Mách chị em cách đơn giản nhất phát hiện tiền giả

Không ít chị em rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì khi mua hàng đưa tiền thật lại nhận về tiền giả. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, với tình trạng tiền thật giả lẫn lộn như hiện nay, chị em cần nắm những nguyên tắc dưới đây để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tiền giả đang "trà trộm" ngày càng nhiều vào thị trường. Khi giao dịch tại các điểm công cộng như chợ búa, quán nước,…chị em nếu không cảnh giác sẽ rất dễ bị kẻ xấu dùng tiền giả trao đổi tiền thật. Khi bị phát hiện, không những phải tiêu hủy tiền mà bạn còn có thể bị khép vào tội tiêu thụ tiền giả nếu không thể chứng minh. Dưới đây là nhưng mẹo đơn giản nhất để phân biệt tiền giả ngay từ khi mới tiếp xúc chị em cần biết.

Các chi tiết in nổi, khắc lõm

Mách chị em cách đơn giản nhất phân biệt tiền giả

Đây là hai kỹ thuật được thực hiện trên cả nét chữ và hình ảnh ở cả hai mặt của tờ tiền nước ta. Với thủ thuật ngày càng tinh vi, những kẻ làm giả tiền cũng đã thực hiện việc khắc lõm và in nổi này mặc dù không tinh xảo bằng tiền thật.

Tiền thật: Khi vuốt nhẹ tờ tiền ta sẽ có cảm giác nhám, ráp ở những phần in nổi như dòng chữ Quốc hiệu, hình ảnh Bác Hồ, quốc huy, mệnh giá tiền,….

Tiền giả: Ngay khi cầm vào tờ tiền, chị em sẽ nhận thấy ngay cảm giác trơn lỳ, không hề thấy nhám, ráp, gần như những nét in không có độ nổi.

Dựa vào hình chìm khi soi tiền

Muốn phân biệt tiền thật và tiền giả, bạn hãy cầm tờ tiền soi lên trước nguồn sáng như bóng điện, ánh mặt trời.

Tiền thật: Nếu là tiền thật sẽ thấy hình chìm của Bác Hồ và dây an toàn, các chữ số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh.

Tiền giả: Khi soi, tờ tiền giả thường không thấy những hình ảnh chìm như trên hoặc nếu có cũng không được tinh xảo, rõ ràng. Chỉ cần lưu ý một chút là đã nhận ra được.

Dựa vào các cửa sổ trong suốt để phân biệt

Mách chị em cách đơn giản nhất phân biệt tiền giả

Ở phía góc bên phải tờ tiền có một ô cửa sổ nhỏ, trong suốt, đây chính là đặc điểm để ta phân biệt tiền giả.

Tiền thật: Nếu là tiền thật, cửa sổ lớn sẽ có cụm số dập nổi tinh xảo, khi giơ tờ tiền lại gần nguồn đỏ sáng sẽ nhìn thấy hình ẩn trên cửa sổ nhỏ.

Tiền giả: cầm tờ tiền giả giơ lại gần bóng đèn tròn hoặc ánh sáng từ ngọn lửa bạn có thể nhận thấy cụm số trên cửa sổ lớn nhìn không tinh xảo và không hề có hình ẩn trong cửa sổ nhỏ.

Khả năng đổi màu

Mách chị em cách đơn giản nhất phân biệt tiền giả

Tiền thật: Tiền thật được in bằng mực OVI, khi nhìn thẳng và nhìn nghiêng sẽ thấy chúng đổi màu. Thử kiểm tra với tờ mệnh giá 500.000 đồng, bạn để nghiêng có thể thấy nó chuyển từ vàng sang màu xanh lá còn tờ mệnh giá 200.000 đồng sẽ đổi sang xanh đậm, tờ 100.000 đồng lại đổi từ vàng sang xanh lục đậm.

Dây bảo an hay còn gọi là IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc theo tờ tiền ánh kim khi ta để nghiêng, dây bảo an sẽ có ở mọi mệnh giá tiền polyme.

Tiền giả: Dù công nghệ làm tiền giả đã khá tiên tiến và các thủ thuật ngày càng tinh vi nhưng nếu để nghiêng tờ tiền, bạn sẽ nhận thấy chúng không đổi màu và không hề có dây bảo an trên tiền.

Thử độ co giãn

Tiền thật: Tiền thật làm bằng chất liệu polyme có độ đàn hồi tốt. Muốn thử tiền thật hay giả, bạn hãy lấy tay nắm mạnh tờ tiền hoặc vò lại. Nếu thả tay ra chúng nhanh trở lại như cũ thì đây là tiền thật.

Tiền giả: Ngược lại, tiền giả không có được độ co giãn như thế nên sẽ rất khó trở lại hình dạng ban đầu và tiền giả cũng dễ phai màu hơn. Thậm chí nếu bạn xé nhẹ ở cạnh có thể khiến tờ tiền bị rách.

Ngoài ra, chị em có thể phân biệt tiền thật và tiền giả bằng cách ngửi. Để ý kỹ sẽ thấy tiền thật luôn có mùi polyme rất đặc trưng còn tiền giả lại có mùi hắc, hôi của nhựa. Nhờ cách này mà nhân viên ngân hàng chỉ cần giũ nhẹ xấp tiền ngang mũi là đã phân biệt được tiền giả chứ không cần mất thời gian kiểm từng tờ.

Phù Dung (tổng hợp)