Nguyên nhân bị mù của người phụ nữ này khiến đàn ông khiếp sợ

Cảm thấy đôi mắt ngày càng yếu đến mức không thể nhìn rõ chữ, bà Tan đi khám và thực sự bất ngờ khi biết mình bị mù mà nguyên nhân một phần do bà từng hút thuốc lá

“Cửa sổ tâm hồn khép lại” do thuốc lá

Bà tan, 51 tuổi, đang sinh sống tại Trung Quốc đã kể lại câu chuyện khiếm thị của mình, mà nguyên nhân do thói quen không tốt từ tuổi trẻ.

Nguyên nhân bị mù của người phụ nữ này khiến đàn ông khiếp sợBà Tan được chẩn đoán bị mù do đục thủy tinh thể cả hai mắt mà một phần nguyên nhân do thói quen hút thuốc

Theo đó, bà Tan làm nhân viên kế toán. Tuy nhiên vài năm gần đây bà luôn cảm thấy mắt mình rất yếu, dù đeo kính nhưng nhiều lần phải dí mắt sát mặt chữ mới đọc được. Một lần, chị gái của bà tới chơi, thấy cô em Tan đang dí tờ báo ngay mắt, bà mới nhắc em mình về nguy cơ cận thị nặng và nên đi khám mắt.

Vốn có con gái là kỹ thuật viên đo mắt nên bà Tan đến chỗ con gái khám tiện thể đổi luôn cặp kính mới song tình hình vẫn không được cải thiện. Do lo sợ vấn đề sẽ nặng hơn nên bà đã đi khám tại bác sỹ chuyên khoa, tại đây bà nhận được kết quả đau đớn: Bà đã bị mù, do đục thủy tinh thể ở cả hai mắt và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Và tin khủng khiếp hơn chính là những điếu thuốc bà hút có tác động lớn tới điều này. Bà Tan cho biết, mình bắt đầu hút thuốc năm tròn 30 tuổi, chỉ dừng khi đang mang thai và chăm sóc con nhỏ. Khi con cái lớn, do sống cô đơn nên bà đã hút trở lại. “Khoảng 5 năm trở lại đây tôi lại hút thuốc. Mỗi ngày tôi hút đến cả một gói thuốc”

Thuốc lá là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng mù lòa nếu hút quá thường xuyên với số lượng nhiều. Bác sỹ Chew, người điều trị cho bà Tan cho biết: "Các độc tố trong thuốc lá gây hại cho phổi và còn là tác nhân thúc đẩy một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa

Nguyên nhân bị mù của người phụ nữ này khiến đàn ông khiếp sợNgười hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa gấp 4 lần so với người bình thường

Đây không phải trường hợp đầu tiên cảnh báo những tác hại do hút thuốc lá. Mỗi năm trên thế giới có 6,6 triệu người chết vì hút thuốc lá và Việt Nam có đến 40 ngàn người từ bỏ cuộc sống vì khói thuốc, cả hút chủ động và thụ động. Không những thế, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mù lòa.

Vào năm 2015, sau nhiều nghiên cứu, trường Đại học Wisconsin Madison, Mỹ đã phát hiện rằng những người hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở những trường hợp như bà Tan.

Khói thuốc sẽ làm hỏng bề mặt và cấu trúc bên trong của mắt, do đó những người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị mù cao gấp 4 lần so với người bình thường. Chưa kể, thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như phổi, đường hô hấp và các bệnh ung thư.

Để cứu thị lực, ngay từ bây giờ bạn hãy từ bỏ thuốc lá, giữ thói quen lành mạnh, ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để luôn kiểm soát sức khỏe ở mức ổn định.

Và cuối cùng, hãy bảo vệ mắt mọi lúc mọi nơi, tránh tiếp xúc trực tiếp với tia UV bởi chúng sẽ làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể, hãy đeo kính râm khi đi ngoài nắng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi ngồi thường xuyên trước máy tính.

Theo Ttvn