Nguồn gốc bông hồng trắng, bông hồng đỏ trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong ngày lễ Vu Lan, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh những người con cài bông hồng trên áo, có thể là màu đỏ hoặc trắng. Vậy đâu là ý nghĩa thực sự của hành động này?

Ngày lễ cài bông hồng trong lễ Vu Lan được những người con của Phật xem là một buổi báo hiếu quan trọng. Tuy nhiên đây không chỉ là nghi thức dành cho các phật tử mà còn dành cho tất cả những người con ở mọi miền đất nước.

Cứ vào độ trăng tròn tháng bảy âm lịch hàng năm, tức khoảng trung tuần tháng Tám dương lịch là ngày lễ Vu Lan lại về. Vào ngày này, tại các chùa lớn nhỏ ở nước ta thường thiết lễ rất trọng thể và các Phật tử đến tham dự rất đông đảo để cầu nguyện. Nếu còn cha mẹ thì cầu cho người được an lạc. Nếu không còn thì cầu cho cha mẹ được siêu sanh tịnh độ. Đây cũng là dịp để nghe các thầy giảng về ý nghĩa lễ Vu Lan và đạo hiếu của người con đối với các bậc sinh thành.

Nguồn gốc bông hồng trắng, bông hồng đỏ trong ngày lễ Vu lan báo hiếuTrong lễ bông hồng cài áo, nếu bạn còn mẹ sẽ được cài hoa đỏ để vinh danh người và có thể tự hào vì còn mẹ, còn yêu thương

Trong ngày lễ Vu Lan, nghi thức không thể thiếu là “Bông hồng cài áo”- để tưởng nhớ những người cha, người mẹ đã khuất và vinh danh những bà mẹ còn tại thế với con cháu. Khi đến chùa, ta sẽ thấy các em Phật tử cầm hai giỏ hoa hồng, một giỏ màu đỏ và một giỏ màu trắng.

Những ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực một bông hoa màu hồng và sẽ tự hào là mình còn mẹ, còn được yêu thương. Nếu mất mẹ, bạn sẽ được cài lên áo một bông hoa màu trắng, để tưởng nhớ về người.

Đây là một nghi thức mang nhiều ý nghĩa và rất hữu hiệu trong việc giáo dục về lòng hiếu thảo và tình người.

Thực ra nghi thức bông hồng cái áo lần đầu tiên được giới thiệu đến với người Việt là vào tháng 8/1962, khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh ra cuốn sách cùng tên. Về sau, nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ đã phổ nhạc bài thơ “Bông hồng cài áo” của Thiền sư và đó đã trở thành bài nhạc phổ biến được mọi người con khắp mọi miền tổ quốc nghe vào dịp Vu Lan báo hiếu và cả những khi tưởng nhớ về cha mẹ mình.

Buổi lễ “Bông hồng cài áo” trong ngày Vu Lan cũng được khởi xướng bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đó là một lần sang Nhật Bản đúng ngày Mother,s Day (ngày của mẹ), Hòa thượng Thích Nhất Hạnh được một số thanh niên lại gần hỏi thầy còn mẹ không. Thầy đã cài lên áo 1 bông hồng rồi nói: “Hôm nay là ngày tưởng nhớ đến mẹ”.

Nguồn gốc bông hồng trắng, bông hồng đỏ trong ngày lễ Vu lan báo hiếuNếu mẹ hiền đã khuất, bạn sẽ được cài bông hoa màu trắng để tưởng nhớ người

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhận thấy truyền thống của Phật giáo cũng có lễ Vu Lan báo hiếu là dịp tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ với mỗi người, vậy tại sao chúng ta không phát huy truyền thống tốt đẹp này như những bạn trẻ nước Nhật làm trong ngày Mother,s Day. 

Về lý do chọn bông hồng, theo Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, bông hoa hồng trong cách nhìn của người Việt là loài hoa thông dụng và dễ thương, được nhiều người yêu thích nhất. Loài hoa này còn mang ý nghĩa biểu hiện tình yêu thương của loài người. Chính vì thế Hòa thượng đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông hồng cài áo” vào tháng 8/1962.

Để làm mọi người hiểu hơn về điều này, chính bản thân Hòa thượng đã làm lễ cài bông hồng đầu tiên cho tăng ni và phật tử ở chùa Pháp Hội, Sài Gòn. Từ đó các chùa và các tổ chức gia đình phật tử đã nhân rộng thành lễ cài bông hồng trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu như hiện nay.

Trong mùa Vu Lan báo hiếu này, dù bạn có cài trên ngực mình bông hoa màu hồng hay hoa màu trắng thì hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đã có một gia đình thật tuyệt vời. Và dù cuộc sống có cuốn chúng ta đi theo guồng quay của công việc, bận rộn thì một lúc nào đó hãy dành một chút lặng lại, nghĩ về gia đình, nghĩ về công lao dưỡng dục của các bậc sinh thành và đừng ngại ngần nói lời yêu thương và bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ mình các bạn nhé!

Theo Khỏe và Đẹp