Mối nguy hiểm rình rập khi ăn trái cây ngâm hóa chất

Vì muốn trái cây nhanh chín mà không bị dập, úng, thối, nhiều thương lái đã dùng hóa chất để bảo quản, thúc chín. Ăn phải những loại quả này, người dùng sẽ gánh chịu những hậu quả khôn lường về sức khỏe.

Trái cây ngâm hóa chất tràn lan

Mối nguy hiểm rình rập khi ăn trái cây ngâm hóa chất Những xe táo bán tràn lan, khi mua về để hàng tháng trời vẫn tươi như mới hái

Trên thị trường hiện nay, trái cây “dính hóa chất” theo 2 loại: Đó chất thúc trái cây mau chín và chất để giữ trái cây tươi thật lâu.

Nhiều loại trái cây như táo, lê khi mua về để một đến hai tháng trong điều kiện bình thường mà vẫn không hề hư hại, dập úng. Trong khi trái cây chúng ta hái từ vườn nhà để ở nhiệt độ thường khoảng 3 ngày đã phải bỏ.

PGS. TS Vũ Đặng Hoàng cho biết, ethylen còn được gọi là hormone thực vật. Chúng thúc đẩy quá trình chín nhanh của hoa quả sau khi thu hoạch về. Do đó, khi muốn trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được màu sắc, người ta sẽ sử dụng các hóa chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh ethylen này.

Chính vì vậy, nhiều loại trái cây giữ được từ 4 tháng đến nửa năm là do dùng các hóa chất độc hại như CO 2,4D, hóa chất gốc clo. Khi nhúng vào những chất này, trái cây sẽ tươi lâu, cứng hơn và vẻ ngoài luôn tươi như mới vừa hái về.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều lái buôn sầu riêng, mít, đu đủ, chuối… đang sử dụng một dạng hóa chất có tác dụng thúc trái cây mau chín không nguồn gốc. Trái cây ngâm loại hóa chất này thường chín vàng mọng, đều, nhìn hấp dẫn, đẹp mắt nhưng bên trong lại còn sượng và ăn không có vị ngọt tự nhiên.

Hoạt chất này chính là ethel hay ethephon, có chứa carbendazim và tebuconazol. Đây là một chất photpho hữu cơ thường dùng trong việc kích thích mủ cao su. Hoạt chất này cũng có trong đất đèn, một chất có hại cho sức khỏe.

Khi mua trái cây, người tiêu dùng nếu không tinh ý sẽ rất khó phân biệt được đâu là trái cây sạch, đâu là trái cây “tắm” hóa chất. Thường xuyên ăn những trái cây độc hại này sẽ gây tác hại không lường đến sức khỏe.

Mối nguy hiểm rình rập khi ăn trái cây ngâm hóa chất

Mối nguy hiểm rình rập khi ăn trái cây ngâm hóa chấtĂn phải mít bơm chất ethel sẽ rút ngắn con đường đến với ung thư

Các loại hóa chất nêu trên đều nằm trong danh mục chất cấm, không được phép sử dụng trong việc sản xuất, ép chín hay giữ tươi lâu cho trái cây. Ngoài việc gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe người dùng, những chất này còn gây ra tác động xấu đến môi trường.

PGS Hoàng cho biết, các hợp chất có trong ethel và các hóa chất gốc clo khi tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư và vô sinh. Những chất này cũng được FDA đưa vào danh sách các chất gây ung thư.

Khi ép chín trái cây, các thương lái thường tiêm một lượng chất này vào cuống trái cây. Như vậy chắc chắn rằng sẽ vẫn còn dư lượng tích tụ trong những loại trái cây này. Chúng sẽ đi vào cơ thể và phá hoại sức khỏe của người ăn. Nếu thường xuyên ăn phải trái cây có nhiễm những chất trên, ethel sẽ tích tụ và làm hại đến gan, thận và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác, trong đó có ung thư.

Để mua được trái cây ngon, không bị ngâm hóa chất, chị em nên mua tại những cửa hàng trái cây sạch uy tín, chọn trái có cuống tươi, không nên mua khi chúng đã mất cuống hoặc cuống héo. Trái cây không hóa chất khi chín có màu tự nhiên. Tốt nhất nên mùa nào thức nấy, không nên ăn những loại trái cây trái mùa.

Theo Sức khỏe Đời sống