Người cha 51 tuổi quyết cùng con chinh phục cánh cửa đại học

Khi đang là sinh viên năm 2, vì cuộc sống khó khăn ông Thọ phải rời bỏ giảng đường. Rồi các con khôn lớn, ông quyết tâm quay lại chinh phục con đường học vấn một lần nữa.

Hôm nay, toàn bộ thí sinh đã bắt đầu đến các điểm thi để học về quy chế, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp và cũng là đại học bắt đầu vào ngày mai. Hòa trong hàng trăm ngàn sĩ tử đó, ông Thọ và hai con trai của mình cũng háo hức đến các điểm thi, chỉ khác là ông không đi với tư cách phụ huynh mà là một thí sinh dự thi như bao em học sinh khác.

Người cha 51 tuổi quyết cùng chinh phục cánh cửa Đại họcHàng ngày sau khi làm xong mọi việc, ba cha con lại cặm cụi ôn luyện, ông dẫn dắt hai con cùng xây ước mơ bước vào cánh cửa đại học

Ba mươi năm trước, khi đang theo học năm 2 ngành Y học cổ truyền tại trường Cao đẳng tỉnh Quảng Nam, ông Văn Bá Thọ (nay đang sinh sống tại Xuân Thới Thượng, Hooc Môn, TP. HCM) phải rời bỏ giảng đường. Cuộc sống quá khó khăn nên ông đã không thể bước tiếp ước mơ trở thành thầy thuốc chữa bệnh cứu người.

Rời trường học, ông lao vào đời bươn chải, làm đủ thứ nghề để kiếm sống rồi rời bỏ quê hương vào Nam lập nghiệp. Nhưng dù có làm gì ông vẫn đau đáu niềm mơ ước một ngày nào đó có thể hoàn thành tâm nguyện trở thành người thầy thuốc.

Ước mơ một lần nữa bị dập tắt khi ông lập gia đình, 2 đứa con trai lần lượt ra đời khiến cuộc sống càng eo hẹp hơn. Ông lại bị cuốn vào cuộc mưu sinh nhọc nhằn. Thêm hai con nhỏ, lần này gánh nặng trên đôi vai càng tăng lên bội phần.

Khi các con ngày một lớn, cuộc sống phần nào dễ thở hơn cũng là lúc ông Thọ muốn viết tiếp giấc mơ còn giang dở ngày nào.

Cậu con trai lớn Văn Bá Chương (22 tuổi) năm ngoái thi rớt ngành Công nghiệp thực phẩm nên năm nay em ôn luyện, quyết tâm chinh phục ước mơ phát triển ngành nông nghiệp quê nhà Hooc Môn.

Cậu em Văn Thiên Tường (19 tuổi) đang học tại Trung tâm GDTX huyện Hooc Môn cũng đang miệt mài ôn luyện cho giấc mơ vào Đại học. Và những ngày này, trong căn nhà nhỏ của ông Thọ luôn là hình ảnh ba cha con cùng nhau ôn luyện.

Người cha 51 tuổi quyết cùng chinh phục cánh cửa Đại họcÔng Thọ cười vô tư khi nói về ước mơ làm thầy thuốc dang dở từ 30 năm trước, nay cuộc sống đã dễ thở hơn nên ông viết tiếp giấc mơ của mình

Để giúp cha mẹ bớt được gánh nặng cuộc sống, Bá Chương vẫn đi làm tại một cơ sở may cách nhà 20km, cứ ngày đi làm đêm về em lại cùng cha và em ôn luyện. Không thua kém anh trai, Tường cũng nhập quần áo về bán online, sau giờ học là em cặm cụi kiểm tra đơn hàng và tất bật đi giao. Còn ông Thọ, suốt nhiều năm nay ông vẫn phụ đạo cho các em học sinh cấp 3 quanh xóm.

Cứ như thế, tối nào trong căn nhà nhỏ cũng là cảnh ba cha con cùng nhau ôn luyện, cùng nhau thực hiện ước mơ chinh phục cánh cửa đại học một lần nữa.

Dù năm nay ngành Y học cổ truyền tại Đại học y dược TP. HCM có điểm đầu vào từ 24- 25 điểm nhưng ông Thọ cho biết mình không nản chí. "Tôi chưa bao giờ từ bỏ ước mơ trở thành người thầy thuốc để bốc thuốc, châm cứu, giúp đỡ người khác. 30 năm qua tôi đã quá vất vả để nuôi gia đình, con cái, phải neo đậu ước mơ ở bến đợi quá lâu rồi, đây là lúc để tôi viết tiếp ước mơ dang dở của mình", ông cho biết.

Hình ảnh sĩ tử ở tuổi 51 cần mẫn ôn luyện cho giấc mơ bước vào giảng đường một lần nữa truyền cho các bạn trẻ niềm đam mê, chỉ cần có ước mơ thì không bao giờ là muộn cả. Và dù thất bại, chỉ cần không nản chí sẽ có ngày chúng ta gặt hái được thành công.

Vào kỳ thi năm 2015, ông Hồ Ngọc Cảnh, 71 tuổi, ở Tân Thành, Giồng Trôm, Bến Tre cũng đã quyết tâm thi đậu lấy bằng tốt nghiệp. Dù đã ba năm liền thi liên tiếp nhưng ông Cảnh chưa bao giờ nản chí.

Theo Tri thức trẻ