Miền Bắc ngổn ngang sau cơ bão Mirinae

Tối qua, cơn bão Mirinae đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc gây mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây cối, cột đèn đổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Ở Hà Nội đã có một người thiệt mạng, 5 người bị thương do bão.

Đêm qua, bão Mirinae đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại nặng nề. Bão quật đổ nhiều cây xanh, đè lên nhiều ô tô và gây rối loạn giao thông. Đến sáng nay, dù bão đã tan song vẫn chưa thể khắc phục hết những hậu quả do bão.

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

 Cột đèn gãy đổ, hàng chục xe máy bị quật ngã trên đường phố Hà Nội vào sáng nay

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

Nhiều cây cổ thụ bật gốc, đổ ngang ra đường gây cản trở giao thông

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

Đường phố Hà Nội có nhiều cây cổ thụ, phần nhiều là xà cừ, rễ trùm và nhiều cây rễ đã mục, rất yếu nên mỗi lần mưa bão lại bật gốc, đổ ra đường như thế này

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

Cây đổ đè lên ô tô của nhiều người dân, gây thiệt hại nặng

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

Người dân Hà Nội gần như bất lực khi nhìn những cảnh tượng như thế này

Đến sáng nay, dù cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới song Hà Nội vẫn có mưa to và gió xoáy liên tục khiến nhiều xe máy không thể lưu thông và ô tô phải giảm tốc độ.

Anh Lê Văn Thủy, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Gió quật mạnh, nhiều người loạng choạng ngã ra đường, tôi và nhiều người khác phải táp xe vào lề và cho nằm xuống. Bản thân phải ngồi thụp xuống đường”. Do mưa bão nên quãng đường 25 km anh Thủy đi cũng mất đến 1,5 tiếng.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Thủ đô cũng cho biết, mưa bão khiến bức tường lan can tầng 2 đổ đè vào nhà ông Đặng Văn Đáng, xã Đại Thắng khiến 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Miền Bắc ngổn ngang do mưa bão

Tại các tỉnh phía bắc như Nam Định, Thái Bình, Thanh hóa… sau một đêm bị mưa bão quần thảo, nhiều nhà dân đã chịu chung cảnh tan hoang...

Tại Thái Bình, toàn tỉnh đã mất điện từ 0h tối hôm qua cho đến sáng nay vẫn chưa thể khắc phục, dù bão đã tan dần. Trong đó các huyện Thái Thụy, Kiến Xương, Tiền Hải bị thiệt hại nặng nhất. Mưa to khiến nhiều tuyến đường bị ngập, cây đổ gãy gây ách tắc giao thông, nhiều mái nhà tôn cũng bị gió xoáy giật mất.

Theo đó, bão đi vào các huyện ven biển lúc 18h chiều qua, sau đó đi sâu vào đất liền và đến 4h30 sáng nay mới tan. Do UBND tỉnh làm tốt công tác phòng chống bão lụt nên rất may là không gây thiệt hại về người song thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Ước tính, toàn tỉnh có 5.000 ha lúa bị ngập úng nguy cơ phải cấy lại, 8.000 ha cây hoa màu hè thu bị hư hỏng, 7.000 ha cây ăn quả bị bão bẻ gãy, 6.500 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn và 3.000 ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt bị ảnh hưởng. Chỉ riêng thành phố Thái Bình có gần 9.000 cây đổ, trong đó nhiều cây cổ thụ đường kính 60-70 cm; 25 nhà bị tốc mái, trong đó có 2 nhà máy gạch. Đến sáng nay, toàn thành phố vẫn bị cắt điện.

Cơn bão Mirinae cũng đã ảnh hưởng lớn đến tỉnh Ninh Bình, từ đêm qua đến rạng sáng nay toàn tỉnh có mưa to, gió cấp 9 làm gãy, đổ hàng trăm cây xanh, cột điện, giật mái tôn của nhiều ngôi nhà và gây đổ tường rào của người dân.

Ngoài ra, cơn bão Mirinae cũng đã ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Hà Nam và Thanh Hóa. Hầu hết các tỉnh này đều chịu cảnh chung là cây to gãy đổ làm chắn ngang đường, đổ vào nhà dân, gió giật sập tường rào, nhiều mái nhà bay mất nóc…

Bên cạnh những người dân ở đất liền, ngư dân cũng chịu nhiều thiệt hại do bão Mirinae. Rạng sáng nay bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết đã cứu được 7 ngư dân gặp nạn khi tàu cá đang tìm nơi trú bão.

Đêm 27/7, hai tàu cá của anh Nguyễn Văn Giang, (33 tuổi, trú phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đang trên đường vào đất liền tránh bão thì gặp nạn, một tàu bị chìm khi đang cách đảo Mê 3,5 hải lý. Sau nhiều nỗ lực, 6 ngư dân đã được cứu sống nhưng ngư dân Phạm Văn Cường (31 tuổi) vẫn đang mất tích. Hiện công tác tìm kiếm anh Cường vẫn đang được tiếp tục.

Do nằm trong đường di chuyển của bão nên các tỉnh phía Bắc phải hứng chịu nhiều thiệt hại, hầu hết đều trở nên tan hoang sau cơn bão đi qua.

Theo Vnexpress