Muốn thành công trước 30 tuổi thì hãy làm những điều này

Nếu bạn muốn thành công và sống một cuộc sống của riêng mình trước năm 30 tuổi, thì dưới đây là 15 điều mà bạn nên bắt tay vào làm ngay ở độ tuổi 20.

1. Can đảm hơn 1% mỗi ngày

Là con người, ai cũng có nỗi sợ hãi. Nó là một phần tạo nên thế giới phong phú và đa dạng về cảm xúc, nhưng cũng là yếu tố cản trở chúng ta trên con đường đạt đến mục tiêu. Vì thế, chúng ta cần phải biết kiểm soát nỗi sợ bằng cách xác định và chinh phục nó dù có khó khăn cách mấy. Đây chính là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải làm để có thể thành công trước 30 tuổi.

2. Hoàn toàn chấp nhận bản thân

Đừng tự hạ gục mình bằng cách từ chối bản thân. Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh của riêng họ và bạn cũng không ngoại lệ. Nhiều người thường có cái nhìn tiêu cực nên dẫn đến việc đánh mất bản thân. Hãy nhớ, bạn có điểm mạnh của riêng bạn và nó là yếu tố giúp bạn thành công.

3. Mạo hiểm càng cao, phần thưởng càng lớn

Sau 30 tuổi, cơ hội để bạn mạo hiểm khó hơn gấp nhiều lần. Vì thế hãy bắt tay thực hiện ngay trong thời điểm mà bạn vừa có tình trạng sức khỏe tốt nhất, vừa được phép sai trong mỗi quyết định của mình.

4. Tập trung vào một việc

Nếu bạn làm 2 việc cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ bị phân tâm với nhiều hướng khác nhau. Khi tập trung vào một việc chính thì cơ hội bạn thành công sẽ tăng cao đáng kể.

5. Thử thách bản thân mỗi ngày

Càng làm nhiều những điều mà bạn chưa bao giờ làm, thì bạn càng nhận ra được giới hạn của mình. Mỗi thay đổi mới mẻ từ bản thân đều là yếu tố hoàn thiện cá tính của bạn.

6. Ngừng ganh tỵ

Nếu có ai đó làm việc chăm chỉ và nhận được kết quả tốt, hãy mừng cho họ. Họ là minh chứng cho thấy bạn sẽ làm được gì nếu đặt hết tâm tư tình cảm và nỗ lực vào đó. Những gì bạn cần làm là học hỏi từ họ và đạt được kết quả mong muốn theo cách riêng của mình.

8. Xây dựng mối quan hệ

Có một sự thật là không ai có thể tự mình đi đến thành công. Luôn luôn có một nhóm người hỗ trợ cho những việc mà bạn làm, dù đó là mối quan hệ bên trong (như bạn bè, gia đình, vợ/chồng,…) hay mối quan hệ bên ngoài (như đồng nghiệp, sếp, đối tác,…).

Để xây dựng được một “hệ thống hỗ trợ” tốt cho bản thân, chúng ta cần có thời gian, vì thế hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

9. Trò chuyện với người lớn tuổi hơn

Ngoài bạn bè đồng lứa, hãy dành thời gian để trò chuyện hoặc thậm chí là kết bạn với những người lớn tuổi. Họ chính là “kho kinh nghiệm sống phong phú” giúp bạn nhìn nhận được cuộc sống, xác định mục tiêu và ước mơ của mình.

Lắng nghe tâm sự của họ về những nỗi hối hận giúp bạn nhận ra giá trị của thời gian, những chia sẻ về kinh nghiệm của họ là những lời khuyên vô giá không thể tìm ở đâu khác.

10. Tiêu ít thôi

Chúng ta có rất nhiều lựa chọn, có rất nhiều việc muốn làm. Vì thế, nếu bạn muốn thành công trước tuổi 30, hãy học cách từ bỏ những gì không cần thiết. Tiêu xài ít thôi, lãng phí ít thôi và dùng ít thôi. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc “tạo ra” thu nhập nhiều hơn.

11. Một người bạn, một người thầy

Hãy tìm cho mình một người có thể hướng bạn đi đúng hướng và theo dõi bạn trên con đường của mình. Không nhất thiết đó phải là một người thầy thông thái, chuyên nghiệp. Họ có thể là thành viên trong gia đình bạn hoặc một người bạn cũ, miễn là bạn tin tưởng vào con người và lời khuyên của họ.

12. Làm quen với sự nhàm chán

Hãy làm việc khi gặp khó khăn, khi trời lạnh, khi bạn thấy nhàm chán. Chính những lúc như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện được một loại tinh thần làm việc hỗ trợ bạn trong cuộc sống, đưa bạn đến dần với thành công.

13. Kiểm soát tình hình tài chính riêng

Đừng tiêu xài hết số tiền mà bạn có ở độ tuổi 20! Đây là điều xấu nhất ảnh hưởng đến khả năng thành công của bạn. Hãy thanh toán dứt điểm các khoản nợ và học hỏi cách quản lý tài chính thật hợp lí.

14. Định kỳ kiểm tra tiến độ

Tuy việc tập trung và thúc đẩy bản thân chăm chỉ hơn để đạt đến mục tiêu là tốt, nhưng bạn cần phải đảm bảo mình đi đúng hướng. Đó là lý do vì sao chúng ta cần có những lúc “nghỉ giải lao”, để dừng lại và hít thở, cho phép mình tập trung lại vào con đường mà mìn đã chọn.

Thành công không nằm ở đâu xa ngoài lòng bàn tay của chúng ta! Chính vì thế, hãy bắt đầu ngay từ độ tuổi 20 để trở thành một người thành công ở tuổi 30.

Đăng Khoa/Theo Lifehack