Miền Bắc 'nín thở' chờ cơn bão số 3

Tin tức mới nhất về cơn bão số 3: áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 - bão Dianmu. Dự báo cơn bão số 3 giật cấp 10-12, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Vào khoảng 4h sáng 19/8, tâm bão Dianmu ở trên vịnh Bắc Bộ, cách vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh khoảng 180 km về phía Đông. Với tốc độ 15-20 km/h, chỉ trưa nay bão đi vào đất liền, gây gió mạnh tối đa 90 km/h (cấp 9-10).

Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, vào 23 giờ đêm hôm qua, 18/8, bão Dianmu đổ bộ vào huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP. Hải Phòng với gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ông Đào Trọng Tuệ, phó Chủ tịch huyện cho biết, do gió không lớn, công tác đón bão được chuẩn bị tốt nên toàn huyện an toàn. Hiện các công trình xây dựng, tàu thuyền neo đậu tránh trú tại cảng không bị ảnh hưởng.

Miền Bắc nín thở “chờ” cơn bão số 3Đêm qua, mưa lớn tại Hà Nội khiến nhiều con đường ngập lụt nghiêm trọng

Theo dự báo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 15-20 km/h, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 10 giờ, bão Dianmu ở trên vùng ven biển Hải Phòng - Ninh Bình, sức gió mạnh nhất là 100 km/h (cấp 10). Tâm bão tiếp đó sẽ đi vào đất liền các tỉnh này, đi sâu vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Thanh Hóa, sức gió 75 km/h (cấp 8) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ nay đến hết ngày 20/8. Tổng lượng mưa cả đợt ở vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa - Nghệ An phổ biến là 200-300 mm, có nơi trên 400 mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Hà Tĩnh - Quảng Bình phổ biến là 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Mực nước trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh. Biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5 m, hạ lưu từ 2-3 m.

Hôm nay, toàn miền Bắc đang oằn mình “nín thở” chờ cơn bão số 3. Tại Nam Định, công tác di dời cho những người dân sống trong các khu chung cư, nhà ở xuống cấp đang được tiến hành khẩn trương. Sáng nay, UBND TP. Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại mức độ nguy hiểm, mất an toàn của các ngôi nhà.

Miền Bắc nín thở “chờ” cơn bão số 3Bão số 3 - bão Thần sét đi vào vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh-Thanh Hóa

Rút kinh nghiệm từ hai cơn bão số 1 và số 2 gây nhiều thiệt hại, những ngày này các tỉnh miền Bắc đã tích cực phòng chống bão Dianmu.

Tại TP. Hải Phòng, đến 17 giờ chiều hôm qua, 18/8, công tác phòng chống bão đã hoàn tất. Các phương tiện tàu thuyền bị cấm xuất bến và hoạt động trên sông biển, cửa khẩu, cống xung yếu qua đê đã được hàn khẩu và tổ chức di chuyển dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Những người dân không chịu di chuyển để tránh bão sẽ bị cưỡng chế. Hôm nay các trường học từ bậc mầm non đến cấp trung học phổ thông đều đã được nghỉ để tránh thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Trước đó, vào cuối tháng 7, cơn bão Mirinae đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề: có 4 người tử vong, 5 người bị thương nặng và một ngư dân mất tích ở Thanh Hóa. Ước tính, tài sản thiệt hại ở các tỉnh miền Bắc trong cơn bão này lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo Vnexpress