Những điều cần biết về 'bệnh nghề nghiệp'

Trong các cuộc tán gẫu với bạn bè, chúng ta vẫn thường nói về “bệnh nghề nghiệp”. Vậy bạn đã biết gì về “bệnh nghề nghiệp” hay đây chỉ đơn thuần là câu nói vui mà thôi?

Những điều cần biết về bệnh nghề nghiệp?

Thực ra bệnh nghề nghiệp là tình trạng bệnh lý phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động lên sức khỏe của người lao động.

Như bệnh bụi phổi silic là do thở hít phải bụi silic, bệnh điếc nghề nghiệp là do tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn ngưỡng cho phép… Hoặc như rối loạn cơ xương do tư thế lao động xấu, động tác lặp đi lặp lại. Rối loạn cơ xương có thể gặp ở những người lao động nặng và cả nhân viên văn phòng, dù công việc nhẹ nhưng tư thế ngồi xấu và phải ngồi lâu tại một vị trí.

Những điều cần biết về bệnh nghề nghiệpGiáo viên sẽ khó tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp như lao, phổi do hít phải nhiều bụi phấn trong quá trình làm việc

Theo như định nghĩa trên, bệnh nghề nghiệp có thể là mãn tính hoặc cấp tính, bên cạnh đó tình trạng bệnh cũng còn phụ thuộc vào mức độ cũng như thời gian mà người bệnh tiếp xúc với các chất độc hại. Song phần lớn những bệnh nghề nghiệp ở nước ta là mãn tính như: bụi phổi, điếc, nhiễm độc chì…

Nếu chúng ta làm việc trong môi trường độc hại, các chất độc xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút dần dần. Đặc biệt, khi không phát hiện ra vấn đề và vẫn tiếp tục lao động trong môi trường đó mà không chủ động có biện pháp phòng tranh sẽ khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Ban đầu, ta sẽ cảm thấy thường gặp các vấn đề về sức khỏe như hay đau ốm vặt do hệ miễn dịch chúng ta đã yếu đi nhiều. Và khi phát hiện bệnh thì tình trạng đã ở mức báo động. Do đó, sau một quá trình làm việc, khi cơ thể ta xuống sức, hệ miễn dịch không thể chống lại sự tấn công của các chất độc hại nữa và dẫn đến các cơ quan thường tiếp xúc sẽ bị tác động nặng nhất. Đó chính là lúc ta phát hiện mình bị “bệnh nghề nghiệp”.

Làm gì để phòng và bảo vệ mình khỏi bệnh nghề nghiệp?

Trước tiên, cần tìm hiểu kỹ về công việc của mình. Nếu làm việc trong môi trường độc hại cần có các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang chống độc, mặc đồ bảo hộ lao động.

Tại nơi làm việc, hãy tự giảm các yếu tố độc hại bằng cách lắp các thiết bị thông gió, hút bụi, làm ướt, làm theo chu trình kín, thiết kế máy móc phát sinh ít bụi, ít ồn, ít rung.

Những điều cần biết về bệnh nghề nghiệpNếu phải làm việc trong các môi trường độc hại cần đeo đồ bảo hộ lao động để tránh bệnh nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc, phải thường xuyên khám sức khỏe, hãy chắc chắn rằng mình khám sức khỏe 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời những dấu hiệu cơ thể nhiễm bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp là rất quan trọng bởi ở giai đoạn đầu, bao giờ cũng dễ chữa trị hơn. Đặc biệt, nếu phát hiện thấy các vấn đề về sức khỏe bất ổn, cần tuyệt đối tránh khỏi môi trường gây bệnh ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe mình từ bên trong bằng cách giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thức ăn gây độc hại cho cơ thể. Bỏ lối sống thiếu khoa học như: thức khuya, làm việc trước máy tính thâu đêm suốt sáng, sẽ rất có hại cho gan, thận, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa...

Để bảo vệ sức khỏe, hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài thể dục như: chạy bộ, tập yoga hoặc thiền thay vì ngủ nướng cho đến khi trễ cả giờ làm. Nếu làm được những điều này bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể. Sức khỏe là của bạn, công việc cũng là của bạn và chỉ có bạn mới có thể bảo vệ mình tránh khỏi bệnh nghề nghiệp.

Theo SKCĐ