Ngư dân điêu đứng vì thông tin hàng chục tấn cá nục nhiễm độc

Khi thông tin hơn 30 tấn cá nục bị nhiễm độc phenol được đưa ra, hàng loạt ngư dân điêu đứng, hoang mang bởi việc mua bán bị đình trệ, các gian hàng cũng chẳng còn người khách nào ghé qua...

Ngày 11/6, sau thông tin lô hàng hơn 30 tấn cá nục của bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị bị nhiễm chất độc Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg, nhiều tiểu thương đã ngừng việc thu mua cá. Tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn, hầu hết  các quầy cá cũng không được bày bán.

Ngư dân điêu đứng vì thông tin hàng chục tấn cá nục nhiễm độc

 Khi thông tin lô hàng cá nục ở kho đông lạnh của bà Thuộc bị nhiễm độc phenol 0,037 mg/kg đưa ra, nhiều thương lái đã ngừng mua bán cá

Cảng cá Cửa Tùng trước đây vốn tấp nập mua bán, sáng sớm hàng loạt tàu cá cập bến, thương lái tập trung mua bán, vận chuyển cá về các chợ. Thế nhưng từ khi thông tin cá nục nhiễm độc được đưa ra thì cảng cá vắng tanh không một bóng thương lái, tàu cá cũng không cập bến nữa.

Tại thị trấn Cửa Tùng hiện nay có 54 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chuyên cấp đông cá để cung cấp ra thị trường, trong đó có 4 kho đông lớn. Khi thông tin cá nhiễm độc được đưa ra, anh Trần văn Sơn, chủ một vựa cá tại khu phố An Hòa 2 hoang mang: “Tôi đang rất lo ngoại khi cá sẽ khó tiêu thụ trong thời gian này, từ khi có thông tin cá chết đến nay đã rất khó bán mà nay lại có thông tin này càng gây hoang mang hơn. Vựa cá gia đình tôi còn khoảng 80- 100 tấn trữ đông lạnh trong đó có một nửa số cá được thu mua trước  thời điểm cá chết, một nửa thu mua sau đó và hầu hết đều có giấy chứng nhận cá được đánh bắt trong vùng biển an toàn. Trước thông tin này, rất mong các ngành chức năng sớm kiểm nghiệm và đưa ra kết luận chính xác để người dân yên tâm”.

Ngư dân điêu đứng vì thông tin hàng chục tấn cá nục nhiễm độc

Hàng chục ngàn tấn cá nục đang có nguy cơ bị người tiêu dùng bỏ rơi trước thông tin cá nhiễm độc

Bà Lê Thị Hoa, 60 tuổi, khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng cho biết: Sau khi biết thông tin cá nục nhiễm độc thì các tàu cá không cập cảng nữa, việc buôn bán bị ngưng trệ khiến nhiều người dân hoang mang. Nhà tôi làm nghề biển, sáng nay tàu cập cá cũng không ai mua”.

Ông Nguyễn Tiến Long, trưởng cảng cá Cửa Tùng cho biết, cá của các tàu đánh bắt xa bờ cập bến được các lực lượng liên ngành cấp giấy chứng nhận an toàn mới được xuất bán.

Theo website Y học nội bộ của cộng đồng sinh viên ngành y dược, Phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp sẽ xảy ra nếu uống dung dịch đậm đặc dạng này với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm. Liều nguy hiểm: từ 2 - 5gam. Liều gây chết: trên 10gam.

Phenol có thể có trong chất bảo quản cá, có thể là sản phẩm phân hủy của cá như cấp đông lạnh muộn hoặc quá trình hóa đông. Và phenol có trong cá cũng có thể do môi trường ô nhiễm.

Theo TTXVN