Mẹ không nên để đèn ngủ cho trẻ nhỏ vì những tác hại không ngờ sau

Nhiều bà mẹ thường có thói quen bật đèn ngủ cho trẻ từ đêm đến sáng do sợ con khó ngủ, sợ bóng tối, hay thức giấc, quấy khóc giữa đêm…Song thói quen này lại gây nhiều tác hại khó lường đến sức khỏe của bé.

Đèn ngủ gây tổn hại thị giác của trẻ

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ cho biết, trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn có khả năng bị cận thị cao hơn nhiều lần so với trẻ ngủ trong tối.

Những tác hại khiến mẹ bỏ thói quen để đèn ngủ cho bé sơ sinh

Nguyên nhân là dù mi mắt trẻ đã khép khi ngủ nhưng những kích thích về ánh sáng vẫn khiến đôi mắt bé tiếp tục hoạt động, cơ mi cũng không được nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ sẽ ảnh hưởng đến võng mạc chưa thực sự ổn định của trẻ, dễ gây các bệnh về mắt sau này.

Việc bật đèn ngủ khiến hệ miễn dịch trẻ  bị suy giảm

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus ở những em bé ngủ trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những em bé ngủ dưới ánh đèn.

Lý do là bởi lúc ngủ trong bóng tối, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường. Như vậy, nếu muốn con có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, ốm đau, sức đề kháng tốt…mẹ nên cho bé quen với việc ngủ trong bóng tối thay vì bật đèn.

Trẻ chậm phát triển, thấp lùn do mẹ bật đèn ngủ

Các chị em cần biết rằng hormone tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ sơ sinh tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Thế nên khi mẹ bật đèn ngủ sẽ dẫn đến việc bé ngủ không sâu và cản trở sự tăng trưởng của hormone này. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bé sơ sinh khiến bé chậm lớn, chậm phát triển và thấp hơn so với những đứa trẻ quen ngủ trong tối.

Trẻ dễ bị mất ngủ khi mẹ bật đèn

Trong bóng tối, não chúng ta sẽ giải phóng ra hormone melatonin, chúng có trách nhiệm làm cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ và cải thiện tâm trạng.

Những tác hại khiến mẹ bỏ thói quen để đèn ngủ cho bé sơ sinh

Như vậy, khi ta bật đèn ngủ, não sẽ phần nào gây ức chế việc sản sinh melatonin, khiến giấc ngủ bị chập chờn, không sâu giấc. Đó là tác động chung đến cơ thể con người. Đối với trẻ sơ sinh thì ảnh hưởng này sẽ còn lớn hơn. Do vậy, để bé ngủ ngoan và phát triển tốt, bạn nên tự giác tắt đèn, bởi bé không thể nói với bạn rằng: "Đèn sáng khiến con khó ngủ?". 

Làm sao để trẻ có giấc ngủ ngon?

Giai đoạn đầu đời, một giấc ngủ ngon và sâu giấc rất quan trọng với trẻ, bởi nó giúp định hình sự phát triển toàn diện cho con của bạn. Thế nên các mẹ nên lưu ý những điều sau:

- Khi ngủ, hãy tắt hết các bóng đèn có công suất lớn.

- Tắt hết những thiết bị có ánh sáng xanh như tivi, máy tính bảng, điện thoại…

- Trước khi ngủ khoảng 1 tiếng mẹ có thể tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm.

- Không cho trẻ ăn quá no hay ăn các chất béo, đồ ngọt trước khi ngủ.

- Nếu bé chưa quen với bóng tối bạn có thể bật một bóng đèn ngủ nhỏ có ánh sáng nhẹ, hướng ánh sáng ngược về phía giường nằm của bé.

- Nếu bé khó ngủ, bạn có thể hát ru, kể chuyện để ru bé vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh sức đề kháng rất yếu và một số cơ quan vẫn đang trong quá tình hoàn thiện, do đó các mẹ cần lưu ý đến những tác hại của việc bật đèn ngủ cho con. Đừng để trẻ gặp phải các vấn đề về sức khỏe vì sơ suất của mình.

Theo Khám phá