu hiệu của tuổi già. Song có những vị trí nếp nhăn xuất hiện lại báo hiệu một số bệnh thường gặp.

Nếu bạn thấy nếp nhăn hằn ngang, không liền mạch mà có hình lượn sóng trên vùng trán và dù làm mọi cách cũng không hết thì đây là biểu hiện của nguy cơ trầm cảm. Nguyên nhân là do bạn gặp quá nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống. Tâm trạng bạn luôn không ổn định và thường phải suy nghĩ nhiều về mọi chuyện, dù phải chịu gánh nặng về tinh thần nhưng bạn lại không thể giải tỏa và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm.

Chứng trầm cảm kéo dài nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như không kiểm soát được hành vi, tự hủy hoại bản thân hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến những người xung quanh…Do đó khi thấy nếp nhăn xuất hiện trên trán bất thường, bạn cần điều chỉnh lại lối sống, có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách tạm rời khỏi công việc, thực hiện chuyến nghỉ dưỡng bên gia đình, bạn bè.

Bên cạnh đó, để giảm bớt nếp nhăn bạn nên thường xuyên làm động tác massage nhẹ nhàng kéo giãn vùng trán, giữ tâm trạng luôn vui vẻ.

Nếp nhăn má là biểu hiện bệnh gan

Mách bạn cách tự nhận biết bệnh qua nếp nhăn trên mặt

Da vùng má khá nhạy cảm, là vùng dễ tổn thương nhất và từ đây chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các vấn đề của mạch máu. Nếu thấy vùng má phải xuất hiện những nếp nhăn sâu, dài hơn má trái thì rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề về gan.

Nếu vùng má của bạn bỗng dưng xuất hiện những nếp nhăn chồng chéo lên nhau thì có thể là dấu hiệu của cao huyết áp. Còn nếu vùng xương gò má có những nếp nhăn cong, rõ ràng như lưỡi liềm thì khả năng cao là bạn đang có vấn đề bệnh ở chân.

Khi thấy các dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám tổng quát  để sớm phát hiện những vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó nên xem lại chế độ ăn uống, hãy kết hợp cá, thịt và rau thay vì chỉ ăn lệch một món và đặc biệt là thường xuyên tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.

Xuất hiện nếp nhăn ngay dưới mắt

Mách bạn cách tự nhận biết bệnh qua nếp nhăn trên mặt

Khi vùng da dưới mắt xuất hiện nếp nhăn hình bán nguyệt có nghĩa chức năng bài trừ độc tố của thận và bàng quang có vấn đề. Bạn cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để giảm gánh nặng cho thận.

Nếu có vùng da mắt mỏng, ngay khi thấy nếp nhăn xuất hiện bạn nên thư giãn, hạn chế việc nhăn mắt vì sẽ khiến những vết này hằn sâu thêm. Nên sử dụng kem dưỡng mắt thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần uống nhiều nước, ăn những loại thực phẩm có tính kiềm và giảm dần các món ăn nhiều đạm như thịt, hải sản các loại.

Nếp nhăn là dấu hiệu của tuổi tác nhưng khi xuất hiện ở một số vị trí như dưới mí mắt, gò má, trán thì lại là dấu hiệu của một số bệnh như gan, thận, stress. Do đó khi thấy sự xuất hiện bất thường của chúng, bạn nên điều chỉnh lại lối sống, sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng của mình.

Theo Health Sina