Người Sài Gòn chia sẻ cách chống ngập trong mùa mưa lũ

Mỗi mùa mưa đến là người dân tại Hà Nội và TP.HCM lại nơm nớp lo sợ bởi nước có thể tràn vào nhà bất kỳ lúc nào. Dưới đây là những chia sẻ về cách chống ngập của người dân TP.HCM để tránh tình trạng 'bơi trong nhà' vào mùa mưa này.

Tại TP.HCM, sau những trận mưa lớn đầu mùa, tại các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Q.6,…một số con đường ngập lớn khiến nước tràn vào nhà. Nếu không kịp trục vớt lên cao, đồ đạc có thể trôi lềnh bềnh trong nước. Để tránh tình trạng này, nhiều người dân đã chia sẻ những cách chống ngập dưới đây.

Sử dụng bao cát để ngăn nước tràn vào nhà

Người Sài Gòn chia sẻ cách chống ngập trong mùa mưa lũ

Bao cát được dùng nhiều trong việc làm đê chắn ngập. Tại những vùng hay bị ngập ở TP.HCM, bạn có thể sử dụng cách này để ngăn nước tràn vào nhà. Hãy tự chế bao cát bằng cách dùng bao đựng gạo đổ đầy cát sau đó buộc thật chặt.

Mỗi khi mưa xuống hãy lấy bao cát này chặn dòng chảy của nước ngay trước cửa nhà hoặc những rãnh nước xung quanh. Nếu cùng một hẻm nhiều nhà bị ngập, mọi người có thể  chung tay dùng bao cát chặn dòng nước ngày từ đầu hướng dòng nước xuống cống. Bằng cách này sẽ ngăn được tình trạng nước ngập lênh láng vào nhà mỗi mùa mưa vì lượng nước len được qua hàng rào tràn vào khu vực bên trong sẽ không còn đáng ngại.

Nâng nền nhà lên cao là cách chống ngập hữu hiệu

Người Sài Gòn chia sẻ cách chống ngập trong mùa mưa lũ

Tại một số vùng trũng của thành phố, các con đường trước kia ngập lụt đã được nâng lên, cải thiện đáng kể tình trạng ngập. Thế nhưng lúc này, những hộ dân sống ở đây lại hứng đủ hậu quả, khi mưa đến là nước từ đường chảy ào ạt vào nhà do nhà thấp hơn mặt đường.

Lúc này, muốn chống ngập chỉ còn cách nâng nền lên, tuy nhiên lại khá tốn kém và gần như phải sửa lại toàn bộ ngôi nhà của bạn. Tình trạng ngập ở TP.HCM cứ “đến hẹn lại lên”, do đó nếu không có đủ điều kiện để di chuyển chỗ ở thì bạn nên tích cóp tiền để nâng nền nhà cao hơn, tránh tính trạng lội bì bõm mỗi mùa mưa, vừa gây nhiều bệnh tật lại ảnh hưởng lớn đến mọi sinh hoạt.

Luôn sẵn sàng tinh thần “sống chung với ngập lụt”

Người Sài Gòn chia sẻ cách chống ngập trong mùa mưa lũ

Mưa Sài Gòn nổi tiếng đến đi bất chợt, không phải lúc nào cũng có thể đề phòng mưa để tránh ngập lụt kịp thời, nhất là khi mọi người đều vắng nhà. Nếu vậy cứ vào đầu mùa mưa, hãy luôn sẵn sàng tinh thần sống chung với ngập lụt giữa thành phố bằng những cách sau:

- Hãy kê hết tủ đựng các vật dụng sinh hoạt lên cao thêm một bậc. Nhất là tủ dép, kệ sách,…Vì chúng có thể trôi mất bất kỳ lúc nào.

- Trước khi ra khỏi nhà, hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh để tránh tình trạng khi nước tràn vào mà nguồn điện bị rò rỉ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Luôn chắn bao tải cát ngay trước cổng, cửa nhà mỗi khi rời nhà.

- Nếu nhà từng bị ngập, hãy dọn sạch mọi đồ đạc lên gác cao, vì nếu nước tràn vào sẽ rất khó vệ sinh, chưa kể phần lớn vật dụng sinh hoạt đều hư hại.

Mỗi mùa mưa, người dân sống tại những vùng trũng TP.HCM luôn phải sống chung với ngập lụt. Cơn mưa lớn chiều qua đã khiến nhiều người dân ở đường Nguyễn Văn Quá, Q.12 phải sống trong ngập lụt, nước tràn sâu vào nhà làm đồ đạc trôi lênh láng, nước ngập đến quá bánh xe khiến việc lưu thông tắc nghẽn.

Thanh Nhi (tổng hợp)