Mẹo đơn giản phân biệt nho Việt Nam và nho Trung Quốc

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nho đỏ, nho xanh với xuất xứ từ Trung Quốc trộn lẫn với nho Ninh Thuận, nho Mỹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao người tiêu dùng có thể phân biệt chính xác các loại nho này. Bạn có thể tham khảo các mẹo đơn giản trong bài nhé!

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nhiều loại nho xanh, nho đỏ nhập từ Trung Quốc nhưng đều được gắn mác nho Mỹ hoặc Ninh Thuận

Những năm gần đây, thông tin về các loại hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc có lưu lượng chất bảo quản cao khiến người tiêu dùng e dè. Trong khi đó, nho là loại trái cây nhập khẩu quanh năm và được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt, mát.

Điều đáng nói là các loại nho đỏ, nho xanh nhập khẩu được mang về bán lẫn lộn với nho Ninh Thuận trong nước. Chúng được gắn mác nho nội địa hoặc nho Mỹ, nho Úc gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp phân biệt nho Trung Quốc và các loại nho khác:

Phân biệt nho Ninh Thuận

Hiện tại có hai loại nho Ninh Thuận được bày bán là nho xanh và nho đỏ.

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

 Nho đỏ Ninh Thuận trái hình cầu và chùm nho khít, chắc chắn chứ  không rời rạc

- Điểm đặc trưng nhất để phân biệt nho Ninh Thuận chính là chùm nho khít, dày đặc quả và không nhìn thấy cuống bên trong. Khi cầm chùm nho lên bạn sẽ cảm nhận được độ chắc chắn, nặng.

- Trái nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, chỉ to bằng đầu ngón tay cái và có vỏ mỏng. Khi ăn nho có vị chua nhẹ nhưng giòn và chỉ có từ 2 đến 3 hạt mỗi trái.

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho xanh Ninh Thuận có hạt, chùm chắc, khít

- Vỏ nho xanh Ninh Thuận có màu xanh ngả vàng nhạt và đặc biệt là có hạt, thịt nho trong, khi ăn sẽ thấy hơi mềm và có vị ngọt đậm, nếu chưa chín sẽ có vị chua nhẹ. Chùm nho cũng khít trái và khi ấn vào trái nho thấy săn chắc chứ không mềm, nhão.

Phân biệt nho Mỹ

- Nho Mỹ có hinh dáng thuôn dài, khi ăn có vị ngọt và dòn.

- Khi cắn miếng nho Mỹ sẽ thấy rất chắc thịt và không có hạt.

cách phân biêt nho Mỹ và nho Trung Quốc

Giá nho Mỹ cao hơn hẳn nho Trung Quốc hay nho Ninh Thuận

- Giá nho Mỹ cao hơn rất nhiều so với nho nội địa và nho Trung Quốc. Vì thế các loại nho được quảng cáo là nho Mỹ bán với giá rất rẻ không thể là nho nhập từ Mỹ được.

Phân biệt nho Trung Quốc

Nho Trung Quốc cũng gồm hai loại nho xanh và nho đỏ nên rất dễ gây nhầm lẫn với nho nội địa.

-  Nho đỏ Trung Quốc có quả to gấp đôi nho được trồng ở nước ta, vỏ có màu đỏ nhạt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt gắt.

-  Chùm nho rời rạc, không dính khít nhau, chỉ cần tinh ý sẽ nhận thấy ngay vì nhìn vào chùm nho thấy được cuống nho bên trong.

- Thường mỗi chùm nho Trung Quốc rất to, từ 0,5 đến 0,7 kg mỗi chùm và mỗi quả có từ 1 đến 2 hạt.

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho xanh Trung Quốc chùm rời rạc chứ không khít như nho Ninh Thuận

- Nho xanh Trung Quốc có trái to bằng đầu ngón tay cái, chùm nho cũng rời rạc chứ không dày khít như nho xanh Ninh Thuận.

- Trái nho có vỏ bóng, mọng, khi ăn cảm nhận được thịt bên trong mềm, có vị ngọt gắt chứ không chua dù trái nho chưa chín hẳn.

Thông tin từ Trạm kiểm dịch thực vật Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết vào năm 2015, nước ta nhập về gần 11.000 tấn nho từ Trung Quốc. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, lượng nho đi qua cửa khẩu này về Việt Nam là 1.000 tấn. Điều đáng nói là khi bán ra thị trường, các tiểu thương đều gắn mác nho Ninh Thuận hoặc nho Mỹ, Úc gây nhiều hiểu lầm cho người tiêu dùng. Nếu đã nắm vững những đặc điểm phân biệt như trên, khi mua nho bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phân biệt được các loại nho này.

Theo Sức khỏe đời sống