Người bụng bự có nguy cơ ung thư cao

Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn - đó không còn là một câu nói vui nữa bởi mới đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông bụng bự có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt rất cao.

Người bụng bự có nguy cơ ung thư cao

Tiến sĩ Aurora Perez-Cornago cùng các đồng nghiệp tại Trường Đại hoc Oxford, Anh đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 140.000 người đàn ông ở độ tuổi trung bình là 52 tuổi thuộc 8 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Sau 14 năm, trong số những người này có đến hơn 7000 người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có 934 người đã tử vong. Điều đặc biệt là nhóm những người đàn ông này có chỉ số BMI cao và vòng eo đều quá khổ.

Ở Anh, có đến 47000 người bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và mỗi năm có hơn 10 ngàn người chết vì căn bệnh này.

Qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học khẳng định, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và vòng eo quá khổ vốn có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư tiền liệt tuyến. “Đàn ông béo bụng có nguy cơ cao mắc và chết do ung thư tuyến tiền liệt”- tiến sĩ Aurora cho biết.

Không những thế, cứ mỗi khi vòng bụng đàn ông tăng thêm 10 cm thì nguy cơ mắc ung thư tăng lên 13%, nếu trọng lượng cơ thể tăng lên 5kg thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 10%.

Điều này được lý giải là khi một người ở tình trạng béo phì thì tế bào chất béo tích tụ trong các mô tăng lên, lúc này tế bào miễn dịch chuyên biệt hay còn gọi là đại thực bào, sẽ lập tức có mặt để tiêu diệt.

Và số lượng các đại thực bào trong mô mỡ béo phì tăng lên có thể chiếm 4/10 số lượng tế bào gây ra tình trạng viêm mãn tính và dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo đàn ông nên tăng cường vận động, tập luyện thể thao để giữ cân nặng ổn định, tránh béo phì để chống lại nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, huyết áp.

Béo phì không những gây ung thư ở nam giới mà nếu vòng 2 quá khổ chị em cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp, dễ gây đột quỵ, tiểu đường, rối loạn hormone, các bệnh về xương khớp,…Và đặc biệt, phụ nữ “bụng bự” thường có làn da xấu, nhờn, rối loạn tâm sinh lý và mất tự tin với chồng dẫn đến tình cảm lạnh nhạt dần. Do đó, dù là nam hãy nữ cũng cần giữ cân nặng ổn định để bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo The Guardian